Bản sắc văn hóa Nùng ở Tiến Bộ

Thứ bẩy, ngày 31-03-2018, 15:00
Ở xã Tiến Bộ (Yên Sơn), người Nùng sinh sống tập trung ở hai thôn xa nhất, đó là thôn Đèo Trám và Ngòi Cái. Xã đã tổ chức thành lập Câu lạc bộ (CLB) giữ gìn tiếng nói và trang phục dân tộc Nùng, qua đó nhằm bảo tồn và giữ gìn bản sắc văn hóa người Nùng trên địa bàn.

Thành viên câu lạc bộ trong trang phục truyền thống dân tộc Nùng. 

CLB giữ gìn tiếng nói và trang phục dân tộc Nùng của xã đã duy trì được 3 năm nay. Anh Thèn Sào Sinh, chủ nhiệm CLB cho biết, khi mới thành lập, CLB có 18 thành viên, đến nay phát triển lên 25 thành viên, trong đó có nhiều bạn trẻ tham gia. CLB duy trì sinh hoạt theo tháng, nội dung chính là giữ gìn tiếng nói và trang phục dân tộc. Việc trao đổi, giao tiếp thường ngày được người dân hai thôn sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Nùng để các em nhỏ có thể nghe và nói tiếng dân tộc mình. 

Tham gia CLB, các thành viên còn được tập những bài hát, múa của dân tộc. Theo anh Thèn Sào Kim, là một trong những thành viên đầu tiên của CLB, những bài hát dân ca của người Nùng rất phong phú với các điệu hát kể, hát lượn, hát giao duyên... Lời ca tiếng hát đơn giản, dễ hiểu, gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân. Đó là các bài hát cổ vũ hoạt động lao động sản xuất như làm đường, cấy lúa, lên nương; là bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, bài hát ru con, kể về tình yêu đôi lứa hay tiễn cô dâu về nhà chồng... Mỗi lần sinh hoạt CLB, các thành viên đều luyện tập những bài hát cũ, học thêm các bài hát mới, làm phong phú thêm vốn ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc.

Bên cạnh đó, CLB còn tổ chức may, làm trang phục truyền thống. Chị Thèn Thị Phương, thành viên CLB chia sẻ, trước đây để có thể làm một bộ trang phục Nùng phải mất rất nhiều thời gian và công đoạn, từ trồng cây bông, lấy bông, dệt vải, nhuộm chàm... Ngày nay, việc dệt vải không còn phổ biến nữa mà người Nùng sẽ mua vải thô trắng về, sau đó nhuộm chàm rồi tiến hành cắt may.

Những họa tiết trên trang phục Nùng được thêu tay tỉ mỉ trong thời gian từ 1 đến 2 tháng. Các chi tiết bằng bạc gắn với áo truyền thống được đặt làm từ thợ bạc người Nùng. Các thành viên trong CLB cũng tổ chức những buổi dạy làm trang phục cho những người con gái Nùng 14, 15 tuổi để các em có thể tự hoàn thiện được bộ váy đẹp nhất trước khi về nhà chồng. Năm 2015, CLB tham gia thi trang phục truyền thống do huyện Yên Sơn tổ chức và đạt giải Nhì.

Duy trì sinh hoạt đều đặn, thường xuyên, CLB giữ gìn tiếng nói và trang phục Nùng ở Tiến Bộ đã và đang góp phần làm phong phú thêm bản sắc 22 dân tộc anh em ở tỉnh ta. Từ đó, tạo cơ sở để phát triển kinh tế, văn hóa gắn liền với bảo tồn và giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Theo TQĐT

Nông thôn mới từ thực hiện Nghị quyết 03

Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND ngày 13-7-2016 của HĐND tỉnh đã tạo diện mạo mới cho mỗi vùng quê. Đến nay, toàn tỉnh đã kiên cố hóa 161 km đường nội đồng vào vùng sản xuất hàng hóa tập trung; lắp ghép 231 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn và xây dựng mới được 243 nhà văn hóa thôn, bản. Dưới đây là một số hình ảnh về kết quả thực hiện Nghị quyết 03.

Đồng chí Lê Tiến Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn huyện

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), ngày 19/7, đồng chí Lê Tiến Thắng, Ủy viên BVT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà ông Phạm Văn Tiết, bệnh binh hạng 2/3, thôn Kim Sơn và ông Hoàng Ngọc Cương, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thôn Hoàng Sơn xã Chân Sơn (Yên Sơn). Cùng đi có đồng chí Phạm Kiên Cường, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện, đại diện lãnh đạo phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện, đại diện Đảng ủy, chính quyền xã Chân Sơn.