Gương phụ nữ Chiêu Yên tiêu biểu trong phát triển kinh tế

Thứ hai, ngày 04-03-2019, 08:25
Thực hiện phong trào “Phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”, đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ dám nghĩ dám làm, năng động trong phát triển kinh tế cho thu nhập cao. Chị Nguyễn Thị Hà, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Đồng Rầy, xã Chiêu Yên là một điển hình như vậy, với mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, chị đã giúp nhiều chị em phụ nữ trong thôn cùng nhau phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Hà (áo đen, bên trái) tiêu biểu trong phát triển kinh tế 

Những năm trước đây do thiếu kinh nghiệm sản xuất, gia đình chị Nguyễn Thị Hà gặp nhiều khó khăn trong việc trồng trọt, chăn nuôi và không mang lại hiệu quả kinh tế. Sau nhiều lần được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật do hội phụ nữ giới thiệu, kết hợp với việc tra cứu, tìm hiểu những cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, đất đai tại địa phương. Chị và gia đình đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bắt tay vào công cuộc xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp, với 2 ha trồng cam vinh, bưởi da xanh và chanh tứ thì. Trong quá trình trồng cây, chị Hà luôn chú trọng việc chăm bón, phòng chống các loại sâu bệnh cho cây trồng nên vườn cây ăn của gia đình chị luôn phát triển tốt, sai hoa đậu quả. Năm 2018, vườn cây đã cho chị thu nhập gần 300 triệu đồng. Bên cạnh việc trồng cây ăn quả gia đình chị duy trì chăn nuôi trâu,  và ong. Nhờ cần cù chịu khó, tích cực đi tham khảo, học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế của bạn bè. Đến nay, chị Hà đã tạo dựng cho gia đình mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, có hiệu quả. Năm 2015, mô hình của gia đình chị đã được công nhận trang trại tổng hợp, tạo điều kiện cho chị vay vốn ưu đãi để mở rộng quy mô, phát triển sản xuất. 

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, chị Nguyễn Thị Hà còn là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Đồng Rầy gưỡng mẫu, nhiệt tình. Chị tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các phong trào của tổ chức Hội, thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với những gia đình hội viên phụ nữ nghèo trong thôn về giống, vốn cũng như những kinh nghiệm trong trồng trọt và chăn nuôi nhằm từng bước phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Năng động trong phát triển kinh tế, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, chị Nguyễn Thị Hà luôn là tấm gương để chị em phụ nữ trong và ngoài xã học tập làm theo./.                                         

Thùy Dung

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.

Trang trai bò sữa kỹ thuật cao Hồ Toản sau hơn một năm đi vào hoạt động.

Sau hơn một năm đi vào hoạt động Trang trại bò sữa kỹ thuật cao Hồ Toản đã đi vào ổn định, sản lượng sữa liên tục tăng, chất lượng sữa đảm bảo an toàn thực phẩm, hiện Trang trại có 743 con bò, trong đó có 385 con đang cho văt sữa, sản lượng bình quân đạt 12 tấn/ngày, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Yên Sơn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Hiện nay, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang dần mất đi những nét văn hóa truyền thống. Do vậy, việc khôi phục và giữ gìn những giá trị văn hóa luôn được huyện Yên Sơn đặc biệt quan tâm và thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể.