Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016: Thành công từ sự chuẩn bị chu đáo

Chủ nhật, ngày 03-07-2016, 14:26
Qua 3 ngày thi với 6 môn thi, một số thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016. Qua đánh giá của các hội đồng thi, kỳ thi trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, không có thí sinh nào bị đình chỉ thi.

Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Tân Trào che mưa cho thí sinh sau khi hoàn thành thi môn Văn THPT Quốc gia, sáng 2-7.  Ảnh: Quang Hòa

Những ngày qua thời tiết diễn biến phức tạp, song không ảnh hưởng nhiều đến các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia trên địa bàn tỉnh. Các thí sinh và người nhà đã được tạo điều kiện thuận lợi nhất về nơi ăn nghỉ và đi lại trong kỳ thi.

Em Bàn Thị Việt, dân tộc Dao thí sinh ở Cụm thi đại học, điểm thi Trường Chính trị tỉnh cho biết “Em được sắp xếp ở tại ký túc xá Trường Chính trị tỉnh và thi tại đây nên rất thuận lợi…”. Còn em Ma Công Huy, dân tộc Tày, học sinh Trường THPT Minh Quang (Chiêm Hóa) phấn khởi: “Em xuống thi một mình nhưng may mắn gặp các anh chị tình nguyện tìm được chỗ ở trọ miễn phí, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ bữa ăn miễn phí. Em rất vui và coi đây là động lực để mình hoàn thành kỳ thi một cách tốt nhất”.

Theo thống kê của Tỉnh đoàn, có gần 600 đoàn viên, thanh niên các cơ sở đoàn tham gia “Tiếp sức mùa thi năm 2016” tại 26/26 điểm thi. Qua 3 ngày thi, bất kể trời mưa hay nắng, lực lượng tình nguyện viên và lực lượng làm công tác an ninh, bảo vệ, công an giao thông… đã luôn đồng hành sát cánh cùng các thí sinh. Các cơ quan, đơn vị và nhà hảo tâm đã hỗ trợ thí sinh dự thi THPT Quốc gia trên địa bàn tỉnh trên 1.000 chỗ ở trọ giá rẻ và miễn phí, hỗ trợ trên 1.800 suất ăn sáng và ăn trưa miễn phí, hỗ trợ hàng trăm chuyến xe ôm miễn phí…. Đại đức Thích Thanh Phúc, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, Trụ trì chùa An Vinh, chùa Phổ Linh cho biết, với đóng góp trên 1.300 suất ăn trưa miễn phí, các tăng ni, phật tử mong muốn các thí sinh có đủ sức khỏe để hoàn thành tốt kỳ thi. 

Với công tác chuẩn bị chu đáo từ tổ chức ôn tập cho học sinh, tuyên truyền thường xuyên về kỳ thi, tập huấn cho cán bộ coi thi, chủ động các phương án tổ chức kỳ thi và nhất là sự vào cuộc của toàn xã hội đã giúp tỉnh ta tổ chức thành công kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.


Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn Tuyên Quang, Chi đoàn Công an Thành phố
phát cơm miễn phí cho các thí sinh tại điểm thi Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh.

Theo báo cáo của các hội đồng thi, qua 3 ngày thi (1, 2 và 3-7), tỷ lệ thí sinh dự thi đạt trên 99% so với thí sinh đăng ký dự thi, không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Trong đó, các thí sinh dự thi ở Cụm thi tốt nghiệp, có 8/20 điểm thi với 1.829 thí sinh đã hoàn thành kỳ thi với 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn thi tự chọn là Địa lý hoặc Hóa học. Thầy giáo Phạm Xuân Kết, Phó trưởng điểm thi Trường THPT Đầm Hồng (Chiêm Hóa) cho biết, đến ngày 3-7, công tác tổ chức thi tại điểm thi Trường THPT Đầm Hồng đã hoàn thành, an toàn, nghiêm túc với tỷ lệ thí sinh dự thi tại điểm thi đạt 100%.


Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại điểm thi Trường Đại học Tân Trào cơ sở 1.

Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi các môn thi năm nay tương đối sát với chương trình phổ thông, bên cạnh đó nhiều câu hỏi có sự phân loại thí sinh rất cao. Ở môn Ngữ văn năm nay đề thi có nhiều đổi mới, đề thi môn Vật lý, Hóa học được đánh giá là vừa tầm, còn đề thi môn Địa lý lại được nhiều thí sinh bày tỏ là dễ hơn so với đề thi năm trước. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải dạy môn Ngữ văn, Trường THPT Chuyên Tuyên Quang đánh giá, đề thi môn Ngữ văn năm nay khá sát với chương trình phổ thông. Thí sinh học lực trung bình cũng có thể đạt được điểm 5, 6.

Ngày mai (4-7), các thí sinh thực hiện 2 môn thi cuối là Lịch sử và Sinh học. Với sự nghiêm túc, đảm bảo các điều kiện an toàn, chắc chắn kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ thành công tốt đẹp, chắp cánh ước mơ cho các thí sinh, hướng tới tương lai phía trước.

Theo TQĐT

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ 15 (mở rộng)

Sáng ngày 18/1/2019, BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn đã khóa XXII đã tổ chức hội nghị lần thứ 15 (mở rộng), đánh giá kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Nông dân Phan Tiến Dũng - sáng tạo để làm giàu

Từ nhiều năm nay, việc chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng vật nuôi, đặc biệt là trồng cây ăn quả đã giúp cho nhiều hộ nông dân xã Phúc Ninh có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, nếu chỉ sản xuất đơn thuần thì không tận dụng hết lợi thế đất đai, vì vậy Ông Phan Tiến Dũng, thôn Kim Châu, đã tìm tòi, học hỏi, vận dụng sáng tạo trồng củ mài, nghệ tây dưới tán cây ăn quả đem lại hiệu quả cao.

Sức sống nông thôn mới

Đến với nhiều xã, thôn của tỉnh trong những ngày này, có thể thấy rõ diện mạo nông thôn đã đổi thay đáng kể. Bên cạnh những con đường mới được nâng cấp, mở rộng, nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên, tô thêm mảng màu tươi sáng của làng quê. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự thổi luồng sinh khí mới đến những vùng quê của tỉnh, mang lại niềm vui cho người dân khi đời sống được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.