Chung tay phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ sáu, ngày 08-06-2018, 16:16
Với chủ đề “Gia đình - Nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6). Qua đó, đã thu hút sự tham gia của toàn xã hội, từng bước ngăn chặn số vụ bạo lực gia đình, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững.

Một tiểu phẩm dự thi Tìm hiểu kiến thức gia đình lần thứ I năm 2017
do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. 

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, toàn tỉnh hiện có gần 205.000 hộ gia đình, trong đó, số gia đình 2 thế hệ chiếm số lượng lớn với gần 140.000 hộ; gia đình 3 thế hệ trở lên có 42.100 hộ, còn lại là hộ gia đình 1 thế hệ. Trong năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 75 vụ bạo lực gia đình (giảm 10 vụ so với năm 2016). Nạn nhân các vụ bạo lực gia đình chủ yếu là nữ giới, người già và trẻ em.

Nhằm giảm bạo lực gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh; ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước tỉnh Tuyên Quang đến năm 2020; ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020.

Xã Lăng Can (Lâm Bình) được đánh giá là một trong những xã làm tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Trước đây, một số cặp vợ chồng ở các thôn Phai Tre A, Khau Quang, Nà Mèn… thường xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi vã, đánh nhau, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, nguyên nhân chủ yếu là do đàn ông uống rượu say. Anh Trương Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Lăng Căn cho biết, với mong muốn nâng cao nhận thức của bà con về công tác phòng, chống bạo lực gia đình, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới… đến người dân. Đồng thời, thành lập một địa chỉ tin cậy về phòng, chống bạo lực gia đình tại UBND xã; triển khai xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình bằng việc thành lập 12 mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại các thôn trên địa bàn.

Đến nay, các cấp hội trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 135 mô hình CLB Gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, gần 460 mô hình “Địa chỉ tin cậy”, 319 câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, góp phần kịp thời can thiệp, hòa giải nhiều vụ bạo lực gia đình ở cơ sở. Chị Phúc Thị Xuyên, Phó Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói, hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình năm 2018, phòng đã tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông với chủ đề “Gia đình - Nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình” nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành cùng toàn thể nhân dân trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông, kỹ năng can thiệp, tư vấn hòa giải và xử lý trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình cho cán bộ công chức văn hóa của 141 xã, phường, thị trấn, chủ nhiệm các câu lạc bộ. Trong đó, hoạt động trọng tâm là tuyên truyền, phát động triển khai “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” được thực hiện đồng loạt trong khung giờ từ 17h - 19h ngày 28-6-2018.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam sẽ giúp mỗi người nâng cao nhận thức về vai trò của gia đình trong cuộc sống. Từ đó, từng thành viên trong mỗi gia đình sẽ góp phần tích cực vun đắp xây dựng gia đình hạnh phúc để cộng đồng, xã hội phát triển bền vững.                   

Theo TQĐT

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ 15 (mở rộng)

Sáng ngày 18/1/2019, BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn đã khóa XXII đã tổ chức hội nghị lần thứ 15 (mở rộng), đánh giá kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Tận tâm với phong trào đoàn

Với tấm lòng nhiệt huyết, anh Nguyễn Tiến Hà, Bí thư Đoàn xã Phúc Ninh, đã không ngừng nỗ lực tạo những sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên thanh niên nông thôn. Anh luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo, thực hiện nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền xã Phúc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới.

Sức sống nông thôn mới

Đến với nhiều xã, thôn của tỉnh trong những ngày này, có thể thấy rõ diện mạo nông thôn đã đổi thay đáng kể. Bên cạnh những con đường mới được nâng cấp, mở rộng, nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên, tô thêm mảng màu tươi sáng của làng quê. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự thổi luồng sinh khí mới đến những vùng quê của tỉnh, mang lại niềm vui cho người dân khi đời sống được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.