Phú Thịnh tạo điều kiện giúp hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống

Thứ sáu, ngày 02-03-2018, 15:48
Phú Thịnh là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Do đó, công tác giảm nghèo luôn được xã đặc biệt quan tâm chú trọng và có nhiều giải pháp tích cực đồng bộ để giảm nghèo bền vững.

Tháng 2/2018, ngôi nhà mới của bà Bàn Thị Pén, dân tộc Dao, thôn Nghẹt, xã Phú Thịnh, đã hoàn thành trong sự phấn khởi của cả gia đình. Bà Pén cho biết: "Được đảng, nhà nước quan tâm, từ nay, ba mẹ con tôi sẽ không phải sống trong căn nhà cũ kỹ, dột nát nữa. Mong ước bao năm đã thành hiện thực. Tôi cảm thấy rất phấn khởi."   Ngôi nhà xây cấp 4, lợp mái tôn, với 3 gian, có tổng diện tích 68m2, trị giá 50 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí do Ngân hàng Ngoại thương hỗ trợ, cùng sự chung tay đóng góp ngày công lao động của các cơ quan, đoàn thể và bà con nhân dân trong xã.


Ngôi nhà mới của gia đình bà Bàn Thị Pén, thôn Nghẹt, xã Phú Thịnh.

Năm 2017, xã Phú Thịnh có 209 hộ nghèo chiếm 33,9%. Cuối năm 2017 xã đã giảm được 45 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 26,6%. Toàn xã có 7 thôn đều thuộc vùng 135. Ông Phạm Ngọc Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh cho biết: "Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng cấp ủy chính quyền xã luôn nỗ lực, đề ra nhiều kế hoạch giải pháp thiết thực để giúp các hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Tăng cường công tác vận động xây dựng quỹ giảm nghèo, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động; UBND xã phân công cán bộ phụ trách từng thôn bản thường xuyên xuống địa bàn nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân, tìm hiểu nguyên nhân nghèo; tạo điều kiện cho người nghèo vay vốn phát triển sản xuất." Trong năm 2017, từ nguồn vốn 135, đã hỗ trợ 43 con bò cái sinh sản cho các hộ nghèo, cận nghèo, trị giá trên 220 triệu đồng. Các tổ chức đoàn thể tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho hội viên vay vốn đầu tư sản xuất, với dư nợ trên 11 tỷ đồng. Bên cạnh đó, xã Phú Thịnh cũng tích cực tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; tiếp tục phát triển kinh tế rừng. Đặc biệt đối với những thôn có tỷ lệ hộ nghèo chiếm cao như Thôn Nghẹt, Thôn Làng Bụt, phần lớn bà con là người dân tộc thiểu số, xã phân công cán bộ thường xuyên xuống cơ sở, năm bắt tâm tư nguyện vọng người dân; vận động tuyên truyền để bà con có ý thức chăm lo phát triển trồng trọt, chăn nuôi để vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, xã cũng chủ động trong việc huy động các nguồn hỗ trợ dành cho hộ nghèo. Năm 2017, toàn xã có 5 hộ nghèo được làm nhà mới. Trong đó, 4 hộ được hỗ trợ 30 triệu đồng từ nguồn Quỹ Vì người nghèo của Ủy ban MTTQ huyện và 1 hộ được hỗ trợ 50 triệu đồng từ Ngân hàng Ngoại thương. Những ngôi nhà mới khang trang được xây dựng là nguồn động lực rất lớn giúp bà con yên tâm ổn định cuộc sống. Trong dịp đói giáp hạt, xã đã thực hiện cấp phát 1.710kg cho 39 hộ với 116 nhân khẩu; tặng quà tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn kịp thời để người dân giảm bớt gánh nặng trong những ngày tết đến xuân về. 

Năm 2018, xã còn 164 hộ nghèo. Vì vậy, giảm nghèo vẫn còn là nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi xã Phú Thịnh cần nỗ lực hơn nữa trong việc nắm bắt tình hình địa bàn dân cư để có biện pháp hữu hiệu, huy động thêm nhiều nguồn lực để người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Song song với đó, các tổ chức đoàn thể trong xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa để làm thay đổi nhận thức của người dân, nhất là bà con người dân tộc thiểu số, để họ chủ động trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, vươn lên phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững./.

Thùy Dung

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.