Bản sắc văn hóa Nùng ở Tiến Bộ

Thứ bẩy, ngày 31-03-2018, 15:00
Ở xã Tiến Bộ (Yên Sơn), người Nùng sinh sống tập trung ở hai thôn xa nhất, đó là thôn Đèo Trám và Ngòi Cái. Xã đã tổ chức thành lập Câu lạc bộ (CLB) giữ gìn tiếng nói và trang phục dân tộc Nùng, qua đó nhằm bảo tồn và giữ gìn bản sắc văn hóa người Nùng trên địa bàn.

Thành viên câu lạc bộ trong trang phục truyền thống dân tộc Nùng. 

CLB giữ gìn tiếng nói và trang phục dân tộc Nùng của xã đã duy trì được 3 năm nay. Anh Thèn Sào Sinh, chủ nhiệm CLB cho biết, khi mới thành lập, CLB có 18 thành viên, đến nay phát triển lên 25 thành viên, trong đó có nhiều bạn trẻ tham gia. CLB duy trì sinh hoạt theo tháng, nội dung chính là giữ gìn tiếng nói và trang phục dân tộc. Việc trao đổi, giao tiếp thường ngày được người dân hai thôn sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Nùng để các em nhỏ có thể nghe và nói tiếng dân tộc mình. 

Tham gia CLB, các thành viên còn được tập những bài hát, múa của dân tộc. Theo anh Thèn Sào Kim, là một trong những thành viên đầu tiên của CLB, những bài hát dân ca của người Nùng rất phong phú với các điệu hát kể, hát lượn, hát giao duyên... Lời ca tiếng hát đơn giản, dễ hiểu, gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân. Đó là các bài hát cổ vũ hoạt động lao động sản xuất như làm đường, cấy lúa, lên nương; là bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, bài hát ru con, kể về tình yêu đôi lứa hay tiễn cô dâu về nhà chồng... Mỗi lần sinh hoạt CLB, các thành viên đều luyện tập những bài hát cũ, học thêm các bài hát mới, làm phong phú thêm vốn ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc.

Bên cạnh đó, CLB còn tổ chức may, làm trang phục truyền thống. Chị Thèn Thị Phương, thành viên CLB chia sẻ, trước đây để có thể làm một bộ trang phục Nùng phải mất rất nhiều thời gian và công đoạn, từ trồng cây bông, lấy bông, dệt vải, nhuộm chàm... Ngày nay, việc dệt vải không còn phổ biến nữa mà người Nùng sẽ mua vải thô trắng về, sau đó nhuộm chàm rồi tiến hành cắt may.

Những họa tiết trên trang phục Nùng được thêu tay tỉ mỉ trong thời gian từ 1 đến 2 tháng. Các chi tiết bằng bạc gắn với áo truyền thống được đặt làm từ thợ bạc người Nùng. Các thành viên trong CLB cũng tổ chức những buổi dạy làm trang phục cho những người con gái Nùng 14, 15 tuổi để các em có thể tự hoàn thiện được bộ váy đẹp nhất trước khi về nhà chồng. Năm 2015, CLB tham gia thi trang phục truyền thống do huyện Yên Sơn tổ chức và đạt giải Nhì.

Duy trì sinh hoạt đều đặn, thường xuyên, CLB giữ gìn tiếng nói và trang phục Nùng ở Tiến Bộ đã và đang góp phần làm phong phú thêm bản sắc 22 dân tộc anh em ở tỉnh ta. Từ đó, tạo cơ sở để phát triển kinh tế, văn hóa gắn liền với bảo tồn và giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Theo TQĐT

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.