Người Dao Lục Mùn rộn ràng đón tết

Thứ tư, ngày 30-01-2019, 14:24
Khi những cánh hoa đào khoe sắc thắm, người Dao Thanh Y ở thôn Lục Mùn, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn bắt đầu đón Tết. Cái tết đặc sắc với những phong tục riêng được gìn giữ bởi những con người mộc mạc nơi đây. Tết năm nay đặc biệt hơn cả vì xã Phúc Ninh đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, điều đó mang lại nhiều đổi thay, đem tới hương sắc mới cho đời sống bà con người Dao Lục Mùn.

Phụ nữ Người Dao Thanh Y thêu khăn đón tết

Từ 25 tháng Chạp, những người phụ nữ Dao Thanh Y thôn Lục Mùn lại quây quần bên nhau, tất bật gói bánh gù. Đây là loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của bà con nơi đây. Cũng giống như bánh chưng của người Kinh, bánh gù được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, với nhân bánh là thịt và đỗ được bao bọc bởi những chiếc lá dong xanh mướt. Tuy nhiên sự khác biệt trong mùi vị và hình dáng đã làm nên nét riêng biệt của loại bánh này. Gạo nếp gói bánh phải được vo sạch, ngâm 30 phút cho ráo nước. Lá gói bánh phải xếp theo đôi. Công đoạn gói bánh nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi người gói phải khéo léo, nhẫn nại và có con mắt thẩm mỹ thì bánh mới đẹp và kín. Nhất là phải thể hiện được đặc trưng “gù” của chiếc bánh. Đó là phần gấp khúc nhô lên ở giữa bánh. Theo bà con nơi đây, hình dáng đó biểu tượng cho sự chịu khó, cần cù của người phụ nữ Dao Thanh Y ngày xưa khi đeo chiếc gùi trên lưng lên nương làm rẫy. Sau khi gói xong, những chiếc bánh được xếp ngay ngắn vào nồi. Người Dao Lục Mùn quan niệm, gói bánh mọi người có thể giúp nhau nhưng khi xếp bánh thì chỉ được một người, có như vậy bánh mới chín đều thơm ngon. Luộc bánh trong khoảng 4 giờ đồng hồ là có thể ăn được. Khi vớt bánh ra phải đảm bảo lá bánh xanh, bánh chín mềm, dẻo mà vẫn giữ nguyên hình dạng. Vị ngon đậm đà của bánh sẽ làm cho người ăn nhớ mãi không quên.


Đời sống người dân Lục Mùn từng bước được nâng cao

Thôn Lục Mùn, xã Phúc Ninh có 104 hộ với 427 nhân khẩu, trên 60% là đồng bào dân tộc Dao Thanh Y. Mùa xuân năm nay, ai nấy đều vui mừng phấn khởi vì nhờ những nỗ lực trong thời gian qua của toàn thể bà con nhân dân trong thôn đã góp phần cùng xã Phúc Ninh hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Riêng trong năm qua, thôn đã bê tông hóa được 5km đường giao thông nông thôn, trong thôn đã có trên 40 hộ tự nguyện hiến đất làm đường. Nhà nước hỗ trợ xi măng, bà con đóng góp trên 70 triệu đồng để thực hiện. Cùng với đó, nhà văn hóa được xây dựng khang trang đẹp đẽ từ nguồn vốn chương trình 135. Người dân trong thôn cũng đã đóng góp thêm 60 triệu đồng hoàn thiện khuôn viên gồm sân thể thao, hàng rào, tạo cảnh quan rộng rãi thoáng mát đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa của bà con. Đời sống ngày càng phát triển, người Dao Thanh Y Lục Mùn cũng đã biết học hỏi, phát triển kinh tế. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/người/năm. Trong thôn có trên 60% nhà xây 2 tầng kiên cố. Tất cả đã giúp cho diện mạo quê hương ngày càng khởi sắc. Thích nghi với cuộc sống mới, người dân trong thôn đã ăn tết tiết kiệm, vui vẻ và đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, việc lưu giữ được nhưng nét đặc trưng vốn có của người Dao từ tiếng nói đến trang phục và ẩm thực vẫn là điều không thể bị mai một. Mỗi dịp tết đến xuân sang, người Dao Lục Mùn lại đến thăm nhà nhau chúc tết, cùng nhau nâng chén rượu đầy; chơi các trò chơi truyền thống của người Dao như đánh đu, ném còn, và hòa mình vào những làn điệu páo dung say đắm lòng người. 


Người Dao Lục Mùn vui mừng đón chào năm mới

Năm cũ qua đi, năm mới lại về, trong không khí lễ hội rộn ràng, náo nhiệt và cùng thưởng thức các món ăn truyền thống tuy bình dị, nhưng chứa đựng hương vị quê hương, đồng bào người Dao Thanh Y thôn Lục Mùn mong muốn một mùa xuân mới ấm no, hạnh phúc./.

 

Thùy Dung

Người Bí thư chi bộ tiêu biểu trong học và làm theo Bác

Mặc dù đã 75 tuổi nhưng ông Trần Đình Hùng vẫn tích cực trong vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cả, xã Tiến Bộ. Bằng sự nhiệt tình, gương mẫu, ông đã nhận được sự tin tưởng, yêu mến của người dân. Ông là điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của xã Tiến Bộ, được cấp ủy chính quyền các cấp khen thưởng.