Nhức nhối thủ đoạn “chạy” việc làm

Thứ sáu, ngày 27-04-2018, 16:24
Trong khoảng từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số đối tượng tự xưng là “có mối quan hệ rộng”, có thể “chạy” được việc làm, “chạy” thi đỗ công chức, viên chức vào các cơ quan Nhà nước để lừa gạt những người nhẹ dạ, cả tin. Hầu hết nạn nhân đều có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, thiếu việc làm, nhưng họ vẫn phải chạy vạy hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng để lo việc. Trên thực tế, phần lớn số tiền ấy đã bị các đối tượng này chiếm đoạt. Mới đây, các cơ quan chức năng đã điều tra và xét xử nhiều vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc này.

Nỗi cay đắng của người bị hại

Sáng sớm ngày 19-4-2018, chị Khổng Thị Thập ở thôn Đồng Cận, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) với bước chân tập tễnh lặn lội đến TAND tỉnh để đại diện cho những người bị hại dự phiên tòa hình sự xét xử bị cáo Nguyễn Văn Tiết, trú tại xóm 4, xã Kim Phú (Yên Sơn) và một số đối tượng khác vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc “chạy” việc làm. Vì lý do sức khỏe, bị cáo Tiết xin vắng mặt trong phiên xử ngày hôm đó. Trên gương mặt chất phác, hiền hậu của chị Thập vẫn hiện rõ vẻ bức xúc. 


Phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Văn Tiết
và các đối tượng liên quan.

Hoàn cảnh gia đình chị hết sức khó khăn, chồng làm thợ xây, bản thân chị ở nhà làm ruộng. Sinh được 4 người con, đến tuổi ăn tuổi học, vợ chồng cũng muốn lo cho tương lai con cái sau này đỡ vất vả, nên chị cố cho hai đứa đi học trường Cao đẳng Sư phạm Tuyên Quang (nay là Đại học Tân Trào). Chị kể, năm 2014, đứa lớn tốt nghiệp, chưa biết xin làm việc ở đâu, “may mắn” có ông Chu Văn Bắc ở tổ nhân dân Xây Dựng, thị trấn Sơn Dương giới thiệu đến gặp Nguyễn Văn Tiết. Tiết giới thiệu mình là cán bộ về hưu, có mối quan hệ rộng rãi có thể xin được việc làm ở trong tỉnh nhưng phải chi phí một khoản khoảng 60 triệu đồng. Vợ chồng chị Thập đành đi vay ngân hàng để lo việc cho con. Đầu năm 2015, chị giao cho Tiết 17 triệu đồng, cuối năm chị đưa tiếp 43 triệu đồng, Tiết có viết giấy biên nhận về việc hai lần nhận tiền của chị. Do không xin được việc nên ngày 22-8-2016, Tiết trả cho chị 29 triệu 600 nghìn đồng, còn chiếm đoạt 30 triệu 400 nghìn đồng của chị. Chị Thập mếu máo: “Từ ngày đó, con thì không có việc làm, gia đình chẳng trông vào nguồn thu nhập nào, phải đi vay bà con hàng xóm với lãi suất 1%/năm để có tiền trả nợ ngân hàng. Cuộc sống giờ cùng cực vô cùng”. 

Chị Thập chỉ là một trong số 14 người bị Nguyễn Văn Tiết chiếm đoạt với tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng. Nhiều người đã bị chiếm đoạt số tiền lớn như ông Ma Công Chung ở thôn Tống Pu, xã Bình An (Lâm Bình) 210 triệu đồng; bà Tạ Thị Tuyến ở xóm Km 9, xã Thắng Quân (Yên Sơn) 165 triệu đồng; ông Đặng Xuân Hà, thôn Đồng Trang, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) 115 triệu đồng...

Ở một vụ án khác, từ tháng 8-2015 đến tháng 5-2017, Nguyễn Thị Mai Loan là giáo viên trường THPT Hàm Yên, trú tại tổ dân phố Tân Kỳ, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên); Hoàng Thu Hạnh, giáo viên trường THPT Thái Hòa, trú tại tổ 26, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) với thủ đoạn nói là có thể xin cho người vào làm việc tại các cơ quan nhà nước trong tỉnh, chạy thi đỗ công chức, viên chức với chi phí từ 100 - 250 triệu đồng, đồng thời xin đi học tại trường Văn hóa I, Bộ Công an với chi phí 170 triệu đồng. Do tin tưởng Loan và Hạnh nên nhiều người đã nộp hồ sơ và tiền để nhờ cậy. Sau khi nhận tiền, Loan và Hạnh không xin được việc cho ai mà chiếm đoạt tiền của các bị hại, cụ thể: Loan chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng của 74 người, Hạnh chiếm đoạt hơn 8,8 tỷ đồng của 56 người.

