Nguy cơ bị thu hẹp và ô nhiễm nguồn nước mặt

Thứ sáu, ngày 03-08-2018, 16:29
Con suối 2 chảy qua địa bàn xã Tân Long (Yên Sơn) ngập tràn trong rác, từ xác động vật đến túi nilon… đều do người dân xả xuống. Bà Nguyễn Thị Hải, thôn 3, xã Tân Long bức xúc, dù đã được xã hướng dẫn phân loại rác rồi chôn lấp hoặc tiêu hủy nhưng nhiều hộ gia đình trong thôn vẫn không thực hiện mà thản nhiên vứt rác sinh hoạt xuống suối.

                    Con suối 2, xã Tân Long (Yên Sơn) bị ô nhiễm do rác từ các hộ dân sống quanh khu vực xả xuống.        

Từ túi nilon, chai nhựa, vỏ thuốc trừ sâu, xác chết động vật đều được trút xuống con suối này. Theo bà Hải, trận mưa lớn vừa qua đã cuốn đi một lượng rác đáng kể chứ không con suối sẽ như một bãi rác, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Đoạn sông Lô chảy qua địa phận xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) nhiều năm nay cũng trở thành bãi rác của một số hộ gia đình. Rác thải được người dân tiện đâu vứt đó, từ trên bờ xuống sông. Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lợi, để ngăn chặn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi ra sông, xã nhiều lần tổ chức cho người dân sống quanh khu vực tiến hành vệ sinh, thu gom rác vào đúng nơi quy định. Đồng thời, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh, thu gom rác về đúng nơi quy định tránh gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên còn một số hộ vẫn lén lút vứt rác, gây bức xúc cho cộng đồng. 

Một số sông, suối, ao, hồ đã và đang trở thành nơi tiếp nhận nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất của các khu đô thị. Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh hiện có 188.052 điểm xả thải với tổng lượng xả gần 48 triệu m3/năm gồm nước thải công nghiệp, nước thải bệnh viện, nước thải sinh hoạt, chăn nuôi, dịch vụ... Lượng nước xả thải sinh hoạt của các hộ gia đình chiếm khoảng 43,75%, tương đương gần 21 triệu m3/năm; nước thải từ các cơ sở chăn nuôi chiếm khoảng 21,87%, tương đương 10,4 triệu m3/năm; nước thải các cơ sở dịch vụ chiếm khoảng 21,87% tổng lượng xả toàn tỉnh, tương đương 10,4 triệu m3/năm. Hiện chỉ có nước thải từ các khu công nghiệp, bệnh viện cơ bản đã được xử lý trước khi xả ra môi trường, còn nước thải từ các cơ sở ngành nghề nông thôn, trang trại chăn nuôi và nước thải sinh hoạt từ các hộ dân gần như xả trực tiếp ra môi trường. 

Không những trở thành nơi chứa rác, chứa nước thải, một số hồ, ao cũng đang bị thu hẹp diện tích, biến dạng. Hồ Gò sở, thuộc địa phận tổ 14 và tổ 15, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang)  đã và đang bị người dân sống quanh khu vực xâm lấn... Ông Nguyễn Văn Đoan, người quản lý hồ cho biết, diện tích hồ đã giảm đi đáng kể trong khoảng 10 năm trở lại đây. Hạn chế xâm lấn, đồng thời bảo đảm an toàn hồ chứa để phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đầu tư 2,5 tỷ đồng xây lại 1 phần bờ và gia cố lại đập.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, để quản lý tốt công tác xả thải vào nguồn nước mặt và hạn chế tình trạng xâm lấn ao, hồ..., nhà nước cần có cơ chế thực hiện việc thu tiền để xử lý nước thải gắn liền với thu tiền sử dụng nước hoặc tiến hành ký quỹ để quy trách nhiệm xử lý nước thải theo quy định của pháp luật; xây dựng hệ thống giám sát liên tục, tự động, trực tuyến hoạt động xả nước thải của các cơ sở xả nước thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đang xúc tiến xây dựng để trình UBND tỉnh phê duyệt Dự án cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước để triển khai thực hiện cắm mốc hành lang bảo vệ nhằm quản lý, ngăn chặn tình trạng lấn chiếm dòng chảy, sử dụng đất trái phép thuộc phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước trên các sông suối, hồ tự nhiên, hồ nhân tạo. Ngành phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra các điểm xả thải nhằm phát hiện và xử lý và ngăn chặn kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường. 

Theo TQĐT

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tạo đột phá trong học tập và làm theo Bác Hồ

Trên cơ sở nội dung đột phá được Tỉnh ủy xác định năm 2018 là Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đã bám sát và xây dựng nội dung đột phá của đơn vị. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng thực hiện gắn với khắc phục hạn chế theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).