Yên Sơn chăm lo gia đình chính sách, người có công

Thứ hai, ngày 02-07-2018, 16:04
Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, những năm qua, huyện Yên Sơn luôn xác định quan tâm, chăm lo các gia đình chính sách, người có công là việc làm thường xuyên của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Toàn huyện hiện có 1.446 đối tượng chính sách hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; trong đó có 461 thương binh, 138 bệnh binh, 359 thân nhân liệt sỹ, 419 đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 3 Mẹ Việt Nam anh hùng và 66 đối tượng khác. Để công tác “Đền ơn đáp nghĩa” thực sự hiệu quả, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện luôn quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng, giúp họ có cuộc sống ổn định.

Ông Hà Quốc Trung, Phó phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện cho biết, hàng tháng, việc chi trả trợ cấp chính sách đối với người có công luôn được huyện thực hiện kịp thời, đầy đủ. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã tổ chức chi trả trên 44 tỷ đồng chế độ trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công; tặng 51 sổ tiết kiệm trị giá trên 21 triệu đồng; cấp 6.439 thẻ BHYT miễn phí cho các đối tượng chính sách.


Đại diện Đoàn xã Lang Quán (Yên Sơn) thăm hỏi gia đình ông Nguyễn Đình Thủy,
thương binh hạng 2/4, thôn 10. 

Ông Trần Văn Phong, thương binh hạng 4/4, thôn Tâm Bằng, xã Mỹ Bằng chia sẻ, năm 2017 ông được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà. Cùng với số tiền vay mượn họ hàng, đến nay gia đình ông đã có căn nhà khang trang, không còn lo lắng mỗi khi trời mưa, bão. Mỗi dịp lễ, Tết hay khi gia đình có việc ông đều nhận được sự giúp đỡ, thăm hỏi, động viên từ các cấp, các ngành và bà con làng xóm. 

Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của huyện thường xuyên duy trì trên 400 triệu đồng. Từ nguồn quỹ, nhiều đối tượng chính sách đã được hỗ trợ về vốn, làm nhà... Hai năm qua, huyện đã vận động xây mới và sửa chữa 158 nhà ở trị giá trên 2 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tặng quà cho 21 gia đình chính sách nhân các ngày lễ, Tết với tổng kinh phí 14,7 triệu đồng. Các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên... hàng năm đều  tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn; đóng góp ngày công lao động giúp đỡ gia đình chính sách làm nhà, làm đường. Đến nay, toàn huyện có trên 95% người có công và gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân trên địa bàn. 

Anh Ma Văn Giang, Bí thư Đoàn xã Lang Quán nói, xã hiện có 57 đối tượng chính sách hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Xác định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc chung tay chăm lo cho các gia đình chính sách, Đoàn xã đã huy động đoàn viên thanh niên trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Đóng góp hàng chục ngày công lao động hỗ trợ các gia đình chính sách làm nhà, thu hoạch lúa; lắp cấu kiện bê tông kênh mương; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách…

Những hoạt động ý nghĩa đã tạo điều kiện cho các hộ chính sách vươn lên, nhiều người đã trở thành tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi, là người có uy tín trong thôn, bản. Điển hình như ông Nguyễn Đình Thủy, thương binh hạng 2/4 ở thôn 10, xã Lang Quán. Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhờ sự hỗ trợ về vốn và được học các lớp học nghề của huyện, gia đình ông đã đầu tư phát triển chăn nuôi lợn, trồng cây ăn quả, kinh doanh tạp hóa.

Năm 2010, gia đình ông thoát nghèo và dần vươn lên trở thành hộ khá trong thôn. Hiện nay, trừ chi phí, từ mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình ông thu lãi trên 100 triệu đồng/năm. Từ năm 2002, ông được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Cựu chiến binh, Chi hội trưởng Người cao tuổi của thôn. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn giúp đỡ những hội viên khác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển kinh tế. Đến nay, Chi hội Cựu chiến binh của thôn không còn hội viên nghèo.

Những việc làm thiết thực của các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Sơn thời gian qua đã góp phần chia sẻ, xoa dịu nỗi đau và tiếp thêm động lực để các gia đình chính sách vươn lên, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đồng thời, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. 

Theo TQĐT

Yên Sơn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Hiện nay, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang dần mất đi những nét văn hóa truyền thống. Do vậy, việc khôi phục và giữ gìn những giá trị văn hóa luôn được huyện Yên Sơn đặc biệt quan tâm và thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể.

Trang trai bò sữa kỹ thuật cao Hồ Toản sau hơn một năm đi vào hoạt động.

Sau hơn một năm đi vào hoạt động Trang trại bò sữa kỹ thuật cao Hồ Toản đã đi vào ổn định, sản lượng sữa liên tục tăng, chất lượng sữa đảm bảo an toàn thực phẩm, hiện Trang trại có 743 con bò, trong đó có 385 con đang cho văt sữa, sản lượng bình quân đạt 12 tấn/ngày, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.