Gương phụ nữ Chiêu Yên tiêu biểu trong phát triển kinh tế

Thứ hai, ngày 04-03-2019, 08:25
Thực hiện phong trào “Phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”, đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ dám nghĩ dám làm, năng động trong phát triển kinh tế cho thu nhập cao. Chị Nguyễn Thị Hà, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Đồng Rầy, xã Chiêu Yên là một điển hình như vậy, với mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, chị đã giúp nhiều chị em phụ nữ trong thôn cùng nhau phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Hà (áo đen, bên trái) tiêu biểu trong phát triển kinh tế 

Những năm trước đây do thiếu kinh nghiệm sản xuất, gia đình chị Nguyễn Thị Hà gặp nhiều khó khăn trong việc trồng trọt, chăn nuôi và không mang lại hiệu quả kinh tế. Sau nhiều lần được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật do hội phụ nữ giới thiệu, kết hợp với việc tra cứu, tìm hiểu những cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, đất đai tại địa phương. Chị và gia đình đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bắt tay vào công cuộc xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp, với 2 ha trồng cam vinh, bưởi da xanh và chanh tứ thì. Trong quá trình trồng cây, chị Hà luôn chú trọng việc chăm bón, phòng chống các loại sâu bệnh cho cây trồng nên vườn cây ăn của gia đình chị luôn phát triển tốt, sai hoa đậu quả. Năm 2018, vườn cây đã cho chị thu nhập gần 300 triệu đồng. Bên cạnh việc trồng cây ăn quả gia đình chị duy trì chăn nuôi trâu,  và ong. Nhờ cần cù chịu khó, tích cực đi tham khảo, học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế của bạn bè. Đến nay, chị Hà đã tạo dựng cho gia đình mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, có hiệu quả. Năm 2015, mô hình của gia đình chị đã được công nhận trang trại tổng hợp, tạo điều kiện cho chị vay vốn ưu đãi để mở rộng quy mô, phát triển sản xuất. 

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, chị Nguyễn Thị Hà còn là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Đồng Rầy gưỡng mẫu, nhiệt tình. Chị tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các phong trào của tổ chức Hội, thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với những gia đình hội viên phụ nữ nghèo trong thôn về giống, vốn cũng như những kinh nghiệm trong trồng trọt và chăn nuôi nhằm từng bước phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Năng động trong phát triển kinh tế, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, chị Nguyễn Thị Hà luôn là tấm gương để chị em phụ nữ trong và ngoài xã học tập làm theo./.                                         

Thùy Dung

Đoàn ĐBQH tỉnh góp ý dự án Luật Thư viện và Luật Kiểm toán nhà nước

Chiều ngày 23-5, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước và dự án Luật Thư viện, các đại biểu đã thảo luận tại tổ về các nội dung trên. Đại biểu Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, Tổ trưởng tổ 9 điều hành phiên thảo luận.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn phát triển các mô hình kinh tế

Phòng Giao dịch Trung Môn (Yên Sơn) thực hiện nhiệm vụ đầu tư tín dụng trên địa bàn 9 xã, gồm: Hoàng Khai, Kim Phú, Trung Môn, Chân Sơn, Thái Bình, Tiến Bộ, Phú Thịnh, Tân Long, Tân Tiến. Thời gian qua, phòng tập trung cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, giúp nông dân xây dựng các mô hình kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Huy động sức dân làm đường bê tông nông thông

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn đã huy động được sự vào cuộc tích cực của người dân trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ đó, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo nên diện mạo cho nông thôn mới, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ghi nhận tại xã Tứ Quận.