Miệt mài gieo chữ bản xa

Thứ ba, ngày 24-05-2016, 10:28
Ở xã Hùng Lợi (Yên Sơn) có nhiều thôn, bản giao thông đi lại khó khăn. Nhiều người có việc đến những thôn, bản ấy đều thấy ngại nhưng với những thầy, cô giáo đang công tác tại đây lại là niềm vui bởi họ đến được với bản xa, gieo con chữ đầy ắp tình đời, tình người.

Những bước chân không mỏi


Một giờ học môn Toán của học sinh điểm Trường Tiểu học thôn Yểng, xã Hùng Lợi (Yên Sơn).

Để vào thôn Khuổi Tấu Lìn, từ trung tâm xã Hùng Lợi phải vượt qua con đường gần 10 km với một bên là vách núi, một bên là vực sâu, nhiều đoạn đường lầy lội phải xuống xe dắt bộ mới qua được. Điểm trường là căn nhà bằng gỗ đã cũ được dựng trên sườn đồi, rộng chừng 40 m2, giữa phòng có vách ngăn bằng phên nứa để phân chia thành 2 lớp học,  lớp 1 và lớp 2. Điểm trường chưa có điện nên các cô giáo và học sinh sử dụng ánh sáng tự nhiên lọt qua những khe hở trên vách tường để dạy học. 

Khó khăn, thiếu thốn là thế nhưng các cô giáo luôn tận tâm bám trường, bám lớp dạy chữ cho trẻ em vùng khó, mong muốn sau này các em có cuộc sống tốt đẹp hơn. Cô giáo Mông Thị Hồng chuyển về điểm trường thôn Khuổi Tấu Lìn đã được 2 năm. Nhà cô Hồng ở trung tâm xã Hùng Lợi nên những hôm trời nắng, hết giờ dạy cô Hồng đi xe về nhà, còn những hôm mưa lũ cô phải ở nhờ nhà dân. Với kinh nghiệm hơn 25 năm công tác tại các điểm trường vùng sâu nên học sinh tại lớp do cô Hồng chủ nhiệm tiếp thu bài nhanh hơn. Cô Hồng cho biết, học sinh tại điểm trường đều là người dân tộc thiểu số nên giáo viên phải vừa dạy chữ, vừa phải dạy tiếng phổ thông, không kiên trì thì sẽ thất bại, các em sẽ bỏ về nhà. Vì vậy, các thầy, cô ở đây phải biết tiếng dân tộc, có thể học từ người dân trong thôn hoặc học từ những học sinh của mình. 

Việc dạy dỗ các em học sinh dân tộc thiểu số ở những thôn, bản xa khá vất vả vì các em không biết tiếng phổ thông. Có trường hợp học sinh nghỉ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Khi ấy các thầy, cô lại trèo đèo, lội suối đến từng nhà vận động phụ huynh cho con đi học. Thầy giáo Đặng Ngọc Thanh, giáo viên tại điểm trường thôn Khuổi Ma chia sẻ, có trường hợp các thầy, cô nhiều lần đến nhà vận động nhưng phụ huynh vẫn không hợp tác vì lý do các em phải ở nhà trông em hoặc theo bố mẹ lên nương. Các thầy, cô phải đến gặp trưởng thôn, người có uy tín trong thôn để trao đổi, phân tích nhờ trưởng thôn vận động phụ huynh đưa con tới lớp. Bên cạnh đó, giáo viên phải chủ động tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn, tổ chức các buổi sinh hoạt, các hoạt động vui chơi cho học sinh gắn với truyền thống văn hóa dân tộc để các em gắn bó hơn với trường, lớp. 


Một giờ học của học sinh điểm Trường Tiểu học thôn Khuổi Tấu Lìn, xã Hùng Lợi (Yên Sơn).

