Giữ gìn nét văn hoá dân tộc Dao Thanh Y ở xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn

Thứ hai, ngày 09-10-2017, 17:00
Xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn hiện có trên 60% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó chủ yếu là người Dao Thanh Y. Mặc dù cuộc sống của xã hội hiện đại đã hiện diện trong từng ngôi nhà nơi đây, nhưng người Dao Thanh Y ở Chiêu Yên vẫn luôn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc qua việc giữ gìn tiếng nói, trang phục và việc tổ chức các nghi lễ truyền thống của dân tộc.

Người Dao thanh y ở Chiêu Yên chủ yếu sinh sống tại 2 thôn Tân Lập và Phai Đá. Sau những giờ lao động sản xuất, bà con lại cùng nhau gìn giữ và bảo vệ bản sắc văn hoá của dân tộc mình. Bà Triệu Thị Thân, thôn Tân Lập, xã Chiêu Yên cho biết: Các chị em phụ nữ người dân tộc Dao đến tuổi lấy chồng, hầu hết ai cũng biết may vá, thêu thùa và có ít nhất một bộ trang phục truyền thống. Bộ quần áo của phụ nữ Dao Thanh y là một công trình công phu, đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự khéo tay. Vì vậy vào thời gian rảnh rỗi, chúng tôi vẫn thường xuyên truyền dạy cho nhau cách thêu thùa, may quần áo để làm những bộ trang phục mới và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.


 Bà Triệu Thị Thân dạy cho cháu gái thêu thùa làm và làm trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Nói đến các phong tục truyền thống của người Dao Thanh Y không thể không kể đến Lễ cấp sắc. Ở Chiêu Yên, có một nghệ nhân đang lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống ấy là ông Trần Văn Nguyên, già làng của thôn Phai Đá. Ông cho biết: Lễ cấp sắc của người Dao bây giờ vẫn giữ được nét đẹp, sự tinh túy và ý nghĩa to lớn nhưng cũng đã rút gọn hơn nhiều so với trước kia. Nếu như ngày trước Lễ diễn ra trong 3 ngày thì nay những hủ tục được loại bỏ nên chỉ còn diễn ra trong 1 ngày. Theo quan niệm, người đàn ông dân tộc Dao được cấp sắc mới được công nhận là người trưởng thành, làm ăn mới may mắn, dòng họ mới được phát triển… Mong muốn của ông Nguyên là có thể truyền dạy cho lớp trẻ những nghi lễ truyền thống đó để văn hóa dân tộc không bị mai một. 

 Ngoài Lễ Cấp sắc và trang phục truyền thống, người Dao Thanh Y còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc khác như: hát Páo dung, nghi lễ đón mừng năm mới, ma chay, cưới hỏi. Thanh niên người Dao Thanh Y đến tuổi dựng vợ, gả chồng vẫn được tổ chức Lễ cưới theo đúng nghi lễ truyền thống. Hiện nay, xã Chiêu Yên đang xúc tiến việc thành lập câu lạc bộ "Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Dao Thanh Y" qua đó truyền dạy cho thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

Đặng Huyền

Yên Sơn hỗ trợ sản xuất giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống

Thời gian qua, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, thông qua các chương trình, dự án nên hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Yên Sơn ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó phải kể đến việc triển khai có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135, đã góp phần quan trọng vào việc hỗ trợ cho đồng bào từng bước giảm nghèo.

Lan tỏa mô hình “Dân vận khéo” ở Quý Quân

Trong việc xây dựng mô hình “Dân vận khéo” ở xã Quý Quân (Yên Sơn), cán bộ, đảng viên làm nòng cốt nên đã tạo sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân. Từ những mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế của cán bộ, đảng viên đã nhân rộng nhiều mô hình kinh tế, mang lại thu nhập cho người

Khởi sắc nông thôn mới

Năm 2018 đã tới trong niềm hân hoan, phấn khởi của nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hóa khi đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao. Năm 2017, huyện đã có thêm xã Hòa Phú đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện lên 4 xã.