Tuần lễ tiêm chủng thế giới từ 24 đến 30-4: Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng

Thứ bẩy, ngày 28-04-2018, 22:34
Tuần lễ tiêm chủng thế giới năm 2018 có chủ đề “Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác tiêm chủng mở rộng và chủ động phòng, chống các bệnh bằng vắc xin.

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang tiêm vắc xin Sởi - Rubella
cho học sinh trường THPT Ỷ La.

Bác sỹ Nguyễn Quốc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết, ở tỉnh ta, chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh, huyện, xã bằng việc tiêm miễn phí 10 loại vắc xin phòng bệnh cho trẻ em và phụ nữ để phòng 12 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, rubella.

Hiệu quả của chương trình là tỷ lệ trẻ mắc bệnh, tử vong do liên quan đến các bệnh đã được tiêm phòng ở trẻ em giảm nhanh. Tỉnh ta đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000 và bệnh uốn ván sơ sinh năm 2005. Trong năm 2017, toàn tỉnh có 15.800 trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đạt 96%; 13.900 phụ nữ có thai tiêm vắc xin ngừa uốn ván, đạt 84%; 6.750 phụ nữ 15 - 16 tuổi được tiêm vắc xin uốn ván, đạt 80%. 

Bác sỹ Nguyễn Thị Tuyên, Trưởng Trạm Y tế xã Yên Lâm (Hàm Yên) nói, để thực hiện tốt công tác tiêm chủng, trạm đã cấp sổ tiêm chủng theo số thứ tự, tư vấn, khám phân loại chỉ định tiêm từng loại vắc xin cho trẻ. Trạm đã thành lập 3 điểm tiêm chủng ngoại trạm ở thôn Nắc Con 1, Quảng Tân, Thài Khao. Đây là các điểm tiêm chủng tại các thôn cách xa trung tâm xã và những trẻ ở các thôn vùng sâu, vùng xa, đường xá đi lại khó khăn có thể đến tiêm ở điểm tiêm chủng thuận lợi nhất. Trong quá trình tiêm chủng luôn đảm bảo tốt từ khâu quản lý vắc xin, kỹ thuật tiêm... Sau khi tiêm vắc xin xong, trẻ phải lưu lại ít nhất 30 phút tại trạm để theo dõi phản ứng của cơ thể trẻ dưới sự giám sát trực tiếp của cán bộ chuyên môn. 

Điều đáng mừng là hiện nay đa số người dân cơ bản có được nhiều thông tin về những lợi ích do tiêm chủng mang lại. Chính vì điều này, người dân tích cực tham gia và đưa con em mình đến các điểm tiêm theo quy định. Chị Từ Thị Hồng Thúy, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) chia sẻ, chị bị mắc bệnh viêm gan B đã lâu. Khi lập gia đình, qua các phương tiện truyền thông đại chúng biết được cách phòng bệnh, chị đã đưa chồng tới cơ sở y tế để tiêm phòng bệnh viêm gan B. Đồng thời, 2 con của chị cũng được tiêm phòng bệnh viêm gan B ngay trong 24 giờ đầu sau sinh. Do đó, chồng và các con chị đã không bị lây bệnh viêm gan B. Bên cạnh đó, chị cũng cho con đi tiêm đầy đủ các mũi tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hiện nay, các con của chị, một cháu được 5 tuổi và một cháu được 3 tuổi, đều có sức khỏe tốt, ít bệnh tật.
Trong thời gian tiêm chủng, một số trẻ có thể có phản ứng nhẹ như: Sốt từ 38,5o C quấy khóc và đau tại chỗ, đó là những phản ứng tốt sau tiêm phòng. Do vậy, trong quá trình tiêm, sau tiêm trẻ cần được theo dõi trong 30 phút và 24 giờ. Nếu trẻ có sốt và sốt nhẹ thì nên lau mát cho trẻ, để trẻ nằm nơi thoáng mát và cho trẻ bú nhiều hơn; nếu trẻ sốt kéo dài, co giật, tím tái, sốt cao thì cần sớm đưa trẻ đến cơ sở y tế để kịp thời điều trị.              

Theo TQĐT

Huyện Yên Sơn tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Hòa chung trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), tối ngày 16/5, tại sân vận động huyện, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức văn nghệ chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh.

Yên Sơn gặp mặt, biểu dương người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2012 – 2017

Vừa qua, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Yên Sơn đã tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2012 – 2017. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh; Lãnh đạo Ủy Ban MTTQ huyện và 29 hội viên người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn toàn huyện.

Đoàn cán bộ Học viện Chính Trị Quốc gia Hồ Chí Minh hành trình về nguồn

Trong 2 ngày 19 và 20/5, nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn cán bộ Học Viện Chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh gồm các đồng chí: Bí thư, phó bí thư chi bộ, cấp ủy viên cơ sở, thuộc Đảng bộ học viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh đã có chuyến hành hương thăm khu di tích trường Nguyễn Ái Quốc, nơi ở và làm việccủa trường Nguyễn Aia Quốc trong những năm kháng chiến chống thực dân pháp giai đoạn từ cuối năm 1952 đến đầu năm 1954, tại thôn 7 xã Tân Tiến huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.