Trao giải “Sao Thần Nông - Cho mùa bội thu” cho ông Nguyễn Văn Giầu, tỷ phú trồng bưởi ở Phúc Ninh, Yên Sơn

Thứ ba, ngày 05-06-2018, 10:32
Nhằm động viên, tôn vinh những nông dân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, vượt khó làm giàu chính đáng, tích cực tham gia giúp đỡ cộng đồng, xóa đói, giảm nghèo. Ngày 3/6, Chương trình “Sao Thần Nông - Cho mùa bội thu”, Đài Truyền hình Việt Nam đã trao cúp lưu niệm cùng phần thưởng trị giá 5 triệu đồng cho nông dân Nguyễn Văn Giầu, thôn Ao Dăm, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Đến dự có đại diện lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, đại diện lãnh đạo huyện Yên Sơn, đảng ủy, chính quyền, cùng đông đảo bà con nhân dân trong xã.

Chương trình “Sao Thần Nông - Cho mùa bội thu”, Đài Truyền Hình Việt Nam đã trao cúp lưu niệm
ho nông dân Nguyễn Văn Giầu, thôn Ao Dăm, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

Bằng những nỗ lực vươn lên không ngừng của hội viên nông dân Nguyễn Văn Giầu, thôn Ao Dăm, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn trong phát triển kinh tế được ghi nhận qua tổng thu nhập của những năm gần đây. Trong đó năm 2014 tổng doanh thu đạt 2,3 tỷ đồng, năm 2015 đạt 2,5 tỷ đồng, năm 2016 đạt 2,9 tỷ đồng, năm 2017 đạt trên 3 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao đông và hàng chục lao động thời vụ. Hiện tổng diện tích bưởi của gia đình ông có 11ha, diện tích cam vinh, cam đường canh 4,5ha, diện tích thanh long 2ha, diện tích rừng trồng sản xuất 17ha. Một trong những điểm khác biệt với những hộ trồng cây ăn quả khác trong thôn, gia đình ông Nguyễn Văn Giầu đã tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật như: Xây bể chứa nước, đường dẫn tưới, tưới theo phương pháp nhỏ giọt, các khâu làm cỏ, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, ông thực hiện theo phương pháp cơ giới, tiết kiệm công lao động, sản phẩm sản xuất ra đạt với tiêu chuẩn VietGAP.Chương trình sao thân nông trao đổi khoa học kỹ thuật với ông Nguyễn Văn Giầu

Trong những ngày này nhiều tư thương từ Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội đã tìm đến với gia đình ông để mua bưởi non về ghép làm cây cảnh, theo ông Giầu mỗi ngày gia đình ông bán ra từ 1.000 đến vài nghìn quả, trên những cây quá sai với mục đích tỉa bớt để lại vừa phải để làm bưởi thương phẩm, giá mỗi quả bán từ 10 đến 12 nghìn đồng, cho thu bưởi non được trên 1 tỷ đồng, ngay trước mùa thu hoạch bưởi.


Thu mua Bưởi tại vườn bưởi gia đình ông Nguyễn Văn Giàu

Xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn, hiện có 1.200 hộ trồng bưởi, với tổng diện tích trên 665ha, trong đó giống bưởi đường 120ha, bưởi diễn 421ha, bưởi da xanh 100ha, còn lại là các giống bưởi khác 20ha. Cây bưởi được xem là cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khi hậu, đất đai tại nơi đây. Qua tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, của các cấp các ngành đến nay hầu hết các hộ trồng bưởi ở đây đều đã thực hiện trồng, chăm sóc theo phương pháp VietGAP, với việc đa dang các giống bưởi đã giúp cho người dân kéo dài thời gian thu hoạch, hạn chế việc mất mùa, kém năng xuất.


Trao đổi phương pháp phun thuốc bằng máy chuyên dụng cho cây trồng

Từ mô hình vườn bưởi của gia đình hội viên nông dân Nguyễn Văn Giầu được Chương trình “Sao Thần Nông - Cho mùa bội thu” của Đài truyền hình Việt Nam trao giải thưởng. Qua chương trình, đã khẳng định phát triển cây ăn quả có múi là một hướng đi đúng. Hiện xã đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân, hướng dẫn người dân sản xuất theo hướng sản phẩm sạch an toàn, chất lượng, loại bỏ những sản phẩm không an toàn, chất lượng kém, giữ vững, ổn định diện tích và hướng tới sản xuất sản phẩm sạch. Xã cũng đang đẩy mạnh công tác xúc tiến giới thiệu, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường với phương châm tiêu thụ hết sản phẩm bưởi cho bà con góp phần nâng cao đời sống cho bà con nông dân.

Xuân Huê

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ 15 (mở rộng)

Sáng ngày 18/1/2019, BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn đã khóa XXII đã tổ chức hội nghị lần thứ 15 (mở rộng), đánh giá kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Bí thư đoàn xã Thái Bình

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

Tận tâm với phong trào đoàn

Với tấm lòng nhiệt huyết, anh Nguyễn Tiến Hà, Bí thư Đoàn xã Phúc Ninh, đã không ngừng nỗ lực tạo những sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên thanh niên nông thôn. Anh luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo, thực hiện nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền xã Phúc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới.