Xuân no ấm ở Khuôn Nà

Thứ sáu, ngày 09-02-2018, 15:19
Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến Khuôn Nà, xã Trung Minh (Yên Sơn) là hình ảnh những cánh rừng điệp trùng, uốn lượn, những vườn rau cải mơn mởn.

Cầu vượt qua suối thôn Khuôn Nà, xã Trung Minh (Yên Sơn) được xây dựng từ Chương trình 135.

Trưởng thôn Hồng Văn Trà phấn khởi: “Thôn có 72 hộ người dân tộc Mông, Dao, Nùng. Năm nay người dân vui lắm, nhất là 25 hộ người Mông ở khe núi Vạc được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư làm cầu tràn qua suối, với trên 800 triệu đồng, hoàn thành cuối năm 2017. Còn nhà sinh hoạt cộng đồng hoàn thành trước đó vài tháng. Ngoài ra, đồng bào còn được hỗ trợ thêm ruộng cấy lúa nước, làm nhà ở mới... Cuộc sống thiếu thốn, khốn khó năm nào giờ đã được cải thiện nhiều. Cả bản có 340 ha rừng sản xuất, 112 con trâu, 12 con ngựa, 4 con bò và trên 1.000 con lợn, gia cầm”.

Có được kết quả này, cấp ủy, chính quyền địa phương đã nỗ lực quan tâm, vận động người dân vay vốn để thúc đẩy chăn nuôi trâu, bò, lợn, đẩy mạnh việc chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật trồng lúa, ngô, rừng. Nhờ đó, tư duy về sản xuất, sinh hoạt của người dân cũng đã có nhiều chuyển biến. Đồng bào trong thôn đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nếu như trước đây, việc vận động người Mông trồng rừng khá khó khăn, thì nay người Mông đã coi trồng rừng là hướng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Ông Hoàng Văn Dinh, một trong những người Mông có thu nhập từ rừng sản xuất cho biết: “Ngày mới về ở đất này, khoảng 20 năm trước, gia đình mình cũng giống như các hộ dân tộc Mông khác chỉ biết phát nương, làm rẫy thôi. Cuộc sống quanh năm vất vả mà không dư giả. Nghe lời cán bộ vận động trồng rừng, gia đình mình trồng được 5 ha keo, năm trước bán được trên 100 triệu đồng. Có vốn, gia đình lại tập trung trồng mới, vài năm nữa sẽ có vài trăm triệu đồng”.


Gia đình chị Hoàng Thị Cua gói bánh chưng gù đón Tết.

Không chỉ có kinh tế rừng, chăn nuôi trâu sinh sản cũng là hướng làm kinh tế của đồng bào ở Khuôn Nà. Nhà ít nuôi 1 - 2 con, nhà nhiều nuôi cả chục con. Bà Triệu Thị Hoa nuôi hơn 10 con trâu, trong đó trâu đực được vỗ béo bán dịp Tết và rằm tháng Giêng ở chợ phiên Hùng Lợi; con cái nuôi để sinh sản. Cách chăn nuôi ở đây được người dân đổi mới rất nhiều.

Chuồng trại chăn nuôi cách nhà vài trăm mét, chăn thả ít hơn trước mà cho ăn thêm cám nấu, nên dù rét, đàn trâu vẫn béo khỏe. Việc khai hoang, nắn suối, mở ruộng đang được người Mông ở bản khẩn trương làm cho kịp cấy lúa vụ chiêm xuân. Anh Hoàng Văn Páo đang mở ruộng phấn khởi: “Mừng lắm vì người Mông được Nhà nước hỗ tiền mở ruộng. Nhà mình được hỗ trợ 15 triệu đồng để mở 2 sào ruộng cấy. Mình đã thuê máy múc nắn suối chảy thẳng để đắp lại làm ruộng.

Có thêm 2 sào ruộng này nữa thì nhà mình có gần 4 sào, không còn phải lo gạo nữa. Đời sống sẽ khá hơn”. Trưởng thôn thống kê, đợt này thôn có 7 hộ người Mông mở thêm ruộng theo Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó mỗi hộ sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng mở từ 2 sào ruộng cấy lúa trở lên. Có thêm ruộng, bà con sẽ đỡ vất vả lo lương thực, ổn định cuộc sống dài lâu.

Ông Bàn Văn Thân, Chủ tịch UBND xã Trung Minh cho biết: Khuôn Nà là thôn đặc biệt khó khăn của xã. Thời gian qua, xã cũng đã sử dụng các nguồn lực hỗ trợ để tăng cường công tác giảm nghèo và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Nếu tiếp tục có các nguồn hỗ trợ đầu tư, xã sẽ ưu tiên đầu tư cho người dân làm đường bê tông nông thôn, phát triển kinh tế. Đồng thời, tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương di cư 8 hộ dân còn ở trên cao xuống định cư để đảm bảo cuộc sống hơn.

Theo TQĐT

Bí thư đoàn xã Thái Bình "Dân vận khéo"

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.