Lựa chọn đúng sách tham khảo

Chủ nhật, ngày 22-04-2018, 22:04
Hiện nay, trên thị trường có nhiều sách tham khảo ở tất cả các bậc học. Đối với những học sinh bậc THPT, khi đứng trước kỳ thi THPT quốc gia thì việc làm sao lựa chọn được sách tham khảo hiệu quả mà không bị “tiền mất, tật mang” là cả một vấn đề.

Học sinh trường THPT Minh Quang (Chiêm Hóa) sử dụng sách tham khảo hỗ trợ để làm bài tập.
                                                                                                                          Ảnh: Hoàng Minh

Mỗi em học sinh, ngoài sách giáo khoa sẽ lựa chọn thêm một số sách tham khảo, giúp các em củng cố và mở rộng kiến thức đã học. Tuy nhiên, việc lựa chọn sách tham khảo cũng cần có sự định hướng để các em có được những sách tham khảo hay, phù hợp với chương trình học.

Em Nguyễn Lan Hương, lớp 11B2, trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn) cho rằng, việc tự học bằng sách rất tốt, kiến thức được hệ thống bài bản, trọng tâm. Sách cũng cung cấp cho em nhiều phương pháp giải bài tập hay không kém gì việc học thêm với thầy, cô giáo. Ngoài ra, em sẽ được rèn luyện khả năng tư duy của mình thông qua việc tự học với các sách tham khảo. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi em tìm đúng và tìm trúng sách cho mình. Trước đây, em thường tìm hiểu trên mạng, đặt mua những cuốn sách bán chạy. Tuy nhiên, có 1 số cuốn sách khiến em hoang mang bởi vì có những kiến thức bị sai lệch so với sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành. Sau đó, em đã chọn giải pháp xin ý kiến của các thầy cô bộ môn, vì thầy cô là người sẽ biết được trình độ của mình đến mức độ như nào để tư vấn cho mình những cuốn sách phù hợp với lực học của mình. 

Em Trần Thị Thơm, lớp 12C7, trường THPT Nguyễn Văn Huyên bày tỏ, em sẽ thi đại học khối C. Em không lựa chọn trên mạng Internet về các sách mà em tham vấn thầy cô bộ môn về môn Văn, Sử, Địa và được tư vấn sách có kiến thức rất sát với kiến thức trong sách giáo khoa. Đó là cuốn sách “Ôn thi Khoa học xã hội năm 2018” của Nhà xuất bản Giáo dục... Trong đó bao gồm kiến thức về lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, địa lý, giáo dục công dân. Đối với sách tham khảo môn Văn, em chỉ có 1 quyển. Với em, nếu xác định dùng sách tham khảo để nâng cao kiến thức thì không phải cứ mua nhiều sách là tốt. Em chỉ cần sách tham khảo để bổ trợ thêm kỹ năng mình còn yếu, thiếu là đủ.

Đối với các em học sinh cuối cấp, nhất là học sinh khối 12 đang chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, việc lựa chọn sách tham khảo phù hợp rất cần thiết. Vì vậy, trong quá trình lựa chọn sách, các em cần hỏi ý kiến của thầy, cô giáo trực tiếp giảng dạy để từ đó chọn được loại sách phù hợp, phục vụ quá trình ôn tập được hiệu quả. Chị Đỗ Thị Thu Nga, giáo viên môn Ngữ văn, trường THPT Tháng Mười (Yên Sơn) cho biết, hiện nay, mỗi năm học, khung đề thi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra đều có sự thay đổi, việc lựa chọn sách tham khảo phải nên chọn sách của Nhà xuất bản Giáo dục, chọn theo tháng, năm xuất bản mới nhất và chọn tác giả có uy tín. Ngoài sách tham khảo giấy, còn có sách tham khảo điện tử nhưng cô vẫn khuyên học sinh của mình, dù lựa chọn bất cứ loại hình sách tham khảo nào cũng nên xin ý kiến của thầy cô giáo trước để thầy cô định hướng, tư vấn. 

Sách tham khảo dù tốt đến đâu cũng chỉ là một công cụ để bổ trợ, do đó các em học sinh phải tự xây dựng cho mình nền tảng kiến thức cơ bản thật tốt thông qua sách giáo khoa, sau đó mới mở rộng và nâng cao kiến thức từ các tài liệu tham khảo. Đặc biệt, đối với học sinh cuối cấp, để tránh việc học phải những kiến thức không cần thiết gây mất thời gian ôn luyện và tạo thêm sự căng thẳng, các em cần cẩn trọng trong lựa chọn và sử dụng những loại sách tham khảo để việc học và ôn tập đạt kết quả tốt nhất.

Theo TQĐT

Sức sống nông thôn mới

Đến với nhiều xã, thôn của tỉnh trong những ngày này, có thể thấy rõ diện mạo nông thôn đã đổi thay đáng kể. Bên cạnh những con đường mới được nâng cấp, mở rộng, nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên, tô thêm mảng màu tươi sáng của làng quê. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự thổi luồng sinh khí mới đến những vùng quê của tỉnh, mang lại niềm vui cho người dân khi đời sống được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.

Tận tâm với phong trào đoàn

Với tấm lòng nhiệt huyết, anh Nguyễn Tiến Hà, Bí thư Đoàn xã Phúc Ninh, đã không ngừng nỗ lực tạo những sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên thanh niên nông thôn. Anh luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo, thực hiện nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền xã Phúc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới.

Bí thư đoàn xã Thái Bình

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.