Sức trẻ của người có uy tín thôn Hòn Lau

Thứ năm, ngày 30-05-2019, 10:19
Dù mới ở tuổi đời 32 nhưng chàng trai người Dao, Trần Văn Thanh đã có thâm niên 6 năm đảm nhiệm chức vụ trưởng thôn, người có uy tín thôn Hòn Lau, xã Thắng Quân. Bằng nhiệt huyết sức trẻ, anh có cách làm hay giúp người Dao nơi đây xóa bỏ nhiều tập tục lạc hậu, tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế.

Trưởng thôn Hòn Lau Trần Văn Thanh

Thôn Hòn Lau, xã Thắng Quân có 91 hộ dân người Dao quần trắng sinh sống. Trước đây, người dân trong thôn vẫn còn lưu giữ nhiều tập tục lạc hậu như ma chay, cưới xin kéo dài, mê tín dị đoan, hao tốn tiền của. Điều này đã làm cho cuộc sống bà con nơi đây gặp nhiều khó khăn. Ngay từ khi mới nhận nhiệm vụ trưởng thôn, chàng trai trẻ Trần Văn Thanh tâm niệm chỉ có xóa bỏ những tập tục lạc hậu đó thì bản làng mới phát triển được. Anh quyết tâm tuyên truyền vận động với mong muốn sẽ thay đổi được nếp sống, cách nghĩ của mọi người, bắt đầu từ chính gia đình mình. Ban đầu tuy gặp nhiều cản trở, thách thức nhưng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, không làm nản lòng trưởng thôn trẻ tuổi. Dần dần, nhiều gia đình trong dòng họ chủ động thực hiện tốt nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang. Từ đó có những tấm gương nối tiếp nhau, trở thành phong trào, nếp sống mới trong bản làng người Dao. Xóa bỏ hủ tục lạc hậu nhưng anh Thanh vẫn tuyên truyền người dân phải giữ gìn những phong tục đẹp mang đậm bản sắc như: phụ nữ tự làm trang phục truyền thống, tục lệ cầu làng, lễ cấp sắc… Đặc biệt, đầu năm 2019, thôn đã thành lập được CLB giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc với trên 20 thành viên. Từ đó tạo sự gắn bó, đoàn kết giữa bà con nhân dân trong thôn. 

Cùng với việc thay đổi nhận thức trong sinh hoạt, anh Thanh còn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, anh có trên 500 cây bưởi Soi Hà, bưởi diễn và bưởi da xanh. Nhờ chịu khó học hỏi, chuyển giao đúng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên vườn bưởi phát triển tốt, đem lại nguồn thu 200 triệu đồng/năm. Tin theo lời trưởng thôn, nhiều hộ dân hăng hái cải tạo đồi tạp để phát triển kinh tế. Hiện nay, toàn thôn có 70 hộ trồng bưởi, nhiều hộ thu nhập cao. Trước đây thôn có quả nửa là hộ nghèo, này tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 15%, hộ khá giả chiếm 60%. Bằng sự nỗ lực đi đầu trong mọi hoạt động, anh được nhân dân tin tưởng tín nhiệm nghe theo. 

Nhiều năm liền trưởng thôn Trần Văn Thanh là người có uy tín của bản làng. Năm 2018, anh là đại diện trẻ nhất của tỉnh được dự Lễ Tuyên dương người có uy tín tiêu biểu các tỉnh vùng Tây Bắc. Anh cũng vinh dự là đại biểu tiêu biểu của xã Thắng Quân được tham dự Đại hội Đại biểu các dân tộc huyện Yên Sơn lần thứ III, năm 2019 Đối với anh, đó là niềm vui cũng là trách nhiệm để tiếp tục cống hiến sức trẻ cho quê hương./.

 

Thùy Dung

Học và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới ở Vàng Lè

Thấm nhuần tư tưởng của Bác “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”, Chi bộ thôn Vàng Lè xã Chiêu Yên đã phát động cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác một cách nghiêm túc, sáng tạo gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM, góp phần từng bước nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Thái Bình chuyển mình từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Là nơi được Bộ canh nông lựa chọn làm nơi ở và làm việc trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nhân dân xã Thái Bình đã có nhiều đóng góp phục vụ công cuộc kháng chiến kiến quốc giành thắng lợi. Để tri ân những đóng góp của đồng bào, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã “đỡ đầu” và giúp đỡ xã trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, cùng sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị đã đưa xã Thái Bình về đích nông thôn mới và tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Phấn đấu đáp ứng nhu cầu lợn thịt dịp cuối năm

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tái đàn lợn, từng bước bình ổn giá lợn thịt trên thị trường, tại nhiều địa phương dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, các trang trại, hộ gia đình bước đầu tái đầu tư chăn nuôi. Dự tính của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến quý III-2020 tỉnh sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu lợn thịt.