Không chỉ lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin trong tỉnh, các đối tượng còn lừa đảo cả người ngoài tỉnh đi làm việc ở các tỉnh bạn. Điển hình như vụ đối tượng Cao Thị Mùi, trú tại thôn An Phong, xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa). Từ năm 2009 đến 2014, Mùi đã nhận hồ sơ và tiền của nhiều người, trong đó có cả người ở Thái Nguyên được hứa xin cho làm việc tại tỉnh Hà Giang, Lai Châu với tổng số tiền chiếm đoạt trên 1,3 tỷ đồng.

Đó mới chỉ là vài con số trong rất nhiều vụ lừa đảo xin việc làm trong thời gian qua. Các đối tượng lừa đảo đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Cơ quan cảnh sát điều tra của Công an thành phố Tuyên Quang và Công an tỉnh cho biết hiện đang điều tra một số vụ án lớn, trong đó có liên quan đến cả người có chức quyền ở cấp ngành của tỉnh để làm rõ các hành vi phạm tội, đưa ra pháp luật xử nghiêm nhằm răn đe, tuyên truyền cho nhân dân nắm được và cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo này.

Thông tin từ các ngành, đơn vị liên quan


Giấy khất nợ của đối tượng Nguyễn Văn Tiết với chị Khổng Thị Thập.

Thực tế, nguyên nhân phát sinh tội phạm “chạy” việc làm, thi công chức, viên chức là do một phần tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường đến đời sống xã hội. Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm không được giải quyết triệt để, từ đó, các đối tượng đã lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân, đưa ra các thông tin giả để nhận tiền rồi chiếm đoạt. 

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh cho biết, thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Viện KSND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị có công chức, viên chức vi phạm và các đơn vị liên quan khắc phục hạn chế, thiếu sót trong việc thực hiện Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thi hành các quy định của pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Vấn đề lao động, việc làm đã được các ngành và địa phương quan tâm, đáp ứng được một phần nào đó nhu cầu việc làm của xã hội. Tuy nhiên, không thể không nói đến những mặt hạn chế là do chưa đáp ứng 100% nhu cầu này. Trung bình mỗi năm trước đây, trường Cao đẳng Sư phạm Tuyên Quang (nay là Đại học Tân Trào) có khoảng 1.000 sinh viên các hệ tốt nghiệp, trong đó khoảng 600 sinh viên hệ chính quy. Theo khảo sát của trường, hàng năm có gần 80% sinh viên ra trường có việc làm. Năm nay là năm đầu tiên từ khi thành lập trường đại học, nhà trường có sinh viên đại học tốt nghiệp. Ngoài nhiệm vụ đào tạo, nhà trường còn liên kết, phối hợp với các đơn vị tuyển dụng lao động, trung tâm giới thiệu việc làm, các doanh nghiệp để tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên.

Theo Báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2017, toàn tỉnh đã tạo việc làm 22.360 lao động đạt 114,67% kế hoạch năm. Các cơ quan, đơn vị tư vấn lao động việc làm và học nghề cho 8.350 lượt người; cung cấp 281 lượt thông tin về tuyển dụng lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và cổng thông tin điện tử Việc làm Quốc gia. Trung tâm Dịch vụ việc làm và các huyện tổ chức 5 phiên giao dịch việc làm. Kết quả có 55 lượt đơn vị tham gia tuyển dụng, 3.250 lượt người tham gia các phiên giao dịch việc làm, 2.625 lượt người được tư vấn việc làm.

Quy trình tuyển dụng cán bộ công chức, viên chức của tỉnh là rất chặt chẽ. Ngày 12-3-2018, UBND tỉnh đã có Quyết định số 194/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2017, có một số sở, ngành liên quan làm thành viên. Việc tổ chức tuyển dụng theo đúng quy trình, quy định pháp luật về tổ chức cán bộ. Do vậy mà việc tuyển dụng được diễn ra nghiêm túc, minh bạch, công khai và công bằng với tất cả các thí sinh. Có chăng, một số học sinh mới tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp chưa thực sự có đầy đủ khả năng, trình độ và kiến thức để tham gia dự thi công chức, viên chức, mà phải tìm cách để “chạy chọt” thông qua môi giới. Đây cũng là vấn đề đặt ra đối với các cơ quan chức năng ở địa phương và gia đình có con em học các trường chuyên nghiệp, cần phải có sự tư vấn, định hướng nghề nghiệp rõ ràng, để các em không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo thông qua việc “chạy” việc làm.

Theo TQĐT

Tuân thủ khung thời vụ trồng rừng

Lịch thời vụ trồng rừng tốt nhất vụ xuân hè bắt đầu từ tháng 3 đến 6, tuy nhiên hiện nay tại một số địa phương, nhiều người dân đã tập trung trồng rừng vụ xuân sớm, nguy cơ tổn thất là rất lớn.

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.

Bí thư đoàn xã Thái Bình

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.