Thương binh mẫu mực

Thứ hai, ngày 23-07-2018, 15:53
Thương binh 1/4 Trần Hữu Nghĩa, thôn Hoắc, xã Thái Bình (Yên Sơn) năm nay đã 90 tuổi nhưng vẫn lao động, rèn luyện sức khỏe tuổi già, là tấm gương cho con cháu học tập và noi theo.

Thương binh Trần Hữu Nghĩa kể cho cháu nội nghe về trận chiến ở Điện Biên Phủ năm 1954.

Năm 1946, ông xung phong nhập ngũ tại quê hương Nam Định. Ông đã tham gia chiến đấu chống thực dân Pháp tại Ninh Bình, Thượng Lào, Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng (Lào), tham gia cuộc tổng tiến công chiến lược Đông - Xuân 1953-1954 và đặc biệt là Chiến dịch Điện Biên Phủ, đảm nhiệm vai trò bảo vệ giao thông hào. 

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, đơn vị ông Nghĩa trở về tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Đến năm 1957, ông phục viên và lên đường xây dựng vùng kinh tế mới tại thôn Hoắc, xã Thái Bình. Thôn Hoắc ngày ấy không một bóng nhà. Ông cùng vợ con khai phá ruộng hoang, đắp ao thả cá, phát triển đàn trâu, trồng gần 10 ha rừng như mỡ, xoan...

Vào những ngày trở trời, vết thương của ông thường đau nhức, nhưng bằng ý chí, nghị lực của người lính ông đều vượt qua. Nhờ biết làm ăn mà ông Nghĩa đã xây được ngôi nhà khang trang, trở thành thương binh tiêu biểu của xã. Năm nay 90 tuổi, nhưng ông vẫn đi chăn trâu, cắt cỏ cá, phát rừng. Với ông, lao động đều đặn là cách rèn luyện sức khỏe rất tốt, nhất là cho tuổi già. 

Ông sinh được 4 người con trai, 3 người con gái. Đến nay, con cháu của ông đã trưởng thành, tham gia công tác ở những lĩnh vực khác nhau trong xã hội. Trong đó có 14 cháu nội ngoại có trình độ đại học. Ông luôn nhắc nhở các con, các cháu tích cực lao động, công tác tốt; thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Nhiều năm liên tục, gia đình ông đạt Gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương.

Theo TQĐT

Hội Chữ thập đỏ Yên Sơn: “Cầu nối” những tấm lòng nhân ái

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Từ đó, thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng tai nạn rủi ro trên địa bàn huyện vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.