Từ phong trào đến hành động

Thứ hai, ngày 02-11-2015, 15:40
Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010 - 2015, Đảng bộ, chính quyền huyện Yên Sơn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm khơi dậy khí thế thi đua lao động, sản xuất, công tác của các tầng lớp nhân dân. Kết quả các phong trào thi đua đã đóng góp tích cực cho kinh tế - xã hội của Yên Sơn phát triển khá toàn diện; cơ sở hạ tầng được đầu tư theo hướng hiện đại; đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Thi đua xây dựng nông thôn mới

Thành tựu nổi bật của phong trào thi đua yêu nước của Đảng bộ Yên Sơn là chỉ đạo thành công xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, như làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn bản, chợ nông thôn, trường học, trạm y tế… Trong đó có Chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Từ 2011 đến nay, toàn huyện đã bê tông được 627 km đường thôn bản, trải dài từ xã vùng thấp đến xã vùng cao. Đường bê tông đã đem lại diện mạo mới cho các thôn, bản trong huyện.


Nông dân thôn Giếng Đõ, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) chăm sóc ngô vụ đông.

Mỹ Bằng là điểm sáng trong việc huy động sức dân làm đường bê tông nông thôn. Đồng chí Trần Thị Tuyết Mai, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Bằng cho biết: Khi bắt tay triển khai làm đường bê tông, Đảng ủy xã đã họp đề ra những giải pháp để chỉ đạo quyết liệt. Trong đó giải pháp được ưu tiên hàng đầu là làm tốt công tác dân vận để người dân hiểu, đồng tình, ủng hộ, từ đó mới triển khai làm điểm, rút kinh nghiệm. Khi triển khai làm đường bê tông, xã đã thực hiện triệt để quy chế dân chủ cơ sở, theo nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nên đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của người dân. Chỉ trong 3 năm (từ năm 2011 đến 2014), xã đã bê tông được 127,1 km đường giao thông nông thôn, dẫn đầu các xã trong toàn tỉnh.

Tuyến đường đất 3 km vào thôn Khấu Lấu, xã Tân Tiến đã bê tông sạch sẽ. Đây là kỳ tích của bà con người Dao ở bản vùng cao này, bởi theo Bí thư Chi bộ Trương Văn Dũng: “Ngày trước, con dốc ở đầu thôn gập ghềnh toàn đá, sỏi. Nắng còn chẳng đi nổi chứ không nói mưa. Đoạn đường đầu tiên hoàn thành làm động lực để dân bản làm hết tuyến đường. Có đường đi thuận lợi thì 60 ha rừng trồng khi thu hoạch sẽ không lo vận chuyển bằng sức người như trước nữa. Sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt làm ra có thương lái vào tận nơi thu mua mà không bị ép giá…”.

Thi đua làm giàu

Thi đua yêu nước thiết thực nhất đối với người dân trong huyện là phát triển kinh tế hộ, nâng cao thu nhập cho người dân. Bởi huyện có tới 10 xã nằm trong khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa; tỷ lệ hộ nghèo năm 2011 chiếm 33%, trong đó có một số xã tỷ lệ hộ nghèo còn trên 60%. Với quyết tâm giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện phối hợp thực hiện có hiệu quả những giải pháp phát triển kinh tế, tập trung vào những thế mạnh của huyện như phát triển tiểu thủ công nghiệp, nông lâm nghiệp… Đồng thời thực hiện tốt chính sách, chương trình hỗ trợ của Nhà nước như:

Chương trình 135, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hỗ trợ đồng bào tái định cư thủy điện Tuyên Quang, Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số… Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng, các đoàn thể liên kết chặt chẽ, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Ấn tượng trong thi đua phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới ở Yên Sơn là đã hình thành, phát triển vùng chuyên canh lúa chất lượng cao 1.000 ha, vùng mía nguyên liệu trên 2.000 ha, vùng chè 2.8000 ha, vùng cây ăn quả 2.000 ha. Hiệu quả kinh tế từ những vùng này đã đem đến cho người dân thu nhập ổn định góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều gương điển hình làm kinh tế giỏi thu nhập từ 300 triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm, điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Giàu, xã Phúc Ninh trồng cây ăn quả, thu gần tỷ đồng/năm; Nguyễn Văn Vy, thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận trồng cây ăn quả doanh thu trên 500 triệu đồng/năm; Nguyễn Kim Hùng, xã Đội Bình với mô hình trang trại lâm nghiệp cho thu nhập bình quân 300 triệu đồng/năm; bà Nguyễn Thị Phúc xã Kim Phú làm trang trại chăn nuôi, dịch vụ thú y thu nhập trên 400 triệu đồng/năm…

Phong trào thi đua yêu nước với những hành động cụ thể ở huyện Yên Sơn đã góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 20 triệu đồng/người/năm, kinh tế tăng trưởng bình quân đạt 11,6%/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9%.

Theo TQĐT

Bí thư đoàn xã Thái Bình "Dân vận khéo"

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

Khánh thành Quảng trường huyện Yên Sơn

Ngày 16-2, huyện Yên Sơn tổ chức Lễ khánh thành Quảng trường huyện. Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thị Kim Dung, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Sơn; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố.

Lễ hội Chùa Phật Lâm Tuyên Quang Xuân Kỷ Hợi năm 2019

Ngày 13/02, tức ngày mùng 9 tháng giêng năm Kỷ Hợi 2019, đã diễn ra Lễ hội Chùa Phật Lâm, xuân Kỷ Hợi 2019. Đến dự Lễ khai mạc Lễ hội có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở nội vụ tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Vũ Hồng Xuân, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch HĐND huyện; Đảng ủy, Chính quyền xã Nhữ Hán, cùng đông đảo nhân dân trong khu vực, tăng ni, phật tử gần xa.