Ngòi Khù vui xuân bên ánh điện

Thứ tư, ngày 03-02-2021, 12:27
Men theo sườn đồi trong sương sớm, phảng phất những hạt mưa xuân, thôn Ngòi Khù ẩn hiện bên sắc đào đỏ thắm những ngày gần Tết. Từ xa vọng lại tiếng loa đài rộn ràng, những giọng hát cất lên làm say đắm lòng người, đánh dấu một mùa xuân vui nhất sau hơn 30 năm bản người Mông Ngòi Khù định cư nơi đây, đó là một mùa xuân có điện…

Người dân thôn Ngòi Khù phấn khởi khi có điện

Thôn Ngòi Khù có 35 hộ, 140 khẩu, 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Dân cư thưa thớt, đường dốc, cây cối rậm rạp nên nhiều năm qua việc kéo điện lên thôn gặp nhiều khó khăn. Khi chưa có điện lưới, các hộ dân trong thôn phải tận dụng nguồn nước từ con suối Khù làm nguồn phát điện, nhưng chỉ đủ dùng để thắp sáng. Không có điện, việc sản xuất bị trì trệ, đời sống văn hóa tinh thần của bà con cũng hạn chế, ảnh hưởng đến học tập của trẻ nhỏ.

Sau bao nhiêu năm mong mỏi, tháng 1/2021, Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2013-2020 đã triển khai tới thôn Ngòi Khù. Công trình có quy mô 1.754m đường dây trung áp; 1.792m đường dây hạ thế 0,4 kV cùng với lắp đặt công tơ, bảng điện, cầu dao, bóng điện đến từng hộ gia đình. Các hộ dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia, ước mong bấy lâu của bà con đã trở thành hiện thực. Bà Giàng Thị Chía, Bí thư chi bộ thôn Ngòi Khù chia sẻ: "Thôn Ngòi Khù nằm cách trung tâm xã 5 km, về đường điện chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều năm, đến bây giờ có điện nhân dân vô cùng phấn khởi. Sau khi có điện bà con nhân dân sẽ cùng nhau phát triển kinh tế, học hỏi kinh nghiệm hay trong sản xuất và thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước".

Có điện ngay trước thềm năm mới, bà con đã tất bật mua sắm nhiều đồ dùng điện trong gia đình, như ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện, loa đài, máy bơm nước và các loại máy sản xuất sử dụng điện, như: máy xay xát, máy cắt, chế biến thức ăn chăn nuôi... Rồi từ đó kinh tế sẽ ngày càng phát triển, việc áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, sẽ được cập nhật, đời sống bà con ngày một ấm no,… Đồng chí Nguyễn Đình Tứ, Bí thư Đảng ủy xã Đạo Viện cho biết: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số của xã Đạo Viện thời gian qua cũng đã có nhiều sự đổi mới, đặc biệt trước thềm Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII, dự án đưa điện lưới quốc gia về với thôn Ngòi Khù đã mang một ý nghĩa rất lớn đối với bà con nơi đây, đồng bào dân tộc Mông trong thôn ngày càng tin yêu theo Đảng, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp".

Một mùa xuân mới đã về. Ánh điện không chỉ thắp sáng bản làng, mà còn mang ánh sáng văn hóa, ánh sáng tri thức đến với đồng bào các dân tộc thiểu số. Niềm vui còn vang mãi trong những lời ca, tiếng hát ngập tràn, bà con thôn Ngòi Khù hứng khởi thi đua lao động sản xuất, hướng đến một tương lai không xa, bản làng người Mông sẽ ngày càng phát triển, ấm no và hạnh phúc./.

Thùy Dung

Nghĩa tình đồng đội

Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, những người CCB sau khi trở về đời thường luôn đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Đó cũng là nét nổi bật của Hội CCB huyện Yên Sơn. Từ tấm lòng đóng góp ủng hộ của hội viên, những ngôi nhà Nghĩa tình đồng đội được xây dựng đã giúp hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn vững tin trong cuộc sống.

Hội thảo tham gia ý kiến vào công tác lập quy hoạch sử dụng đất huyện Yên Sơn giai đoạn 2021 – 2030.

Ngày 4/3, tại hội trường lớn UBND huyện đã tổ chức Hội thảo tham gia ý kiến vào công tác lập quy hoạch sử dụng đất huyện Yên Sơn giai đoạn 2021 – 2030. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Ninh Thái, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đại diện đơn vị tư vấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị Quân sự, Công an, Chủ tịch UBND xã.