“Cảm hóa” học sinh

Trước đây, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng, đi học không đều luôn là vấn đề làm đau đầu các giáo viêm cắm bản như cô Hồng, thầy Thanh. Tuy nhiên, với sự tận tâm của các thầy, cô khi vừa tuyên truyền vừa gần gũi, động viên, hỏi thăm cuộc sống và gia đình các em. “Mưa dầm thấm lâu” nên không chỉ học sinh mà phụ huynh, người dân dần hiểu ra tầm quan trọng của việc học. Anh Vàng A Sùng ở thôn Khuổi Ma cho biết, nghe các thầy các cô nói cũng phải. Ngày trước anh không được học chữ, không biết tính toán làm ăn nên cái nghèo đeo bám. Vì thế, anh quyết tâm làm lụng, cố gắng nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn để sau này các con anh có kiến thức giúp đỡ gia đình, làng bản. 

Việc vận động học sinh đi học cũng đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ những người cao tuổi, trưởng các thôn bản vùng sâu, vùng xa. Họ luôn sẵn sàng ủng hộ, giúp đỡ các thầy cô giáo dạy học ở các điểm trường, là cầu nối giữa các thầy, các cô với người dân địa phương. Ông Sầm Văn Páo, Trưởng thôn Khuổi Ma cho biết, các thầy các cô đã không ngại lặn lội vào với thôn, bản để dạy chữ cho con em dân tộc mình vì thế việc phối hợp cùng các thầy các cô cũng là trách nhiệm. Càng gắn bó lâu dài với thôn, bản các thầy cô càng được bà con, học sinh quý mến, coi như người nhà.   

Nhiều học sinh được các thầy, cô “cảm hóa” đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tập. Các em từ chỗ sợ đi học, hay nghỉ học đã trở nên ham học, nhiều em đã vượt lên hoàn cảnh để học tốt. Tiêu biểu như em Vàng Văn Trường, dân tộc Nùng ở thôn Phan nhà cách xa trường học khá xa song sáng nào Trường cũng dậy thật sớm đi học và chưa bao giờ đi học muộn. Trường cho biết, ngày trước em còn sợ học cái chữ vì khó nhưng nhờ các thầy cô giúp đỡ mà em đã biết đọc biết viết. Việc đọc chữ, làm toán giờ trở nên dễ dàng hơn rồi. Các thầy cô bảo học lên nữa sẽ có nhiều sách truyện hay hơn nên chúng em thích lắm. Còn em Vương Thị Mỵ, dân tộc Mông, lớp 5, điểm trường Khuổi Ma chia sẻ, đi học được mở mang nhiều nên em sẽ cố gắng học lên nữa, bố mẹ em cũng bảo rằng, cố gắng học để sau này đỡ vất vả, cuộc sống tốt đẹp hơn.

Năm học 2015 - 2016, Trường Tiểu học Hùng Lợi 1 có 532 học sinh, trong đó học sinh dân tộc thiểu số chiếm 99%. Trường có 5 điểm trường tại các thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Điều kiện cơ sở vật chất, đường đi lại ở các điểm trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn song từ nhiều năm nay nhà trường luôn duy trì được sỹ số học sinh, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần đạt trên 95%, chất lượng giáo dục và đào tạo từng bước được nâng cao. Cô giáo Lý Thị Hoa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để đạt được những kết quả trên là nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của các thầy, cô giáo đang ngày đêm bám trường, bám lớp thực hiện nhiệm vụ giáo dục ở vùng sâu, vùng xa.  Bên cạnh đó, sự đầu tư mọi mặt của Nhà nước, của tỉnh đối với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa đã góp phần tích cực “chắp cánh” cho ước mơ học chữ của đồng bào dân tộc thiểu số.   

Theo TQĐT

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ 15 (mở rộng)

Sáng ngày 18/1/2019, BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn đã khóa XXII đã tổ chức hội nghị lần thứ 15 (mở rộng), đánh giá kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Bí thư đoàn xã Thái Bình

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

Sức sống nông thôn mới

Đến với nhiều xã, thôn của tỉnh trong những ngày này, có thể thấy rõ diện mạo nông thôn đã đổi thay đáng kể. Bên cạnh những con đường mới được nâng cấp, mở rộng, nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên, tô thêm mảng màu tươi sáng của làng quê. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự thổi luồng sinh khí mới đến những vùng quê của tỉnh, mang lại niềm vui cho người dân khi đời sống được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.