Người cao tuổi ở Tiến Bộ sống vui khỏe, có ích

Thứ bẩy, ngày 12-05-2018, 09:01
Nhằm phát huy tinh thần sống vui, sống khỏe, sống có ích, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) đã phát động phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao ở các chi hội người cao tuổi. Bước đầu, một số chi hội đã thành lập được câu lạc bộ, là nơi để hội viên thường xuyên giao lưu, trao đổi và sinh hoạt.

Ông Hoàng Trọng Dương, Hội trưởng Hội Người cao tuổi xã Tiến Bộ cho biết, xã có địa bàn rộng, nhiều thôn đi lại khó khăn như Đèo Trám, Ngòi Cái nên khó tập trung. Vì vậy, Hội đã phát động phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao ở các chi hội thôn, xóm. Đến nay, đã có 3 chi hội thành lập được câu lạc bộ (CLB) như: CLB Thể dục dưỡng sinh thôn Đèo Tượng, CLB bóng chuyền hơi thôn Rạp, CLB giữ gìn bản sắc dân tộc Cao Lan thôn Gia. Từ khi thành lập, các CLB đã phát triển được nhiều hội viên, duy trì luyện tập thường xuyên. Sắp tới, trong dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6-6), các CLB sẽ tổ chức giao lưu trên địa bàn xã. 


Người cao tuổi ở thôn Gia, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) làm trang phục truyền thống. 

CLB Thể dục dưỡng sinh của Chi hội người cao tuổi thôn Đèo Tượng là một trong những CLB mới được thành lập. Sau hơn 5 tháng hoạt động, CLB từ 16 thành viên ban đầu đã tăng lên 20 thành viên. Bà Phạm Thị Mai, Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn, chủ nhiệm CLB nói, những ngày đầu mới thành lập, các hội viên còn ngại tham gia. Tuy nhiên, nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đặc biệt huyện Yên Sơn đã cử giảng viên về dạy bài bản nên các thành viên cố gắng đến  đầy đủ và học bài mới. Hiện tại, ngoài những bài tập đã được học, các thành viên trong hội còn tự nghiên cứu các bài tập thông qua mạng internet, cùng nhau chia sẻ và luyện tập ở nhà. Mỗi tuần CLB duy trì tập luyện 2 buổi các bài như Vũ kinh, Bài tập với gậy, Khỏe vì nước... Trong quá trình luyện tập các bài thể dục dưỡng sinh, thời gian nghỉ mọi người cùng nhau ca hát, chuyện trò, nhờ đó đã thành lập ra đội văn nghệ có 10 người. Được tham gia luyện tập thể dục đều đặn, các thành viên đều cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh hơn.

Thôn Gia chủ yếu là đồng bào dân tộc Cao Lan. Vì vậy, Chi hội Người cao tuổi đã thành lập CLB giữ gìn bản sắc dân tộc Cao Lan với 36 thành viên. Bà Quốc Thị Hoa, Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn chia sẻ, người cao tuổi của thôn với mong muốn giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc nên đã quyết định thành lập CLB. Bên cạnh việc thường xuyên luyện tập, biểu diễn các làn điệu Sình ca trong trang phục truyền thống, các ông, các bà là hội viên cũng mong muốn truyền dạy lại cho thế hệ trẻ tiếng nói, tiếng hát và các món ăn truyền thống của dân tộc mình. Đến nay CLB đã mở rộng, thu hút cả thành viên của các thôn lân cận tham gia.  

Từ việc thành lập các CLB văn nghệ, CLB thể dục thể thao, người cao tuổi ở xã đã có điều kiện để thường xuyên giao lưu, sinh hoạt đáp ứng nhu cầu giải trí về tinh thần và vận động thể lực. Nhờ đó, mỗi hội viên được sống vui, sống khỏe, sống có ích và trở thành tấm gương sáng mẫu mực cho con cháu. 

 

Theo TQĐT

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ 15 (mở rộng)

Sáng ngày 18/1/2019, BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn đã khóa XXII đã tổ chức hội nghị lần thứ 15 (mở rộng), đánh giá kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Nông dân Phan Tiến Dũng - sáng tạo để làm giàu

Từ nhiều năm nay, việc chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng vật nuôi, đặc biệt là trồng cây ăn quả đã giúp cho nhiều hộ nông dân xã Phúc Ninh có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, nếu chỉ sản xuất đơn thuần thì không tận dụng hết lợi thế đất đai, vì vậy Ông Phan Tiến Dũng, thôn Kim Châu, đã tìm tòi, học hỏi, vận dụng sáng tạo trồng củ mài, nghệ tây dưới tán cây ăn quả đem lại hiệu quả cao.

Sức sống nông thôn mới

Đến với nhiều xã, thôn của tỉnh trong những ngày này, có thể thấy rõ diện mạo nông thôn đã đổi thay đáng kể. Bên cạnh những con đường mới được nâng cấp, mở rộng, nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên, tô thêm mảng màu tươi sáng của làng quê. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự thổi luồng sinh khí mới đến những vùng quê của tỉnh, mang lại niềm vui cho người dân khi đời sống được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.