Xã Lang Quán làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Thứ hai, ngày 09-07-2018, 14:55
Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua cấp ủy,chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Lang Quán luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Thủy, thương binh hạng 2/4 ông cho biết: sau khi xuất ngũ trở về địa phương, cuộc sống của ông gặp rất nhiều khó khăn, nhờ được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ông được tham gia lớp dạy nghề chăn nuôi của huyện và được vay 25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Với số tiền đó ông đầu tư vào chăn nuôi, trồng rừng và mở một cửa hàng tạp hóa. Hiện nay gia đình ông Thủy đang chăn nuôi 10 con lợn, hơn 2ha keo, và 5 sào ruộng. Nhờ có kiến thức trồng trọt, chăn nuôi và được mọi người giúp đỡ nên kinh tế gia đình ông ngày một khá hơn, thu nhập đạt 3-5 triệu/tháng. Giờ đây kinh tế gia đình đã ổn định ông yên tâm an dưỡng tuổi già, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu trong mọi hoạt động ở địa phương.

Đại diện xã Lăng Quán đến thăm hỏi gia đình ông Nguyễn Đình Thủy

Xã Lang Quán hiện có 57 đối tượng chính sách, trong đó có 13 gia đình thân nhân liệt sỹ; 37 thương binh, bệnh binh; 01 đối tượng hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày; 06 người nhiễm chất độc hóa học. Những năm qua Đảng uỷ, Chính quyền xã luôn xác định việc chăm sóc gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng là nhiệm vụ trọng tâm để thể hiện tình cảm, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Để thực hiện tốt công tác này hàng năm xã đều kiện toàn ban chỉ đạo, phân công cụ thể cho các thành viên trong ban, các tổ chức đoàn thể xuống các thôn, phối hợp với tiểu ban mặt trận trực tiếp giúp đỡ các hộ chính sách bằng những việc làm cụ thể, đã có nhiều hình thức giúp đỡ các gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống như hỗ trợ về vốn, giống vật nuôi, cây trồng, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, qua đó giúp các hộ vươn lên trở thành hộ khá giàu. Các chế độ chính sách của đối tượng được chi trả kịp đúng, đầy đủ, kịp thời. Những thương binh nặng, hàng năm đều được tổ chức đi thăm quan, điều dưỡng tập trung, điều dưỡng tại gia đình vào dịp 27/7 theo chế độ ưu đãi của nhà nước. Từ năm 2015 đến nay xã đã làm được 02 nhà tình nghĩa và sửa chữa 07 nhà cho các đối tượng chính sách. Hàng năm, chính quyền xã đều phát động các đợt ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Năm 2017 UBND xã đã tặng 17 sổ cho các gia đình chính sách, trị giá mỗi sổ 300 nghìn đồng. Trong các dịp lễ tết, Đảng ủy, Chính quyền xã đều quan tâm, thăm hỏi, động viên tặng quà cho các thân  nhân, gia  đình liệt sỹ người có công với cách mạng.

Các gia đình chính sách xã Lang Quán luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của đảng, pháp luật nhà nước, đi đầu trong các phong trào thi đua của thôn xóm với tinh thần “ tàn nhưng không phế” tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Nhờ thực hiện tốt công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công hiện nay trên địa xã Lang Quán không có hộ gia đình chính sách nào thuộc diện hộ nghèo, hộ khó khăn, các hộ đều có mức thu nhập từ khá trở lên./.

Ngọc Quỳnh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.