Lang Quán nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững

Thứ sáu, ngày 07-02-2020, 13:48
Những năm qua, bằng nhiều giải pháp của chính quyền địa phương cùng với sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng, nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Lang Quán (Yên Sơn) đã vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia đình anh Phạm Minh Hiền, thôn 10 trước đây là hộ đặc biệt khó khăn của xã. Anh có 3 con nhỏ, 2 vợ chồng lại đau ốm triền miên, nên kinh tế gia đình không ổn định. Anh Hiền nói, năm 2018, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương gia đình anh đã được hỗ trợ 10 triệu đồng và vay thêm 20 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội để xây nhà mới. Từ khi có ngôi nhà kiên cố, vợ chồng anh yên tâm chữa bệnh, tập trung phát triển kinh tế. Năm 2019, gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo từ mô hình nuôi trâu vỗ béo, đời sống ngày càng ổn định hơn.

Gia đình bà Đỗ Thị Chỉ, thôn 10, xã Lang Quán được hỗ trợ vay vốn làm nhà vươn lên thoát nghèo năm 2019.

Theo ông Nguyễn Duy Chung, Chủ tịch UBND xã Lang Quán, xã hiện có 16 thôn, 1.676 hộ với 7.239 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 65%. Để việc thực hiện giảm nghèo có hiệu quả, chính quyền xã đã phối hợp với các đoàn thể tiến hành rà soát, phân tích nguyên nhân dẫn đến nghèo để có hướng giúp đỡ phù hợp. Đặc biệt, thời gian qua xã đã tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo. Trong năm 2019, toàn xã có 16 hộ nghèo được vay vốn và hỗ trợ làm nhà mới. Trong đó có 11 hộ được hỗ trợ vay vốn làm nhà mới với mức lãi suất thấp 0,25%/tháng và 5 hộ được hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ từ nguồn quỹ vì người nghèo của xã. Cùng với đó, xã cũng vận động nguồn lực từ các tổ chức thiện nguyện nhằm giúp các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Tiêu biểu như: Gia đình chị Đặng Thị Ngọc, hộ nghèo tại thôn 8 có con trai bị mắc bệnh ung thư máu đã được nhóm Chung tay vì ngày mai tốt đẹp, Quỹ vì người nghèo của xã hỗ trợ 28 triệu đồng làm nhà mới trong năm vừa qua.

Vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động cũng được xã quan tâm chú trọng. Tính đến thời điểm này, toàn xã có 4.480 lao động có việc làm thường xuyên, đạt 100%. Bên cạnh đó, để bà con phát triển kinh tế hiệu quả, xã đã phối hợp với Hội Nông dân, Trung tâm dạy nghề huyện mở các lớp dạy nghề cho người lao động. Từ năm 2017 đến 2019, có 175 lao động là hộ nghèo được tham gia các lớp đào tạo nghề như: Sửa chữa máy nông nghiệp, làm chổi chít, trồng cây ăn quả có múi, pha chế thuốc bảo vệ thực vật… Anh Lê Thanh Biển, Phó Bí thư Đoàn xã cho biết, hàng năm, xã cũng phối hợp với các công ty tuyển dụng lao động mở hội nghị tư vấn việc làm cho thanh niên. Hiện tại, toàn xã có trên 300 thanh niên tham gia làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong nước với mức thu nhập ổn định từ 5-7 triệu đồng/tháng và 6 người xuất khẩu lao động tại các nước Nhật Bản, Đài Loan...

Anh Đặng Văn Dũng, thôn 2 chia sẻ, trước đây anh làm việc tự do nhiều nơi, nguồn thu nhập không ổn định. Được sự giới thiệu, tư vấn của Đoàn thanh niên xã, anh đã trở về địa phương làm việc tại Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang. Với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng cuộc sống gia đình anh nay đã ổn định hơn. 

Cùng với đó, xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo khác như: Hỗ trợ bà con vay vốn phát triển sản xuất; khuyến khích người dân tận dụng đất lâm nghiệp phát triển kinh tế từ trồng rừng; tăng cường công tác tuyên truyền, khơi dậy tinh thần tự lực, đổi mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình… Từ đó chủ động vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước.

Bằng nhiều giải pháp cụ thể, năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 11,6% xuống còn 8,3%. Trong năm 2020, xã tiếp tục tập trung vào một số giải pháp như: Tạo việc làm, hỗ trợ vốn xóa nhà tạm; giúp các hộ nghèo kiến thức, khoa học kỹ thuật ứng dụng vào thực tế trồng trọt, chăn nuôi… Từ đó, giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Theo TQĐT

Khát vọng xanh

Ở Khuôn Lũy, xã Công Đa (Yên Sơn) chỉ thấy rợp màu xanh của rừng. Người làng bảo, đấy là khát vọng xanh làm nên những điều kỳ diệu từ rừng. Bên những nếp nhà, ai nấy khen ngợi chuyện làm lụng của đôi vợ chồng trẻ Lương Văn Tú, Hoàng Thị Trình. Họ tìm thấy một nửa của nhau cũng bởi bén duyên với nghiệp rừng…

Chiến sỹ công an điển hình tiên tiến

Là cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết, Trung úy Ngô Trịnh Đình Trọng, Phó trưởng công an xã Kim Quan đã có nhiều thành tích cao trong thực hiện nhiệm vụ. Anh vinh dự là đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Tuyên Quang lần thứ V.