Đôi vợ chồng mê hát chèo

Thứ tư, ngày 27-12-2017, 16:16
Nhìn vợ chồng ông Đỗ Việt Long và bà Nguyễn Thị Huệ, thôn An Lạc 2, xã Xuân Vân (Yên Sơn) say sưa trong cách luyến láy câu từ, trong từng cử chỉ, điệu múa, lời hát mới thấy rõ niềm đam mê, tâm huyết của ông bà với nghệ thuật chèo.

Vợ chồng ông Đỗ Việt Long, bà Nguyễn Thị Huệ say mê luyện hát chèo.

Là người con của mảnh đất Thái Bình, dường như làn điệu chèo của quê hương đã ăn sâu vào tâm trí ông Long từ thuở ấu thơ. Ông tâm sự, gia đình ông không có ai theo nghiệp ca hát nhưng “máu văn nghệ” đã hình thành trong ông từ khi còn bé. Những năm tháng đi bộ đội, tiếng hát của ông như món ăn tinh thần không thể thiếu của anh em chiến sỹ. Giọng hát của ông mang lại niềm vui, tiếng cười, là chất keo gắn kết mọi người lại gần nhau hơn, giúp mọi người vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương.

Năm 1983, ông bà lấy nhau và điều đặc biệt là cả hai cùng có chung niềm đam mê với chèo, dân ca. Thế nhưng, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông bà không có thời gian dành cho niềm đam mê ấy mà phải tập trung làm kinh tế. Khoảng chục năm trở lại đây, khi kinh tế gia đình ổn định hơn trước, con cái đã trưởng thành, ông bà mới thực sự được sống trọn vẹn với niềm đam mê bấy lâu. 

Bà Huệ bộc bạch, gắn bó với cái nghề “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” quanh năm song những lúc rảnh rỗi, buông tay cày, tay cuốc, ông bà lại tâm sự với nhau qua những điệu hát chèo, dân ca. Nhiều khi chơi cùng các cháu nhỏ, bà lại hát lên những điệu chèo của quê hương cho các cháu nghe và dạy các cháu những làn điệu dân ca, chèo. Hầu như các chương trình giao lưu văn nghệ nào của thôn, xã, ông bà cũng đóng góp những tiết mục biểu diễn chèo và được mọi người nhiệt tình hưởng ứng. Trước mỗi buổi biểu diễn, ông bà thường dành nhiều thời gian hơn cả cho việc tập luyện để mang đến cho mọi người những tiết mục hay, ấn tượng. 

Để được thỏa lòng mình với niềm đam mê chèo, ông bà đã tham gia vào Câu lạc bộ Đàn hát dân ca và chèo tỉnh Tuyên Quang. Gần 1 năm nay, cứ đến chủ nhật hàng tuần, chẳng kể nắng mưa đôi vợ chồng lại chở nhau đi hơn 20 km xuống thành phố để tham gia sinh hoạt cùng các thành viên của câu lạc bộ. Nơi đây như ngôi nhà thứ hai, nơi ông bà có thể học hát và cất lên những giai điệu chèo ca ngợi tình yêu quê hương đất nước.

Bà Lê Hương Lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đàn hát dân ca và chèo tỉnh Tuyên Quang cho biết, ông Long và bà Huệ là những người tâm huyết với làn điệu dân ca và chèo. Những tiết mục, chương trình đi biểu diễn, giao lưu ở các huyện, tỉnh đều có sự đóng góp rất tích cực của ông bà. Dù mới tham gia sinh hoạt trong Câu lạc bộ, nhưng ông bà đã thể hiện được khả năng của mình trong lĩnh vực hát chèo qua chất giọng ấm, cách lấy hơi, ngắt nhịp chuẩn, động tác mượt mà, dẻo dai...

Được hát, được biểu diễn đó là niềm vui đối với những nghệ sỹ chèo không chuyên như ông bà. Bà vẫn nói với mọi người rằng, còn sức khỏe là ông bà còn hát, bà mong rằng sẽ có nhiều người hơn nữa biết đến chèo và dành tình yêu với những làn điệu chèo của quê hương.

Theo TQĐT

Người “thuần dưỡng” thành công cúc Đà Lạt

Khi vợ chồng anh tiên phong mang hoa cúc Đà Lạt về trồng ở vườn đồi khô cằn thì nhiều người cho đó là gàn dở. Họ hoài nghi có lý vì giống hoa này ưa sống ở nơi mát mẻ đâu hợp với vùng quê mùa hè thì nắng gắt, đông thì lạnh giá, có trồng được cũng chỉ để ngắm, biết bán cho ai. Nhưng với sự quyết tâm, chăm chỉ, năng động vợ chồng anh đã “thuần dưỡng” thành công giống cúc Đà Lạt. Từ trồng hoa, gia đình anh chị đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ giàu có. Đó là vợ chồng anh chị Phạm Ngọc Hải, Trần Hồng Lý, ở thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (Yên Sơn).

Tạo đột phá trong học tập và làm theo Bác Hồ

Trên cơ sở nội dung đột phá được Tỉnh ủy xác định năm 2018 là Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đã bám sát và xây dựng nội dung đột phá của đơn vị. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng thực hiện gắn với khắc phục hạn chế theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Hội nghị bàn giao công tác chỉ đạo điều hành của chủ tịch UBND huyện Yên Sơn

Chiều ngày 7/12/2018, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức hội nghị bàn giao công tác chỉ đạo điều hành của chủ tịch UBND huyện giữa đồng chí Hà Minh Quang, Nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Nguyên Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Triệu Hồng Quang, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.