Tuần lễ tiêm chủng thế giới từ 24 đến 30-4: Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng

Thứ bẩy, ngày 28-04-2018, 22:34
Tuần lễ tiêm chủng thế giới năm 2018 có chủ đề “Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác tiêm chủng mở rộng và chủ động phòng, chống các bệnh bằng vắc xin.

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang tiêm vắc xin Sởi - Rubella
cho học sinh trường THPT Ỷ La.

Bác sỹ Nguyễn Quốc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết, ở tỉnh ta, chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh, huyện, xã bằng việc tiêm miễn phí 10 loại vắc xin phòng bệnh cho trẻ em và phụ nữ để phòng 12 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, rubella.

Hiệu quả của chương trình là tỷ lệ trẻ mắc bệnh, tử vong do liên quan đến các bệnh đã được tiêm phòng ở trẻ em giảm nhanh. Tỉnh ta đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000 và bệnh uốn ván sơ sinh năm 2005. Trong năm 2017, toàn tỉnh có 15.800 trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đạt 96%; 13.900 phụ nữ có thai tiêm vắc xin ngừa uốn ván, đạt 84%; 6.750 phụ nữ 15 - 16 tuổi được tiêm vắc xin uốn ván, đạt 80%. 

Bác sỹ Nguyễn Thị Tuyên, Trưởng Trạm Y tế xã Yên Lâm (Hàm Yên) nói, để thực hiện tốt công tác tiêm chủng, trạm đã cấp sổ tiêm chủng theo số thứ tự, tư vấn, khám phân loại chỉ định tiêm từng loại vắc xin cho trẻ. Trạm đã thành lập 3 điểm tiêm chủng ngoại trạm ở thôn Nắc Con 1, Quảng Tân, Thài Khao. Đây là các điểm tiêm chủng tại các thôn cách xa trung tâm xã và những trẻ ở các thôn vùng sâu, vùng xa, đường xá đi lại khó khăn có thể đến tiêm ở điểm tiêm chủng thuận lợi nhất. Trong quá trình tiêm chủng luôn đảm bảo tốt từ khâu quản lý vắc xin, kỹ thuật tiêm... Sau khi tiêm vắc xin xong, trẻ phải lưu lại ít nhất 30 phút tại trạm để theo dõi phản ứng của cơ thể trẻ dưới sự giám sát trực tiếp của cán bộ chuyên môn. 

Điều đáng mừng là hiện nay đa số người dân cơ bản có được nhiều thông tin về những lợi ích do tiêm chủng mang lại. Chính vì điều này, người dân tích cực tham gia và đưa con em mình đến các điểm tiêm theo quy định. Chị Từ Thị Hồng Thúy, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) chia sẻ, chị bị mắc bệnh viêm gan B đã lâu. Khi lập gia đình, qua các phương tiện truyền thông đại chúng biết được cách phòng bệnh, chị đã đưa chồng tới cơ sở y tế để tiêm phòng bệnh viêm gan B. Đồng thời, 2 con của chị cũng được tiêm phòng bệnh viêm gan B ngay trong 24 giờ đầu sau sinh. Do đó, chồng và các con chị đã không bị lây bệnh viêm gan B. Bên cạnh đó, chị cũng cho con đi tiêm đầy đủ các mũi tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hiện nay, các con của chị, một cháu được 5 tuổi và một cháu được 3 tuổi, đều có sức khỏe tốt, ít bệnh tật.
Trong thời gian tiêm chủng, một số trẻ có thể có phản ứng nhẹ như: Sốt từ 38,5o C quấy khóc và đau tại chỗ, đó là những phản ứng tốt sau tiêm phòng. Do vậy, trong quá trình tiêm, sau tiêm trẻ cần được theo dõi trong 30 phút và 24 giờ. Nếu trẻ có sốt và sốt nhẹ thì nên lau mát cho trẻ, để trẻ nằm nơi thoáng mát và cho trẻ bú nhiều hơn; nếu trẻ sốt kéo dài, co giật, tím tái, sốt cao thì cần sớm đưa trẻ đến cơ sở y tế để kịp thời điều trị.              

Theo TQĐT

Nguy cơ bị thu hẹp và ô nhiễm nguồn nước mặt

Con suối 2 chảy qua địa bàn xã Tân Long (Yên Sơn) ngập tràn trong rác, từ xác động vật đến túi nilon… đều do người dân xả xuống. Bà Nguyễn Thị Hải, thôn 3, xã Tân Long bức xúc, dù đã được xã hướng dẫn phân loại rác rồi chôn lấp hoặc tiêu hủy nhưng nhiều hộ gia đình trong thôn vẫn không thực hiện mà thản nhiên vứt rác sinh hoạt xuống suối.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.