Nguy cơ bị thu hẹp và ô nhiễm nguồn nước mặt

Thứ sáu, ngày 03-08-2018, 16:29
Con suối 2 chảy qua địa bàn xã Tân Long (Yên Sơn) ngập tràn trong rác, từ xác động vật đến túi nilon… đều do người dân xả xuống. Bà Nguyễn Thị Hải, thôn 3, xã Tân Long bức xúc, dù đã được xã hướng dẫn phân loại rác rồi chôn lấp hoặc tiêu hủy nhưng nhiều hộ gia đình trong thôn vẫn không thực hiện mà thản nhiên vứt rác sinh hoạt xuống suối.

                    Con suối 2, xã Tân Long (Yên Sơn) bị ô nhiễm do rác từ các hộ dân sống quanh khu vực xả xuống.        

Từ túi nilon, chai nhựa, vỏ thuốc trừ sâu, xác chết động vật đều được trút xuống con suối này. Theo bà Hải, trận mưa lớn vừa qua đã cuốn đi một lượng rác đáng kể chứ không con suối sẽ như một bãi rác, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Đoạn sông Lô chảy qua địa phận xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) nhiều năm nay cũng trở thành bãi rác của một số hộ gia đình. Rác thải được người dân tiện đâu vứt đó, từ trên bờ xuống sông. Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lợi, để ngăn chặn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi ra sông, xã nhiều lần tổ chức cho người dân sống quanh khu vực tiến hành vệ sinh, thu gom rác vào đúng nơi quy định. Đồng thời, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh, thu gom rác về đúng nơi quy định tránh gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên còn một số hộ vẫn lén lút vứt rác, gây bức xúc cho cộng đồng. 

Một số sông, suối, ao, hồ đã và đang trở thành nơi tiếp nhận nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất của các khu đô thị. Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh hiện có 188.052 điểm xả thải với tổng lượng xả gần 48 triệu m3/năm gồm nước thải công nghiệp, nước thải bệnh viện, nước thải sinh hoạt, chăn nuôi, dịch vụ... Lượng nước xả thải sinh hoạt của các hộ gia đình chiếm khoảng 43,75%, tương đương gần 21 triệu m3/năm; nước thải từ các cơ sở chăn nuôi chiếm khoảng 21,87%, tương đương 10,4 triệu m3/năm; nước thải các cơ sở dịch vụ chiếm khoảng 21,87% tổng lượng xả toàn tỉnh, tương đương 10,4 triệu m3/năm. Hiện chỉ có nước thải từ các khu công nghiệp, bệnh viện cơ bản đã được xử lý trước khi xả ra môi trường, còn nước thải từ các cơ sở ngành nghề nông thôn, trang trại chăn nuôi và nước thải sinh hoạt từ các hộ dân gần như xả trực tiếp ra môi trường. 

Không những trở thành nơi chứa rác, chứa nước thải, một số hồ, ao cũng đang bị thu hẹp diện tích, biến dạng. Hồ Gò sở, thuộc địa phận tổ 14 và tổ 15, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang)  đã và đang bị người dân sống quanh khu vực xâm lấn... Ông Nguyễn Văn Đoan, người quản lý hồ cho biết, diện tích hồ đã giảm đi đáng kể trong khoảng 10 năm trở lại đây. Hạn chế xâm lấn, đồng thời bảo đảm an toàn hồ chứa để phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đầu tư 2,5 tỷ đồng xây lại 1 phần bờ và gia cố lại đập.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, để quản lý tốt công tác xả thải vào nguồn nước mặt và hạn chế tình trạng xâm lấn ao, hồ..., nhà nước cần có cơ chế thực hiện việc thu tiền để xử lý nước thải gắn liền với thu tiền sử dụng nước hoặc tiến hành ký quỹ để quy trách nhiệm xử lý nước thải theo quy định của pháp luật; xây dựng hệ thống giám sát liên tục, tự động, trực tuyến hoạt động xả nước thải của các cơ sở xả nước thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đang xúc tiến xây dựng để trình UBND tỉnh phê duyệt Dự án cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước để triển khai thực hiện cắm mốc hành lang bảo vệ nhằm quản lý, ngăn chặn tình trạng lấn chiếm dòng chảy, sử dụng đất trái phép thuộc phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước trên các sông suối, hồ tự nhiên, hồ nhân tạo. Ngành phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra các điểm xả thải nhằm phát hiện và xử lý và ngăn chặn kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường. 

Theo TQĐT

Huy động sức dân làm đường bê tông nông thông

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn đã huy động được sự vào cuộc tích cực của người dân trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ đó, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo nên diện mạo cho nông thôn mới, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ghi nhận tại xã Tứ Quận.

Cô giáo có tấm lòng nhân ái tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Với tấm lòng nhân ái, hết lòng vì học sinh cô Lê Thị Trường, giáo viên Trường THPT Xuân Huy sẵn sàng giúp đỡ những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có những em học sinh được cô đón về nuôi và chăm sóc tận tình, chu đáo. Với mong muốn các em yên tâm vững bước trên con đường học tập, trở thành người có ích cho xã hội. Cô là một trong những điển hình tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại trường THPT Xuân Huy.

ÔNG MA NGỌC LƯƠNG NGƯỜI CÓ UY TÍN Ở KIẾN THIẾT

Ông Ma Ngọc Lương, dân tộc Tày, ở thôn Đồng Phạ được mọi người biết đến là người có uy tín trong đồng bào dân tộc xã Kiến Thiết. Nhiều năm qua ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phòng trào tại địa phương là tấm gương để cho mọi người học tập và noi theo.