Đôi vợ chồng mê hát chèo

Thứ tư, ngày 27-12-2017, 16:16
Nhìn vợ chồng ông Đỗ Việt Long và bà Nguyễn Thị Huệ, thôn An Lạc 2, xã Xuân Vân (Yên Sơn) say sưa trong cách luyến láy câu từ, trong từng cử chỉ, điệu múa, lời hát mới thấy rõ niềm đam mê, tâm huyết của ông bà với nghệ thuật chèo.

Vợ chồng ông Đỗ Việt Long, bà Nguyễn Thị Huệ say mê luyện hát chèo.

Là người con của mảnh đất Thái Bình, dường như làn điệu chèo của quê hương đã ăn sâu vào tâm trí ông Long từ thuở ấu thơ. Ông tâm sự, gia đình ông không có ai theo nghiệp ca hát nhưng “máu văn nghệ” đã hình thành trong ông từ khi còn bé. Những năm tháng đi bộ đội, tiếng hát của ông như món ăn tinh thần không thể thiếu của anh em chiến sỹ. Giọng hát của ông mang lại niềm vui, tiếng cười, là chất keo gắn kết mọi người lại gần nhau hơn, giúp mọi người vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương.

Năm 1983, ông bà lấy nhau và điều đặc biệt là cả hai cùng có chung niềm đam mê với chèo, dân ca. Thế nhưng, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông bà không có thời gian dành cho niềm đam mê ấy mà phải tập trung làm kinh tế. Khoảng chục năm trở lại đây, khi kinh tế gia đình ổn định hơn trước, con cái đã trưởng thành, ông bà mới thực sự được sống trọn vẹn với niềm đam mê bấy lâu. 

Bà Huệ bộc bạch, gắn bó với cái nghề “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” quanh năm song những lúc rảnh rỗi, buông tay cày, tay cuốc, ông bà lại tâm sự với nhau qua những điệu hát chèo, dân ca. Nhiều khi chơi cùng các cháu nhỏ, bà lại hát lên những điệu chèo của quê hương cho các cháu nghe và dạy các cháu những làn điệu dân ca, chèo. Hầu như các chương trình giao lưu văn nghệ nào của thôn, xã, ông bà cũng đóng góp những tiết mục biểu diễn chèo và được mọi người nhiệt tình hưởng ứng. Trước mỗi buổi biểu diễn, ông bà thường dành nhiều thời gian hơn cả cho việc tập luyện để mang đến cho mọi người những tiết mục hay, ấn tượng. 

Để được thỏa lòng mình với niềm đam mê chèo, ông bà đã tham gia vào Câu lạc bộ Đàn hát dân ca và chèo tỉnh Tuyên Quang. Gần 1 năm nay, cứ đến chủ nhật hàng tuần, chẳng kể nắng mưa đôi vợ chồng lại chở nhau đi hơn 20 km xuống thành phố để tham gia sinh hoạt cùng các thành viên của câu lạc bộ. Nơi đây như ngôi nhà thứ hai, nơi ông bà có thể học hát và cất lên những giai điệu chèo ca ngợi tình yêu quê hương đất nước.

Bà Lê Hương Lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đàn hát dân ca và chèo tỉnh Tuyên Quang cho biết, ông Long và bà Huệ là những người tâm huyết với làn điệu dân ca và chèo. Những tiết mục, chương trình đi biểu diễn, giao lưu ở các huyện, tỉnh đều có sự đóng góp rất tích cực của ông bà. Dù mới tham gia sinh hoạt trong Câu lạc bộ, nhưng ông bà đã thể hiện được khả năng của mình trong lĩnh vực hát chèo qua chất giọng ấm, cách lấy hơi, ngắt nhịp chuẩn, động tác mượt mà, dẻo dai...

Được hát, được biểu diễn đó là niềm vui đối với những nghệ sỹ chèo không chuyên như ông bà. Bà vẫn nói với mọi người rằng, còn sức khỏe là ông bà còn hát, bà mong rằng sẽ có nhiều người hơn nữa biết đến chèo và dành tình yêu với những làn điệu chèo của quê hương.

Theo TQĐT

Điểm sáng xây dựng nông thôn mới

Xã Trung Môn (Yên Sơn) là 1 trong 7 xã điểm của tỉnh về đích nông thôn mới năm 2017. Xã có diện tích tự nhiên hơn 1.195 ha, dân số gần 8.400 người, sinh sống tập trung tại 17 thôn. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mỗi người dân nhận thức rõ ý nghĩa, lợi ích xây dựng nông thôn mới.

Phúc Ninh được mùa bưởi Diễn

Năm nay, người dân xã Phúc Ninh (Yên Sơn) rất phấn khởi vì bưởi được mùa hơn mọi năm. Đặc biệt, từ khi quả bưởi Diễn Phúc Ninh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể năm 2016 thì cây bưởi càng có vị thế, thu hút thương lái gần xa.