Công đoàn Yên Sơn chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn

Chủ nhật, ngày 17-12-2017, 15:51
Thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Yên Sơn luôn nỗ lực cố gắng không ngừng, đoàn kết khắc phục mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Nổi bật là công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ được quan tâm kịp thời, đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, CNVCLĐ không ngừng được cải thiện.

Một trong những hoạt động nổi bật trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động của LĐLĐ huyện Yên Sơn là việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Đây là việc làm ý nghĩa nhằm kịp thời khích lệ, tiếp thêm nghị lực giúp công nhân viên chức người lao động vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, quan tâm, chăm lo đời sống của người lao động. Năm 2016, Chị Hoàng Thị Kim Thi, giáo viên trường Mầm non Lang Quán được LĐLĐ huyện Yên Sơn hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng từ Quỹ Mái ấm công đoàn cho gia đình chị làm nhà mới. Ngoài số tiền được trợ giúp, chị vay mượn thêm họ hàng, bạn bè, phấn đấu xây dựng được ngôi nhà khang trang không lo mưa gió. Việc làm này, đã tiếp thêm nghị lực cho gia đình chị cùng nhau phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. 


Đ/c Đào Mai Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện trao nhà mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn.

Xác định nhiệm vụ chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên là ưu tiên hàng đầu. Do đó,  LĐLĐ huyện Yên Sơn chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đối với cán bộ, đoàn viên. Công đoàn các cấp đã làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong CNVCLĐ, thường xuyên khảo sát và nắm tình hình thực tế tại các đơn vị, đồng thời phối hợp tổ chức các đoàn kiểm tra và phối hợp kiểm tra đơn vị, doanh nghiệp về việc thực hiện Pháp luật Lao động, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn và các chế độ, chính sách. Hằng năm, các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; tọa đàm, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; thăm hỏi, tặng quà CNVCLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Các CĐCS đã tích cực, chủ động quan tâm đến công tác bảo hộ lao động, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, củng cố mạng lưới an toàn vệ sinh; kiểm tra giám sát và kiến nghị về việc thực hiện chế độ, chính sách về bảo hộ lao động, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất...

Các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện được các cấp công đoàn và công nhân viên chức lao động tích cực tham gia. Trong 5 năm qua, các công đoàn cơ sở đã vận động cán bộ, đoàn viên ủng hộ quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Từ nguồn quỹ này đã giúp cho 25  hộ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ kinh phí làm nhà và 2 hộ được sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí hỗ trợ trên 520 triệu đồng. Cùng với đó là việc tham gia vận động ủng hộ như Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, Quỹ vì trẻ thơ được trên 5 tỷ đồng, ủng hộ Trường Sa - Hoàng Sa trên 500 triệu đồng, ủng hộ khắc phụ hậu quả cơn bão số 10,12/2017 trên 130 triệu đồng. Nhân dịp lễ, tết và Tháng công nhân hàng năm, các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hàng trăm lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động nặng, bệnh nghề nghiệp và học sinh nghèo vượt khó, với tổng trị giá trên 980 triệu đồng. Ngoài ra, đoàn viên, CNVCLĐ còn tích cực tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện. Qua các cuộc vận động này đã thể hiện được bản chất, truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân Việt Nam.


Đoàn viên Công đoàn Công ty CP Chè Mỹ Lâm hăng hái thi đua lao động sản xuất.

 Bên cạnh đó, các CĐCS phối hợp tốt với chính quyền chăm lo, cải thiện đời sống cho cán bộ, đoàn viên. Từ Quỹ quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm và từ các nguồn huy động khác, LĐLĐ huyện đã triển khai 12 dự án cho hơn 135 lượt hộ vay với số tiền 370 triệu đồng, góp phần giải quyết việc làm cho 370 lao động. Các hộ công nhân lao động được vay vốn đã phát triển chăn nuôi, tăng gia sản xuất, trồng rừng sử dụng vốn vay có hiệu quả, đời sống ngày càng được cải thiện. Tăng thu nhập cho hộ gia đình bình quân từ 2.000.000đ - 4.000.000đ/hộ/tháng. Đến nay, toàn huyện không còn hộ gia đình công nhân nghèo, nhiều hộ gia đình đã xây dựng nhà, mua sắm các tài sản có giá trị, thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được cải thiện.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì thường xuyên. Trong 5 năm, đã có trên 600 hoạt động văn hóa, ăn nghệ  thể thao, thu hút gần 14 nghìn lượt người tham gia. Tổ chức và phối hợp tổ chức các Hội thi trong CNVCLĐ như: Hội thi “Khéo tay hay làm”, Hội thi “Tuyên truyền viên pháp luật trong CNVCLĐ”, Cuộc thi viết “Tìm hiểu chế độ chính sách đối với nữ CNVCLĐ”, “Công đoàn Việt Nam- 85 năm xây dựng và phát triển”, Hội diễn “Nghệ thuật quần chúng trong CNVCLĐ”, Hội thi “Nữ công tài năng duyên dáng”... Qua các hoạt động này đã tạo không khí vui tươi phấn khởi, giúp CNVCLĐ có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao thể chất góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần các đoàn viên.

Phát huy kết quả đạt được, LĐLĐ huyện Yên Sơn tiếp tục đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng các hoạt động, thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Đồng thời, động viên người lao động khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển./.

 

Thùy Dung

Hội nghị bàn giao công tác chỉ đạo điều hành của chủ tịch UBND huyện Yên Sơn

Chiều ngày 7/12/2018, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức hội nghị bàn giao công tác chỉ đạo điều hành của chủ tịch UBND huyện giữa đồng chí Hà Minh Quang, Nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Nguyên Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Triệu Hồng Quang, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.

Người “thuần dưỡng” thành công cúc Đà Lạt

Khi vợ chồng anh tiên phong mang hoa cúc Đà Lạt về trồng ở vườn đồi khô cằn thì nhiều người cho đó là gàn dở. Họ hoài nghi có lý vì giống hoa này ưa sống ở nơi mát mẻ đâu hợp với vùng quê mùa hè thì nắng gắt, đông thì lạnh giá, có trồng được cũng chỉ để ngắm, biết bán cho ai. Nhưng với sự quyết tâm, chăm chỉ, năng động vợ chồng anh đã “thuần dưỡng” thành công giống cúc Đà Lạt. Từ trồng hoa, gia đình anh chị đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ giàu có. Đó là vợ chồng anh chị Phạm Ngọc Hải, Trần Hồng Lý, ở thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (Yên Sơn).