Giữ gìn nét văn hoá dân tộc Dao Thanh Y ở xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn

Thứ hai, ngày 09-10-2017, 17:00
Xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn hiện có trên 60% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó chủ yếu là người Dao Thanh Y. Mặc dù cuộc sống của xã hội hiện đại đã hiện diện trong từng ngôi nhà nơi đây, nhưng người Dao Thanh Y ở Chiêu Yên vẫn luôn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc qua việc giữ gìn tiếng nói, trang phục và việc tổ chức các nghi lễ truyền thống của dân tộc.

Người Dao thanh y ở Chiêu Yên chủ yếu sinh sống tại 2 thôn Tân Lập và Phai Đá. Sau những giờ lao động sản xuất, bà con lại cùng nhau gìn giữ và bảo vệ bản sắc văn hoá của dân tộc mình. Bà Triệu Thị Thân, thôn Tân Lập, xã Chiêu Yên cho biết: Các chị em phụ nữ người dân tộc Dao đến tuổi lấy chồng, hầu hết ai cũng biết may vá, thêu thùa và có ít nhất một bộ trang phục truyền thống. Bộ quần áo của phụ nữ Dao Thanh y là một công trình công phu, đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự khéo tay. Vì vậy vào thời gian rảnh rỗi, chúng tôi vẫn thường xuyên truyền dạy cho nhau cách thêu thùa, may quần áo để làm những bộ trang phục mới và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.


 Bà Triệu Thị Thân dạy cho cháu gái thêu thùa làm và làm trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Nói đến các phong tục truyền thống của người Dao Thanh Y không thể không kể đến Lễ cấp sắc. Ở Chiêu Yên, có một nghệ nhân đang lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống ấy là ông Trần Văn Nguyên, già làng của thôn Phai Đá. Ông cho biết: Lễ cấp sắc của người Dao bây giờ vẫn giữ được nét đẹp, sự tinh túy và ý nghĩa to lớn nhưng cũng đã rút gọn hơn nhiều so với trước kia. Nếu như ngày trước Lễ diễn ra trong 3 ngày thì nay những hủ tục được loại bỏ nên chỉ còn diễn ra trong 1 ngày. Theo quan niệm, người đàn ông dân tộc Dao được cấp sắc mới được công nhận là người trưởng thành, làm ăn mới may mắn, dòng họ mới được phát triển… Mong muốn của ông Nguyên là có thể truyền dạy cho lớp trẻ những nghi lễ truyền thống đó để văn hóa dân tộc không bị mai một. 

 Ngoài Lễ Cấp sắc và trang phục truyền thống, người Dao Thanh Y còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc khác như: hát Páo dung, nghi lễ đón mừng năm mới, ma chay, cưới hỏi. Thanh niên người Dao Thanh Y đến tuổi dựng vợ, gả chồng vẫn được tổ chức Lễ cưới theo đúng nghi lễ truyền thống. Hiện nay, xã Chiêu Yên đang xúc tiến việc thành lập câu lạc bộ "Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Dao Thanh Y" qua đó truyền dạy cho thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

Đặng Huyền

Nhân dân tái định cư Cây Thị (Nhữ Khê) đoàn kết, chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng

Năm 2007, thôn Cây Thị, xã Nhữ Khê huyện Yên Sơn đón nhận 32 hộ dân lòng hồ thủy điện Tuyên Quang về tái định cư, sống xen kẽ, cùng bà con nhân dân sợ tại. Thôn hiện có 66 hộ, những năm qua bà con nhân dân trong thôn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức, góp công, góp sức xây dựng cơ sở hạ tầng, tích cực thi đua lao động sản xuất, nâng cao đời sống, từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.

Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Tuyên Quang tiếp xúc cử tri tại xã Thái Bình

Chiều ngày 20-6, Đoàn đại biểu Quốc hội gồm các ông bà: Hoàng Bình Quân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Thái Bình.

Thi đua yêu nước theo lời kêu gọi của Bác Hồ

Quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc trong những năm qua, các phong trào thi đua của tỉnh diễn ra sôi nổi, rộng khắp trong mọi cấp, ngành và lĩnh vực của đời sống xã hội, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.