Yên Sơn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan

Thứ sáu, ngày 20-04-2018, 11:14
Trên địa bàn huyện Yên Sơn, người Cao Lan sống tập trung đông ở các xã như: Tiến Bộ, Đội Bình, Mỹ Bằng… Cùng với các dân tộc anh em khác, bà con đã tích cực giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thông qua sinh hoạt các câu lạc bộ, các hoạt động văn nghệ, thể thao… và trong cuộc sống lao động hàng ngày.

Bên cạnh những đội văn nghệ không chuyên tại các thôn, bản, huyện còn khuyến khích thành lập các câu lạc bộ (CLB) giữ gìn bản sắc dân tộc, duy trì hoạt động thường xuyên để bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Cao Lan truyền thống. Theo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, toàn huyện hiện có 3 CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan tại xã Đội Bình, Lang Quán và xã Kim Phú; 2 CLB hát Sình ca, đó là CLB hát Sình ca thôn Đõ và CLB hát Sình ca thôn Y Bằng, xã Mỹ Bằng.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện cho biết, đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của người Cao Lan không thể thiếu làn điệu Sình ca. Vì vậy, những năm qua, các cán bộ tại trung tâm đã trực tiếp hướng dẫn các CLB tập luyện bài bản dựa trên những làn điệu Sình ca, những điệu múa với trang phục truyền thống. Đến nay, nhiều CLB, đội văn nghệ đã có thể biểu diễn, tham gia nhiều liên hoan văn hóa văn nghệ do địa phương và huyện tổ chức. 

Một buổi tập hát Sình ca của đội văn nghệ thôn Gia, xã Tiến Bộ (Yên Sơn).

Khi mới thành lập, các CLB chỉ có ít thành viên tham gia. Sau nhiều năm hoạt động, số lượng thành viên tăng dần. Đặc biệt, các CLB đã chú trọng phát triển thành viên là các bạn trẻ, giúp các bạn hiểu hơn về bản sắc văn hóa dân tộc. Bà Vi Thị Sửu, chủ nhiệm CLB giữ gìn bản sắc dân tộc xã Kim Phú nói, ban đầu CLB chỉ có 7 thành viên, đến nay đã tăng lên 20 người. Các em nhỏ từ 15, 16 tuổi bắt đầu được người lớn trong gia đình dạy học hát, có nhiều em trực tiếp tham gia CLB để học hỏi và tham gia biểu diễn. Những bài hát Sình ca có ca từ trong sáng, thường nói về những điều tốt đẹp trong cuộc sống, ca ngợi tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa, vẻ đẹp của thiên nhiên… Đây cũng là cơ sở để làm phong phú hơn tâm hồn của các em.   

Không chỉ giữ gìn điệu hát truyền thống, trang phục dân tộc cũng được bà con dân tộc Cao Lan trên địa bàn huyện chú trọng giữ gìn. Bà Quốc Thị Hoa, dân tộc Cao Lan, thôn Gia, xã Tiến Bộ cho biết, bộ váy truyền thống của người Cao Lan gồm áo dài mặc ngoài và váy bên trong, dây xà tích thắt eo một dải màu xanh, một dải màu đỏ. Trong những ngày lễ truyền thống, đám cưới hay ma chay, bộ trang phục không thể thiếu phụ kiện là khăn đội đầu quấn ngang, vòng cổ, vòng tay bạc, xà cạp. Thông thường, người con gái Cao Lan mất khoảng 1 tháng để hoàn thiện bộ trang phục của mình. 

Nét đẹp văn hóa của bà con dân tộc Cao Lan còn được thể hiện qua những món ăn dân tộc như bánh chưng, bánh dày, bánh dợm, bánh mật. Ngoài ra, trong các lễ hội truyền thống, người Cao Lan còn duy trì, tổ chức các trò chơi nhằm gắn kết tình cảm cộng đồng như nhảy sạp, đánh cù, chơi yến, biểu diễn “trồng chuối”…

Thông qua các đội văn nghệ, các CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và trong chính hoạt động lao động, sản xuất, sinh hoạt hàng ngày, bà con dân tộc Cao Lan trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác bảo tồn nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Bên cạnh đó, góp phần làm phong phú hơn bản sắc các dân tộc anh em trên địa bàn huyện.    

Theo TQĐT

Bí thư đoàn xã Thái Bình

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

Tuân thủ khung thời vụ trồng rừng

Lịch thời vụ trồng rừng tốt nhất vụ xuân hè bắt đầu từ tháng 3 đến 6, tuy nhiên hiện nay tại một số địa phương, nhiều người dân đã tập trung trồng rừng vụ xuân sớm, nguy cơ tổn thất là rất lớn.

200 hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam xã Phú Lâm được nhận quà của Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup

Ngày 19/1/2019, Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup, Giáo hội phật giáo tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBND huyện Yên Sơn tổ chức trao quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Lâm. Đến dự có đại diện Hội chữ thập đỏ tỉnh, đại diện quỹ thiện tâm, tập đoàn Vingroup, Hội Phật giáo tỉnh, lãnh đạo Ban Dân vận huyện Yên Sơn, cấp ủy chính quyền địa phương và bà con nhân dân trên địa bàn xã Phú Lâm