Người cao tuổi ở Đá Bàn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao

Thứ tư, ngày 07-03-2018, 15:44
Nhằm duy trì và bảo tồn bản sắc văn hóa của người Dao Quần trắng, các thành viên của Chi hội Người cao tuổi thôn Đá Bàn 1 và thôn Đá Bàn 2, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) đã thành lập đội văn nghệ để duy trì tiếng nói, tiếng hát của dân tộc. Bên cạnh đó, việc làm và sử dụng trang phục truyền thống, lưu giữ sách cổ người Dao cũng được người cao tuổi ở hai thôn chú trọng.

Một buổi luyện tập của đội văn nghệ Người cao tuổi ở Đá Bàn.

Bà Đặng Thị Quýt, thôn Đá Bàn 2, thành viên đầu tiên của đội văn nghệ Người cao tuổi nói, đội văn nghệ dù chỉ mới được thành lập từ tháng 10 năm 2017 nhưng đến nay đã có 12 thành viên và tiếp tục kết nạp thêm các thành viên mới. Với mục đích nhằm duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, truyền dạy lại cho lớp trẻ nên mặc dù bận rộn với công việc riêng nhưng mọi người vẫn dành thời gian ít nhất 3 buổi/tuần để cùng nhau luyện tập. Ngoài những bài hát giao duyên, hát đối bằng tiếng Dao, đội văn nghệ cũng học thêm nhiều bài hát mới ca ngợi Đảng, ca ngợi Tổ quốc.

Đội văn nghệ thành lập cũng nhận được sự ủng hộ của đông đảo bà con trong hai thôn, là nơi để mọi người cùng giao lưu, học hỏi và gắn kết tình cảm. Bà Lê Thị Thuận, thôn Đá Bàn 1, thành viên đội văn nghệ nói, lúc đầu mới tham gia, mọi người còn rụt rè. Nhưng vì yêu ca hát, nhất là những bài hát của dân tộc mình, nên mỗi thành viên đều cố gắng tập để sau này còn truyền dạy lại cho các con, các cháu.

Những bộ trang phục truyền thống của người Dao Quần trắng vẫn được thường xuyên sử dụng trong ngày lễ Tết, ngày cưới hay các dịp lễ hội. Bà Bàn Thị Biển, Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn Đá Bàn 2 nói, ngày trước, người con gái Dao ở đây vẫn thường tự trồng bông, dệt vải, làm quần áo. Giờ đây thuận tiện hơn, mọi người mua vải về, nhuộm chàm sau đó thêu hoa văn, họa tiết. Một bộ trang phục đẹp có thể mất từ 2 tuần đến một tháng để sửa sang và hoàn thiện. Không chỉ tự tay làm trang phục, các bà, các mẹ trong gia đình cũng chú ý đến việc truyền dạy cách làm trang phục, cách thêu cho con cháu để trang phục truyền thống dân tộc được lưu truyền đến những đời sau.

Việc lưu giữ, truyền dạy sách cổ là cách để lưu truyền các phong tục truyền thống của người Dao Quần trắng ở Đá Bàn như làm lễ cầu mùa, lễ cấp sắc, cúng năm mới… Ông Lê Hải Thanh, Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn Đá Bàn 1 hiện đang lưu giữ gần 100 sách cổ, ngoài sao chép sách, ông còn dạy đọc, dạy viết, cách giải nghĩa sách cho con trai và cho các học trò, gọi là “đạo tràng”. Ông nói, ông cũng mong muốn những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc mình được lưu truyền lại mãi mãi, nên ngoài việc chép sách, dạy viết, dạy đọc, ông cũng thường xuyên vận động các thành viên của Chi hội Người cao tuổi của thôn tham gia văn nghệ, tích cực dạy tiếng nói cho con cháu. 

Ý thức được vấn đề bảo tồn, lưu truyền những nét văn hóa của dân tộc mình,  nhiều người cao tuổi ở 2 thôn Đá Bàn 1 và Đá Bàn 2 đã tích cực gìn giữ tiếng nói, tiếng hát, trang phục truyền thống của dân tộc. Đồng thời, tích cực truyền dạy cho thế hệ trẻ để bản sắc dân tộc không bị mai một theo thời gian. 

Theo TQĐT

Hội Chữ thập đỏ Yên Sơn: “Cầu nối” những tấm lòng nhân ái

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Từ đó, thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng tai nạn rủi ro trên địa bàn huyện vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Lên Ngòi Muôn

Chiếc xe máy “cà tàng” chốc chốc lại tăng ga, rú lên, đất đá bắn vào cồng cộc. Cứ thế, chúng tôi vượt đèo, xuyên qua cánh rừng keo, trượt xuống thung lũng đèo Bụt. Bản Ngòi Muôn, xã Công Đa (Yên Sơn) bất ngờ hiện ra như bức tranh nhiều màu sắc. Những nếp nhà sàn, nhà xây lọt thỏm giữa bạt ngàn màu xanh của cây keo, cây cam và cả những gốc tre tua tủa đâm măng.