Vang mãi những khúc ca về thương binh, liệt sỹ

Thứ bẩy, ngày 30-07-2016, 16:12
Những ca khúc viết về những người thương binh, liệt sỹ luôn chạm vào trái tim người nghe. Các ca khúc đã ghi lại hiện thực lúc khốc liệt lúc lãng mạn của những người lính và tình cảm của họ luôn hướng về hậu phương, hướng về ngày toàn thắng…

Dù viết về những người đã hy sinh hay còn sống trở về với vết thương trên cơ thể thì những bài hát về đề tài này đều có chung âm hưởng bi hùng, lạc quan. Với giai điệu trữ tình lẫn bi tráng, các ca khúc như Huyền thoại mẹ của Trịnh Công Sơn, Những cánh chim Hồng Gấm của Phạm Tuyên, Vết chân tròn trên cát của Trần Tiến, Đất nước, Bài ca không quên của Phạm Minh Tuấn, Dáng đứng Việt Nam của Nguyễn Chí Vũ, Màu hoa đỏ của Thuận Yến, Hát dưới thành Quảng Trị của Vũ Trọng Tường, Lời anh vọng mãi ngàn năm của Vũ Thanh... đã tạo cảm xúc mạnh với người nghe và trở thành những ca khúc đi cùng năm tháng.

Trong một lần dạo quanh bờ biển Tiền Hải (Thái Bình), nhạc sỹ Trần Tiến bắt gặp những dấu nạng in lên cát. Ông hỏi người dân xung quanh và biết được dấu nạng đó chính là của một anh thương binh bị thương tật ở chân đang trên đường đến lớp dạy học cho các em nhỏ trong làng. Cuộc sống sau chiến tranh của người thầy giáo thương binh vô cùng khó khăn nhưng phẩm chất anh lính Cụ Hồ đã giúp anh vượt lên tất cả để hòa nhập với cuộc sống hiện tại. Xúc động vì hình ảnh những nạng gỗ trên cát, nhạc sỹ Trần Tiến đã sáng tác bài hát ngay trên đường trở về và đặt tên ca khúc là Vết chân tròn trên cát. Một chút nghẹn ngào của “Vết chân tròn vẫn đi về trên con đường mòn cát trắng quê tôi. Anh thương binh vẫn đến trường làng, vẫn ôm đàn dạy các em thơ bài hát quê hương” để rồi những âm thanh thật trong trẻo, dịu dàng “… Bài hát, có ngọn núi quê anh xa vời. Bài hát, có đồng lúa mênh mang câu hò…”.

Nhắc đến cố nhạc sỹ Tân Huyền, mọi người thường nhớ đến ca khúc Cỏ non Thành cổ đã gắn liền với tên tuổi của ông. Tân Huyền đã gợi về một miền thương nhớ những thế hệ tóc xanh ngã xuống vì độc lập dân tộc, vì sự bình yên cho nhân dân “Cỏ non Thành cổ, một màu xanh non tơ. Bình minh Thành cổ, cỏ mềm theo gió đung đưa. Nào có ai ngờ nơi đây một thời máu đổ. Người vợ nào, người mẹ nào, ngậm ngùi nuốt lệ, khi chồng con không trở về…”. Những lời ca rất đỗi bình dị nhưng lại khắc vào lòng người nỗi day dứt khôn nguôi. Màu cỏ ấy hòa quyện vào những ca từ, giai điệu và góp phần khắc họa tượng đài người chiến sỹ cách mạng kiên cường trong nền âm nhạc Việt Nam. 


Tiết mục hát múa Hành quân trong đêm của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh
trong chương trình giao lưu văn nghệ tại xã Yên Phú (Hàm Yên).

Cùng chung dòng cảm xúc về ngày Thương binh - Liệt sỹ 27-7, các nhạc sỹ xứ Tuyên đã gửi gắm biết bao cảm xúc chân thành vào từng ca khúc. Với giai điệu và ca từ dung dị, mộc mạc, bài hát Em hát tên anh Người liệt sỹ và bài hát Em biết ơn Anh thương binh của nhạc sỹ Đinh Quang Minh đã trở thành bài hát quen thuộc với các em thiếu nhi. Ông đã khéo léo đưa một phong trào đầy ý nghĩa vào âm nhạc để mãi mãi về sau, các thế hệ măng non sẽ tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Các anh đã hy sinh nhưng chiến công của các anh muôn đời bất diệt, tên tuổi của các anh là tên của đất nước Việt Nam “Vì tương lai của đàn em nhỏ, Anh đã hy sinh trọn đời cho nước non. Em hát tên anh còn vang mãi muôn đời…” (Em hát tên anh Người liệt sỹ). 

Là một cựu chiến binh nên nhạc sỹ Tân Điều thấu hiểu những nỗi đau, những mất mát do chiến tranh để lại. Trong rất nhiều những sáng tác về thương binh, liệt sỹ, bài hát Anh giữ trọn màu xanh quê hương mang âm hưởng trầm hùng, sâu lắng đã nói đến sự tri ân đối với những chiến sỹ đã anh dũng hy sinh trên đảo Gạc Ma: “Sóng bạc đầu đưa anh về đất mẹ, biển xanh dâng hoa trắng dập dờn, trùng khơi mờ sương hương hoa bát ngát…”. Mỗi câu hát cất lên khiến người nghe như nghẹn lại, và cũng thật tự hào vì Tổ quốc đã có những người con trung hiếu, những người chẳng tiếc máu xương để bảo vệ Tổ quốc.

Các ca khúc viết về thương binh, liệt sỹ tái hiện lại thời kỳ chiến đấu hào hùng của cha ông trong công cuộc giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Có một điểm chung bao trùm trong những bài hát về đề tài này. Đó không chỉ là nỗi niềm xúc động riêng của người nhạc sỹ mà còn là tiếng lòng của bao người. Những ca khúc đã gợi lên trong lòng thế hệ trẻ niềm cảm phục và biết ơn trước những hy sinh thầm lặng mà thế hệ cha ông đã đánh đổi máu xương vì tự do của dân tộc và chúng ta càng tự hào trước những người dù một phần thân thể đã gửi lại chiến trường nhưng vẫn hiên ngang, lạc quan trong cuộc sống hiện tại.

Mỗi ca khúc đã chạm đến trái tim người nghe về giá trị tình cảm thiêng liêng nhất. Thế hệ trẻ hôm nay sẽ hát mãi những khúc quân hành của cha ông và viết tiếp bản trường ca anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Theo TQĐT

Tổng kết 1 năm thực hiện chương trình hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại xã Phúc Ninh

Sáng ngày 23/8, tại Nhà văn hóa xã Phúc Ninh, Khối Sự nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã tổ chức Lễ tổng kết 1 năm thực hiện chương trình hỗ trợ xã Phúc Ninh trong xây dựng Nông thôn mới.

Hội Chữ thập đỏ Yên Sơn: “Cầu nối” những tấm lòng nhân ái

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Từ đó, thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng tai nạn rủi ro trên địa bàn huyện vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Lên Ngòi Muôn

Chiếc xe máy “cà tàng” chốc chốc lại tăng ga, rú lên, đất đá bắn vào cồng cộc. Cứ thế, chúng tôi vượt đèo, xuyên qua cánh rừng keo, trượt xuống thung lũng đèo Bụt. Bản Ngòi Muôn, xã Công Đa (Yên Sơn) bất ngờ hiện ra như bức tranh nhiều màu sắc. Những nếp nhà sàn, nhà xây lọt thỏm giữa bạt ngàn màu xanh của cây keo, cây cam và cả những gốc tre tua tủa đâm măng.