Kế hoạch hóa gia đình - Tiền đề phát triển bền vững

Thứ tư, ngày 11-07-2018, 10:42
Ngày Dân số thế giới 11-7 năm nay có chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”, nhằm khẳng định công tác DS - KHHGĐ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương.

Chị em phụ nữ thôn Lương Trung, xã Xuân Vân (Yên Sơn) cập nhật kiến thức
về sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Thời gian qua, Chương trình mục tiêu Quốc gia DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh ta được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các trung tâm DS-KHHGĐ đã tăng cường phối hợp với các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của ngành trong lĩnh vực DS - KHHGĐ.

Từ đó, ý thức của người dân về thực hiện chính sách DS - KHHGĐ được nâng lên. Ngành DS - KHHGĐ đã tổ chức tốt chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ; tập huấn về kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn về giới và giới tính khi sinh cho cán bộ dân số, cộng tác viên; cung cấp đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện các dịch vụ KHHGĐ, sức khỏe sinh sản đến người dân.

Đến nay, Đề án Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh đã được triển khai thực hiện tại 28 xã thuộc 7 huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. 7/7 huyện, thành phố duy trì hiệu quả mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”. Bình quân số con của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm từ  2,14 con năm 2010 xuống còn 2,05 con năm 2016. Cùng với đó, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại hàng năm đạt hơn 75%. Tuổi thọ trung bình của người dân trên địa bàn tỉnh tăng, đạt 75 tuổi. 

Chị Đặng Thị Hiền, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Lương Trung, xã Xuân Vân (Yên Sơn) chia sẻ, thôn có 101 hộ, 99 hộ người Dao Thanh Y; 150 phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, các cặp vợ chồng trong thôn đã chủ động thực hiện các biện pháp tránh thai. 100% chị em mang thai đã được khám thai định kỳ, tiêm vắc xin phòng bệnh. Tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm, năm 2017, thôn chỉ có 1 trường hợp sinh con thứ 3. Từ đó, nhiều gia đình trong thôn đã tập trung phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Huy Phòng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, cơ cấu dân số của tỉnh đã đạt “cơ cấu dân số vàng”, chất lượng dân số ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, hiện nay chương trình DS - KHHGĐ vẫn còn 1 số khó khăn. Phương tiện truyền thông để phục vụ công tác tuyên truyền ở 1 số địa phương đã xuống cấp; phần mềm quản lý thông tin, dữ liệu dân số mới chỉ cấp cho 55/141 xã, phường, thị trấn nên việc cập nhật, quản lý thông tin về DS - KHHGĐ chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách DS - KHHGĐ ở cơ sở chậm đổi mới, chưa phong phú về nội dung, hình thức, chưa phù hợp với từng nhóm đối tượng; nguy cơ sinh con thứ 3 vẫn còn. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn cao: 114 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái. 

Trong thời gian tới, ngành DS - KHHGĐ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dân số cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần. Đồng thời, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ DS - KHHGĐ đáp ứng năng lực, chuyên môn; phấn đấu đạt mức sinh thay thế và điều tiết mức sinh hợp lý trên địa bàn toàn tỉnh; đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho dân số và phát triển.  

Theo TQĐT

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.