Xả núi làm nhà nguy hiểm khó lường

Thứ sáu, ngày 18-05-2018, 09:48
Đi dọc các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, không khó nhận thấy những ngôi nhà được xây dựng dưới chân đồi hoặc ta luy dương có độ dốc cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở. Điều đáng nói là mùa mưa đang đến, liên tiếp các dự báo về nguy cơ sạt lở đất xảy ra, song tình trạng người dân bạt đất đồi, ta luy dương để tạo mặt bằng làm nhà vẫn diễn ra, bất chấp những ẩn họa khôn lường được cảnh báo.

Bất chấp nguy hiểm

Thực tế, hàng năm vào mùa mưa lũ các địa phương trong tỉnh đều xảy ra tình trạng sạt lở đất, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản. Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, năm 2017 vừa qua, ước tính mưa lớn đã gây sạt lở 196.877 m3 đất đá làm hư hỏng nhiều công trình giao thông, thủy lợi, nhà ở… Thiệt hại do sạt lở đã xảy ra, tuy nhiên bất chấp những nguy hiểm, nhiều người dân vẫn xả núi, san gạt tạo mặt bằng và nhiều ngôi nhà vẫn được làm dưới chân ta luy dương. 

Dọc theo Quốc lộ 2, Quốc lộ 2C, 37 thuộc địa phận các huyện Yên Sơn, Hàm Yên dễ dàng bắt gặp tình trạng người dân tự ý bạt đất, san nền làm nhà ở ngay sát các chân đồi hoặc ta luy dương. Ông Trần Văn Toàn, xóm Chanh 1, xã Thái Bình (Yên Sơn) chia sẻ, do không có đất ở nên 10 năm trước ông đã phải xả núi để lấy mặt bằng làm nhà.

Xây nhà dưới ta luy dương lại không xây kè che chắn nên hàng năm khi vào mùa mưa đất trên núi sạt xuống rất nguy hiểm. Ông Toàn cho biết, trận mưa lớn hồi tháng 7 - 2017, hàng chục m3  đất trên núi sau nhà sạt xuống làm hỏng hết các công trình phụ. Hiện tại, dù chớm bước vào mùa mưa nhưng hiện tượng sạt lở vẫn diễn ra làm gia đình ông rất lo lắng. 


Ngôi nhà của ông Trần Văn Toàn, xóm Chanh 1, xã Thái Bình (Yên Sơn) được xây dựng ngay
 dưới ta luy dương mà không có bất kỳ biện pháp đảm bảo kỹ thuật chống sạt lở.

Còn tại các xã vùng sâu, vùng xa, nhiều ngôi nhà mọc lên mà không lường trước được hậu họa. Gia đình bà Nguyễn Thị Tươi, thôn Hưng Long, xã Thành Long (Hàm Yên), là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề khi bị hàng trăm khối đất trên đỉnh đồi sau nhà sạt xuống vùi gần như hoàn toàn ngôi nhà kiên cố do trận mưa bão vào tháng 7 năm ngoái gây ra. Theo lãnh đạo UBND xã Thành Long, nhà bà Nguyễn Thị Tươi cũng tự san đất đồi để làm nhà mặc cho những cảnh báo của chính quyền địa phương trước những nguy cơ sạt lở. 

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, trên địa bàn tỉnh có 90 xã nằm trong vùng có nguy hiểm, trong đó có 30 xã nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, gồm: Sơn Dương 7 xã, Chiêm Hóa 7 xã, Hàm Yên 5 xã, Lâm Bình 4 xã, Na Hang 4 xã,  Yên Sơn 3 xã. Thống kê sơ bộ có khoảng trên 2.000 hộ với 13.025 nhân khẩu đang sống vùng xung yếu, điểm nguy hiểm.

Tình trạng người dân san gạt núi đã và đang phá vỡ hiện trạng đất, phá vỡ quy hoạch làm tăng khả năng sạt lở đất đá khi mưa lớn xảy ra. 

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết người dân xả núi làm nhà đều do thiếu mặt bằng, bức thiết về chỗ ở không có kinh phí để xây dựng tại các vị trí an toàn hơn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cố tình “bám đường” để kinh doanh buôn bán cho thuận tiện, có hộ bỏ hàng chục triệu, đến trăm triệu đồng san gạt, bạt núi để có mặt bằng làm nhà ra mặt đường.

Điều đáng nói, hầu hết các ngôi nhà xây dựng tại những khu vực này đều không có biện pháp đảm bảo an toàn và chống sạt trượt. Trong khi đó, theo quy định của ngành xây dựng, việc xây dựng các công trình nhà ở dưới chân ta luy phải đảm bảo một số quy định cần thiết: Khoảng cách tối thiểu là 10 m, phải xây dựng hệ thống kè chắn, mối giằng và các biện pháp gia cố, phòng chống sạt lở đất... 


Người dân tổ dân phố Tân Bình, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) bạt núi san nền lấy mặt bằng làm nhà.

Ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, đơn vị được giao nhiệm vụ quy hoạch sắp xếp ổn định dân cư của tỉnh cho biết, hàng năm đơn vị rà soát các hộ dân sống trong vùng nguy hiểm để tham mưu với tỉnh có kế hoạch hỗ trợ người dân di chuyển đến nơi an toàn. Năm 2018, có 95 hộ phải di dời đến nơi an toàn, hiện đã có 18 hộ được di chuyển. Đây chỉ là giải pháp tình thế, còn về lâu dài, để bảo đảm an toàn về người và tài sản, UBND các huyện, thành phố cũng cần có chính sách cấp đất đối với những hộ khó khăn về đất ở nhằm giảm thiểu tình trạng người dân xả núi làm nhà. 

Chính quyền địa phương cũng phải vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm; tuyên truyền, nhắc nhở cho người dân hiểu về những nguy cơ có thể xảy ra khi san đồi làm nhà hoặc làm nhà dưới chân ta luy cao. Ông Phạm Ngọc Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh (Yên Sơn) khẳng định, từ đầu năm đến nay, UBND xã đã kiểm tra, lập biên bản xử lý, yêu cầu 2 cá nhân là bà Lý Thúy Mỳ và Hoàng Thị Ty dừng ngay việc xả núi làm nhà để bảo đảm an toàn. 

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Đỗ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn khẳng định, tình trạng xả núi làm nhà của người dân ở một số địa phương trên địa bàn huyện vẫn đang diễn ra, phá vỡ hiện trạng đất, phá vỡ quy hoạch. Tuy nhiên, qua kiểm tra hầu hết các hộ này đều thuộc đối tượng khó khăn. Hạn chế tình trạng này, huyện đã tham mưu với tỉnh dành quỹ hoặc có chính sách mua đất với giá ưu đãi để sắp xếp, bố trí lại dân cư, đặc biệt là những hộ dân khó khăn về đất ở, đất sản xuất.

Huyện cũng chỉ đạo chính quyền các xã vận động người dân sang nhượng đất ở cho các hộ đang sống trong vùng nguy hiểm, tạo điều kiện để người dân di chuyển đến nơi an toàn để bảo đảm tính mạng, tài sản của cộng đồng khi thiên tai xảy ra. Ông Trường cho biết thêm, năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, huyện Yên Sơn đã di chuyển được 40 hộ sống trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng, người dân cũng cần thấy rõ trách nhiệm của mình, tự giác thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn về kỹ thuật chống sạt lở khi xây dựng nhà dưới chân đồi, ta luy dương tránh những thiệt hại không mong muốn.   

Ông Vũ Đình Hưng, Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên 

Hàng năm UBND huyện đã chỉ đạo các xã rà soát, lập phương án cụ thể đến từng hộ và tổ chức di chuyển các hộ dân nằm trong diện di dời ra khỏi vùng có nguy cơ bị thiên tai, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân. Huyện yêu cầu các địa phương khi bố trí, di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng thiên tai, nguy hiểm cần gắn liền với quy hoạch bố trí, sắp xếp khu dân cư của các xã. Đồng thời tuyên truyền vận động cộng đồng dân cư, anh em dòng họ giúp đỡ và đổi đất để các hộ có điều kiện di chuyển nhà ở theo kế hoạch, đồng thời có biện pháp kiên quyết không để các hộ sinh sống tại vùng có nguy cơ bị thiên tai.

 

Ông Lương Văn Nam, thôn Phương Cẩm, xã Phúc Ứng (Sơn Dương)

Trước kia, nhà tôi nằm sát ta luy dương, mỗi năm khi mùa mưa bão đến đều bị sạt lở, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có khả năng di dời nhà xuống vùng đất bằng phẳng.

Năm 2016, gia đình tôi đã di dời nhà cách xa mái ta luy để giữ khoảng cách an toàn với điểm ta luy dương là hơn 20 m. Đến nay, ngôi nhà mới kiên cố đang được hoàn thiện, dự kiến ngôi nhà sẽ được hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay

Theo TQĐT

Yên Sơn tổ chức giải Cầu lông CNVCLĐ – LLVT năm 2019.

Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7/1929 – 28/7/2019. Sáng ngày 14/6, tại Nhà đa chức năng trường Cao đẳng nghề, kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang, Liên đoàn lao động huyện Yên Sơn đã khai mạc Giải Cầu lông CNVCLĐ – LLVT năm 2019.

Kim Quan thực hiện kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

Kiên cố hóa kênh mương nội đồng là một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống, góp phần thực hiện tiêu chí số 3 về công tác thủy lợi trong 19 tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cô giáo có tấm lòng nhân ái tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Với tấm lòng nhân ái, hết lòng vì học sinh cô Lê Thị Trường, giáo viên Trường THPT Xuân Huy sẵn sàng giúp đỡ những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có những em học sinh được cô đón về nuôi và chăm sóc tận tình, chu đáo. Với mong muốn các em yên tâm vững bước trên con đường học tập, trở thành người có ích cho xã hội. Cô là một trong những điển hình tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại trường THPT Xuân Huy.