Công đoàn Yên Sơn chăm lo đời sống nữ công nhân viên chức lao động

Thứ năm, ngày 08-03-2018, 19:36
Hiện nay, toàn huyện Yên Sơn có trên 3.500 nữ công nhân viên chức lao động, chiếm trên 66% công nhân viên chức. Do đó, chăm lo đời sống cho lao động nữ là một trong những hoạt động được các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện chú trọng, nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa được tổ chức thường xuyên, tạo điều kiện để nữ công nhân viên chức lao động được thể hiện và phát huy khả năng của mình trong mọi lĩnh vực.

Có mặt tại buổi Giao lưu bóng chuyền hơi tại trường Tiểu học Kiến Thiết. Đây là hoạt động thể dục thể thao được nhà trường tổ chức thường niên dành cho các nữ cán bộ, giáo viên trong trường nhân dịp kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Không còn hình ảnh yểu điệu thướt tha trên giảng đường, các cô giáo giờ đây năng động, khỏe khắn trong trang phục thể thao đồng phục của nhà trường. Sắc màu cam tươi tắn làm nổi bật cả một góc sân trường. Trên khuôn mặt mọi người, ai nấy đều ánh lên sự hào hứng, phấn khởi. Qua hoạt động này đã tạo không khí vui tươi, lành mạnh cho các cán bộ, giáo viên; giúp cho các cô giáo được giao lưu, rèn luyện sức khỏe, tạo tâm lý thoải mái để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. 


Giao lưu bóng chuyền hơi tại trường Tiểu học Kiến Thiết nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Cô Hồ Thị Minh Khôi, Phó hiệu trưởng  Trường Tiểu học Kiến Thiết cho biết: "Là một trường có tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên đông đảo chiếm tới 72% số lượng cán bộ, giáo viên toàn trường; vì vậy, công đoàn Trường tiểu học Kiến Thiết luôn có sự quan tâm đặc biệt, nhằm thiết thực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi cho toàn thể nữ cán bộ, giáo viên trong trường. Trong đó, thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua, các hoạt động thể dục thể thao; thực hiện tốt chính sách tiền lương, tiền thưởng, chế độ trợ cấp thai sản, ốm đau... cho cán bộ, giáo viên nữ. Ngoài ra, thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em, sắp xếp hợp lý trong việc giảng dạy tại các điểm trường. Nhà trường cũng chú trọng việc tạo điều kiện cho các cán bộ học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Nhờ đó, các nữ cán bộ giáo viên luôn nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao". Trong năm học 2016-2017, toàn trường có 3 giáo viên giỏi cấp huyện, 2 giáo viên đạt 2 giỏi “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, 12 đ/c đạt lao động tiên tiến. 

Để người lao động nữ yên tâm làm việc, thời gian qua, công đoàn các cấp đã tham gia có hiệu quả với vai trò thành viên Uỷ ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ công nhân viên chức lao động. Từ năm 2012 đến nay, đã tổ chức tuyên truyền và lồng ghép tuyên truyền về chế độ chính sách đối với nữ được 12 cuộc với trên 1.000 lượt người tham gia, tổ chức 10 lớp tập huấn nâng cao năng lực và kiến thức về giới, bình đẳng giới cho cán bộ công đoàn và cán bộ phụ trách công tác nữ công. Thông qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về bình đẳng giới, tạo điều kiện để chị em đảm đang việc nhà đồng thời hoàn thành tốt công tác xã hội. Công đoàn phối hợp với các cơ quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ, qua kiểm tra các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp đã thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động, trên 70% số doanh nghiệp thực hiện được các chế độ ưu đãi đối với lao động nữ so với quy định của pháp luật. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đối với lao động nữ luôn được quan tâm. Trong 5 năm đã có trên 1.200 chị được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; trên 540 chị được giới thiệu kết nạp Đảng. Tổng kết Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã có trên 85% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đồng thời, LĐLĐ huyện cũng đẩy mạnh các phong trào thi đua, giúp nhau cùng tiến bộ. Trong đó, Ban Nữ công Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Nguyễn Văn Trỗi, công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Sơn và Công ty chè Mỹ Lâm duy trì tốt phong trào giúp nhau về kinh nghiệm sản xuất, đổi công lao động, giúp nhau bằng cây giống, con giống. Các cấp công đoàn chủ động, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trợ cấp kịp thời cho nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Đào Thị Mai Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Sơn cho biết: "Bên cạnh việc thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ công nhân viên chức lao động, LĐLĐ huyện cũng đặc biệt chú trọng công tác chăm lo đời sống tinh thần cho lao động nữ. Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp Công đoàn dành nhiều hoạt động hướng đến lao động nữ, đặc biệt là các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10... Theo đó, nhiều hoạt động được các cấp công đoàn tổ chức như tọa đàm, gặp mặt, hội thi, tặng quà, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các diễn đàn trao đổi về hạnh phúc gia đình, hạnh phúc trong hoạt động xã hội. Những hoạt động này đã giúp các chị em được giao lưu, học hỏi, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để lao động nữ tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao" …

Có thể nói, những hoạt động thiết thực, những việc làm cụ thể hướng đến lao động nữ chính là động lực giúp các chị em nỗ lực hơn nữa trong lao động, sản xuất, xứng đáng là những phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong xã hội hiện đại./.

Thùy Dung

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.