Tàn nhưng không phế

Thứ tư, ngày 01-08-2018, 16:32
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, ông Mai Xuân Dần, sinh năm 1950, thương binh hạng 4/4, nạn nhân chất độc da cam/dioxin thôn Đầu Núi, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) luôn khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ông Mai Xuân Dần     

Năm 1968, ông Dần nhập ngũ tham gia đánh Mỹ ở chiến trường Thừa Thiên Huế. Trong một trận đánh ác liệt năm 1971, ông bị thương một chân. Sau khi an dưỡng, sức khỏe ổn định, ông xung phong trở lại đơn vị, phục vụ lâu dài trong quân đội. Năm 1989 ông nghỉ hưu, được Nhà      nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất.

Về địa phương, ông Dần được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, kiêm Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Mỹ Bằng nhiều năm liền. Khi sức yếu, ông xin nghỉ công tác ở xã và được nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn. Hiện nay, ông Dần là Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã.

Ở cương vị công tác của mình, ông đã vận động bà con trong thôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Thôn Ông Mai Xuân Dần có 197 hộ với 776 nhân khẩu. Nhiều năm liền thôn không có người mắc các tệ nạn xã hội, vi  phạm pháp luật, số gia đình văn hóa đạt trên 90%. Các phong trào làm đường bê tông, nhà văn hóa, đường nội đồng, đường điện thắp sáng trong thôn luôn phát huy hiệu quả, được người dân đồng tình, ủng hộ cao. Thôn nhiều năm liên tục là thôn Văn hóa tiêu biểu của xã. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin của xã có 39 hội viên, được Huyện hội đánh giá là một trong những tổ chức hội hoạt động thiết thực, là chỗ dựa tinh thần cho các cựu chiến binh nhiễm chất độc hóa học.

Ông Lê Công Nghiêm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Bằng nói, thương binh Mai Xuân Dần là một đảng viên có 46 năm tuổi Đảng, luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước do xã phát động. Ông Dần bị nhiễm chất độc hóa học. Vợ chồng ông sinh được 4 người con, trong đó 3 người đã mất. Vượt lên nỗi đau, vợ chồng ông đã tích cực phát triển kinh tế gia đình, tham gia các phong trào ở địa phương. Vừa qua trên địa bàn thôn có gia đình anh Nguyễn Hồng Điệp không may bị chập điện cháy nhà, ông Dần đã vận động mọi người ủng hộ được trên 250 triệu đồng, góp phần hỗ trợ gia đình anh xây dựng lại nhà mới. Ông Dần luôn là thương binh tiêu biểu của thôn, của xã.

Theo TQĐT

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).