Yên Sơn tập trung xây dựng nhà văn hóa thôn, bản gắn với sân thể thao và khuôn viên

Thứ bẩy, ngày 29-04-2017, 15:34
Thời gian qua, huyện Yên Sơn đã và đang tích cực tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nhà văn hóa thôn bản, tạo điều kiện cho bà con có nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Nhà văn hóa thôn 6 xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, được xây dựng theo Quyết định số 03/2016 của HĐND tỉnh, hỗ trợ xây dựng bằng cấu kiện đúc sẵn, tổng diện tích xây dựng 130 m2. Trong đó nhà nước hỗ trợ bằng cấu kiện tổng trị giá 280 triệu đồng, phần còn lại nhân dân đóng góp. Để công trình xây dựng đúng tiến độ và có sự động thuận cao trong nhân dân, thôn đã họp công khai những hỗ trợ của nhà nước, giới thiệu mô hình nhà văn hóa xây bằng cấu kiện đúc sắn được thực hiện tại huyện Sơn Dương. Công trình có kiểu dáng đẹp, thông thoáng, thuận tiện trong sử dụng. Qua triển khai, bà con nhân dân trong thôn đã đồng thuận nhất trí cao, đóng góp cùng nhau xây dựng.


Thôn 6, xã Trung Môn (Yên Sơn) lắp ráp cấu kiện xây dựng nhà văn hóa thôn.

Theo kế hoạch năm 2017, huyện Yên Sơn có 44 thôn của 7 xã được hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa bằng cấu kiện đúc sẵn. Những cấu kiện được hỗ trợ bao gồm: cột bê tông, vì kèo thép, xà gồ thép, tôn lợp, cửa đi, cửa sổ, chí phí vận chuyển. Để các thôn xây dựng nhà văn hóa theo đúng thiết kế, tiết kiệm, đảm bảo mỹ quan và chất lượng huyện đã tổ chức cho các đồng chí là trưởng, phó của 44 thôn thực hiện xây dựng nhà văn hóa trong năm 2017 đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm trong ngày khởi công xây dựng nhà văn hóa thôn 6 xã Trung Môn. Sauk hi tham quan các thôn sẽ triển khai họp dân, xây dựng kế hoạch thi công, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đủ các điều kiện tốt nhất cho công tác khởi công xây dựng, ngay sau khi có cấu kiện đúc sẵn.

Từ sự đồng thuận cao về tư tưởng, thống nhất về hành động, huyện Yên Sơn đang quyết tâm thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua đó góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Xuân Huê

Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc tổ chức ban giao bò giống cho các hộ dân xã NTM Phúc Ninh – Tiến Bộ.

Nhằm giúp cho các hộ nâng cao đới sống, có thu nhập ổn định, Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc phối hợp với UBND huyện Yên Sơn triển khai dự án “Xây dựng mô hình Ngân Hàng nuôi bò thịt gia trại, liện kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Phúc Ninh và xã Tiến Bộ huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang” thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Ngày 6/11 dự án đã tổ chức bàn giao 60 con bò cái giống cho 15 hộ của xã Phúc Ninh, Tiến Bộ. Đến dự có ông Nguyễn Hồng Vi, Viện trưởng viện Chiến lược và Chính sách dân tộc thuộc Ủy Ban dân tộc. Đại diện lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Nguyễn Hữu Phương, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo của xã Phúc Ninh, Tiến bộ và 15 hộ nhận bò giống.

Yên Sơn xã hội hóa làm nhà ở cho hộ nghèo

Thời gian qua, bên cạnh thực hiện chính sách hỗ trợ làm nhà ở đối với hộ nghèo theo Nghị quyết 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Yên Sơn đã huy động xã hội hóa giúp đỡ hộ nghèo làm nhà ở. Quá trình triển khai dù gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp, ngành, địa phương của huyện đã nỗ lực vì một mái ấm cho người nghèo.

“Lợi ích kép” từ nuôi giun quế

Mô hình nuôi giun quế của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Long Xanh, xã Phú Lâm (Yên Sơn) vừa đi vào hoạt động nhưng đã mang lại giá trị kinh tế và góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường với chất thải của đàn bò sữa tại địa phương.