Năm 2018 Yên Sơn phấn đấu tạo việc làm cho trên 4.000 lao động

Thứ tư, ngày 31-01-2018, 15:24
Năm 2018, huyện Yên Sơn đề ra mục tiêu phấn đấu tạo việc làm mới cho 4.010 người; xuất cảnh 70 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ đầu năm UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, các xã thị trấn thực hiện quyết liệt các giải pháp để tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Năm 2018, huyện Yên Sơn đề ra mục tiêu phấn đấu tạo việc làm mới cho 4.010 người; xuất cảnh 70 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ đầu năm UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, các xã thị trấn thực hiện quyết liệt các giải pháp để tạo việc làm cho lao động nông thôn

HTX Chè Quang Minh, xã Tứ Quận, là một trong những cơ sở tạo việc làm hiệu quả cho lao động nông thôn trên địa bàn xã. Hiện tại, dây truyền sản xuất trong xưởng của HTX có  1 máy sấy, 4 cối vò to; 9 quạt héo, với công xuất 12 – 15 tấn chè búp tươi/ngày. tạo việc làm cho 15 lao động với mức thhu nhập xấp xỉ 5 triệu đồng/người/tháng. Bước vào năm 2018, anh Đặng Văn Khánh, Giám đốc HTX cho biết, với sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương trong việc mở rộng môi trường đầu tư kinh doanh, dự kiến HTX sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng nhà xưởng, mua thêm dây chuyền sản xuất để vừa tăng công xuất chè, vừa tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. 

Nhờ có môi trường đầu tư thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt nên huyện Yên Sơn đang ngày càng thu hút được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đặt cơ sở sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp đi vào hoạt động đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương với mức thu nhập ổn định. Các đơn vị, doanh nghiệp còn có nhiều đổi mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đã góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người lao động. Tiêu biểu như: Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang ở xã Thái Bình (Yên Sơn) chuyên về lĩnh vực sản xuất gỗ công nghiệp đi vào hoạt động từ năm 2015 đã tạo việc làm cho trên 500 lao động tại địa phương, với mức thu nhập trung bình từ 4 triệu đồng/người/tháng trở lên. Hiện nay, UBND huyện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để công ty đầu tư xây dựng thêm cơ cơ sở 2 tại xã Thắng QUân huyện Yên Sơn, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018 và sẽ tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương nữa

Bên cạnh đó, huyện Yên Sơn cũng sẽ chú trọng tới công tác tư vấn, giới thiệu việc làm. Thông qua việc tổ chức thường xuyên hoạt động đó sẽ giúp lao động tiếp cận được thông tin của các nhà tuyển dụng. Phòng LĐTBXH, các xã thị trấn, các tổ chức đoàn thể cũng sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp uy tín trong nước đến tư vấn, tuyển dụng lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước và xuất khẩu lao động. Năm 2017 huyện Yên Sơn đã tạo việc làm mới cho trên 4.267 lao động đạt 110% KH tỉnh giao. Với những giải pháp quyết liệt ngay từ đầu năm, huyện Yên Sơn phấn đấu năm 2018, sẽ tạo việc làm mới cho trên 4.010 lao động, vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Với những giải pháp hiệu quả huyện Yên Sơn quyết tâm thực hiện hiệu quả Chương trình lao động, việc làm và dạy nghề giai đoạn 2016 -2020 gắn với việc xây dựng kế hoạch sử dụng, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương; chuyển đổi cơ cấu lao động theo hướng chuyển từ nông, lâm nghiệp sang các ngành công nghiệp - xây dựng, thương mại và dịch vụ, đặc biệt là các xã thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Đặng Huyền

Lan tỏa mô hình “Dân vận khéo” ở Quý Quân

Trong việc xây dựng mô hình “Dân vận khéo” ở xã Quý Quân (Yên Sơn), cán bộ, đảng viên làm nòng cốt nên đã tạo sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân. Từ những mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế của cán bộ, đảng viên đã nhân rộng nhiều mô hình kinh tế, mang lại thu nhập cho người

Khởi sắc nông thôn mới

Năm 2018 đã tới trong niềm hân hoan, phấn khởi của nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hóa khi đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao. Năm 2017, huyện đã có thêm xã Hòa Phú đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện lên 4 xã.

Yên Sơn hỗ trợ sản xuất giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống

Thời gian qua, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, thông qua các chương trình, dự án nên hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Yên Sơn ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó phải kể đến việc triển khai có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135, đã góp phần quan trọng vào việc hỗ trợ cho đồng bào từng bước giảm nghèo.