Góp phần giữ gìn, bảo tồn văn hóa dân tộc

Thứ bẩy, ngày 17-03-2018, 09:42
Hiện nay, huyện Yên Sơn có 16 câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thường xuyên hoạt động, tích cực tham gia biểu diễn tại các liên hoan văn hóa văn nghệ của huyện. Nhờ đó, các câu lạc bộ đã góp phần giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện.

           Người cao tuổi ở xã Chiêu Yên (Yên Sơn) dạy lớp trẻ thêu thùa, may vá trang phục truyền thống. 

Các câu lạc bộ phản ánh sự đa dạng, phong phú đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Cao Lan... như: CLB đàn Tính, hát Then xã Tân Long, CLB văn hóa dân tộc Dao Thanh y xã Lực Hành, CLB dân tộc Dao Coóc Mùn xã Trung Minh, CLB văn hóa dân tộc Dao Quần trắng xã Chân Sơn, CLB văn hóa dân tộc Cao Lan xã Nhữ Hán… Đa phần các CLB được thành lập từ sự tự nguyện của các thành viên, hoạt động từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Bên cạnh việc thường xuyên luyện tập, biểu diễn, các thành viên trong CLB giữ gìn bản sắc văn hóa còn truyền dạy cho thế hệ trẻ những bài hát, điệu múa của dân tộc; dạy thêu thùa, may vá trang phục truyền thống; làm các món ăn dân tộc; lưu truyền các trò chơi dân gian; giữ gìn tiếng nói dân tộc thông qua giao tiếp hàng ngày và dạy cho những người trẻ chữ viết của dân tộc mình.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Yên Sơn cho biết, trung tâm trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn cho các CLB. Cứ 3 năm một lần tổ chức Liên hoan Văn hóa Nghệ thuật quần chúng các câu lạc bộ cấp huyện nhằm tạo điều kiện cho thành viên các CLB giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, hàng năm trung tâm cũng cử các thành viên trong CLB đi học các lớp biểu diễn, nâng cao chất lượng nghệ thuật do tỉnh tổ chức. Có nhiều xã có các câu lạc bộ hoạt động tốt, thường xuyên tổ chức biểu diễn văn nghệ tại địa phương phục vụ bà con nhân dân và tham gia các liên hoan văn hóa của huyện như xã Mỹ Bằng, xã Tân Long, xã Chân Sơn...

Thông thường lúc mới thành lập, các câu lạc bộ có ít thành viên tham gia, chỉ từ 10 đến 12 người. Sau nhiều năm hoạt động, số lượng thành viên tăng dần. Ông Nguyễn Quang Sỹ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ đàn Tính, hát Then xã Tân Long nói, câu lạc bộ được thành lập từ năm 2014, sau 4 năm hoạt động, đến nay đã thu hút trên 20 thành viên tham gia. Thành viên trẻ tuổi nhất câu lạc bộ mới 15 tuổi và nhiều thành viên khác đã ở tuổi ngoài 60. Mặc dù mỗi thành viên đều bận rộn với công việc riêng của mình nhưng trong các dịp lễ Tết, các ngày kỷ niệm vẫn dành thời gian để luyện tập, biểu diễn phục vụ bà con nhân dân địa phương. 

Trong năm 2018, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện vẫn tiếp tục hướng dẫn các địa phương có mong muốn thành lập câu lạc bộ mới như xã Đội Bình, xã Mỹ Bằng. Các câu lạc bộ hoạt động hiệu quả đã góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn, đồng thời nâng cao đời sống tinh thần của người dân. 

 

Theo TQĐT

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hội nghị nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019”

Chiều ngày 14/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019” dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Phó Văn Phương, Ủy viên Trung ương đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, đến dự có các đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, cơ quan Khối Dân huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi đảng bộ cơ sở; các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; lãnh đạo chuyên viên các cơ quan khối Đảng, Văn phòng huyện, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện.