CCB Trần Hữu Nghĩa với những ký ức Điện Biên Phủ

Thứ sáu, ngày 04-05-2018, 10:28
Đã 64 năm trôi qua, nhưng ký ức về những năm tháng hào hùng của dân tộc vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí những người CCB đã từng trực tiếp tham gia vào chiến dịch Điện Biên Phủ tháng 5/1954, trong đó có CCB Trần Hữu Nghĩa, thôn Hoắc, xã Thái Bình. Trở về với đời thường, tuy tuổi đã cao, song ông vẫn luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

CCB Trần Hữu Nghĩa (bên trái) kể về chuyến đi thăm chiến trường xưa tại Điện Biên Phủ.

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, chúng tôi có dịp về thôn Hoắc nằm cách trung tâm xã Thái Bình hơn 10km. Đây là thôn xa nhất của xã, đường đất đá khó đi. Tuy nhiên sự hào hứng khi được gặp gỡ người người chiến sỹ Điện Biên năm xưa đã thôi thúc cả đoàn nhanh chóng vượt qua. CCB Trần Hữu Nghĩa nay đã 90 tuổi, nhưng vẫn rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Con cháu ông cho biết, do tuổi đã cao, ông Nghĩa nghe không được rõ, nhiều chuyện hằng ngày ông cũng đã quên đi nhiều, song kỳ lạ là mỗi khi nhắc đến những năm tháng tham gia vào chiến dịch Điện Biên Phủ “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt; máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”, Ông lại có thể tường tận kể mọi chuyện. Năm 1946, chàng thanh niên Trần Hữu Nghĩa mới 18 tuổi nhưng đã phải chứng kiến cảnh thực dân Pháp xâm lược, tàn phá đất nước. Với lòng căm thù giặc, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ tại quê hương Nam Định. Từ đây, ông bắt đầu quá trình tham gia chiến đấu chống thực dân Pháp. Ông lần lượt được chiến đấu tại Ninh Bình, Thượng Lào, Cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng, Cuộc tổng tiến công chiến lược đông - xuân 1953-1954 và đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ, đảm nhiệm vai trò bảo vệ giao thông hào. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần to lớn vào chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Sau chiến thắng Điện Biên, đơn vị ông Nghĩa trở về tiếp quản thủ đô Hà Nội. Đến năm 1957, ông phục viên và lên đường xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Thái Bình, huyện Yên Sơn. Phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, ông đã tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương và phát triển kinh tế gia đình. Dù tuổi cao, lại là thương binh hạng ¼, nhưng CCB Trần Hữu Nghĩa luôn là tấm gương sáng về tinh thần rèn luyện sức khỏe, là chỗ dựa tinh thần, cây cao, bóng cả trong gia đình và khu dân cư. Ông luôn răn dạy các thế hệ con cháu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực cùng bà con trong thôn, trong xã tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Hiện nay các con của ông đều trưởng thành và có công việc ổn định. Gia đình luôn đạt gia đình văn hóa. Với những đóng góp cho quân đội, cho đất nước, ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba. 

Giây phút chia tay, khi nhắc tới những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tham gia chiến đấu, ông Nghĩa rưng rưng nước mắt. Ông cho biết, chiến tranh khốc liệt đã lấy đi sinh mạng biết bao đồng đội, đồng chí mà ông yêu mến. Bản thân ông cũng đầy thương tích do chiến tranh để lại. Tuy nhiên chưa bao giờ ý chí và lòng quyết tâm chiến thắng kẻ thù xâm lược vơi đi trong tâm trí ông và đồng đội. Qua những chia sẻ của ông Nghĩa đã giúp chúng tôi, thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, biết ơn công lao to lớn của các thế hệ cha ông để có được nền tự do độc lập của Tổ quốc như hôm nay./.

Thùy Dung

Yên Sơn tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Nam Đàn - Nghệ An

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), Vừa qua tại Kim Liên - Nam Đàn – Nghệ An, đoàn đại biểu điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Yên Sơn đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đạt được trong 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Đoàn cán bộ Học viện Chính Trị Quốc gia Hồ Chí Minh hành trình về nguồn

Trong 2 ngày 19 và 20/5, nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn cán bộ Học Viện Chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh gồm các đồng chí: Bí thư, phó bí thư chi bộ, cấp ủy viên cơ sở, thuộc Đảng bộ học viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh đã có chuyến hành hương thăm khu di tích trường Nguyễn Ái Quốc, nơi ở và làm việccủa trường Nguyễn Aia Quốc trong những năm kháng chiến chống thực dân pháp giai đoạn từ cuối năm 1952 đến đầu năm 1954, tại thôn 7 xã Tân Tiến huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Huyện Yên Sơn tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Hòa chung trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), tối ngày 16/5, tại sân vận động huyện, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức văn nghệ chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh.