Xã Tân Tiến phát triển du lịch từ hang động gắn với bản sắc văn hoá dân tộc

Thứ năm, ngày 15-04-2021, 15:32
Xã Tân Tiến là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch hang động gắn với bản sắc văn hóa dân tộc. Để khai thác tiềm năng trên, xã Tân Tiến đang bảo tồn, gìn giữ, khai thác và phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch sinh thái trở thành những điểm đến hấp dẫn để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Nhiều thạch nhũ đá được tạo hoá từ thiên nhiên hình thành hàng trăm năm bên trong hang động 

Thôn Khâu Lấu cách trung tâm xã 2km, những năm qua, người dân trong thôn luôn tích cực lao động sản xuất để phát triển kinh tế, thôn có trên 80% đồng bào dân tộc thiểu số, Thôn có nhiều lợi thế để phát triển du lịch như: Du lich vă hóa, du lich sinh thái, du lịch hang động. Anh Vương Từ Phìn,  trưởng thôn Khâu Lấu cho biết năm 2010 vào mùa mưa năm đó, sau nhiều ngày mưa to như chút nước, một khoảng đất lớn trên dẫy núi giữa hai thôn Khâu Lấu và Đồng Lìn sạt xuống lộ ra một hang động, cửa hang vừa đủ một người qua, càng đi vào bên trong lòng hang ngày một rộng ra, có chỗ rộng đến 20 mét, cao  15 – 20 mét, chiều dài của hang lên đến trên 2.000 mét. Bên trong hang có rất nhiều hình thù đặc biệt, thành nhũ có cấu tạo đa hình, đa dạng. Vào mùa khô, nhất là trong những ngày gió mùa đông bắc cửa hang rít gió, nghe như tiếng sáo thổi, nên người dân địa phương thường gọi là Hang Gió, những ngày thời tiết đẹp trời bà con nhân dân và các bạn thanh niên thường vào hang để khám phá và chiêm ngưỡng cảnh đẹp của thạch nhũ đá được thiên nhiên tạo hóa, nếu như Hang Gió này được đầu tư và khai thác, sẽ là một địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với du khách yêu thích mạo hiểm và khám phá, đồng thời cũng được hòa mình vào những bản sắc văn hóa vốn có của đồng bào dân tộc nơi đây. 


Dòng nước nguồn trong suốt chảy xuyên ngang núi khi bắt gặp ánh sáng lại tỏa lên những màu sắc như kim tuyến long lanh huyền bí đa sắc màu.

Để phát triển du lịch hang động gắn với các giá trị văn hóa các dân tộc trên địa bàn, nhằm kích cầu quảng bá du lịch và thương mại cho sự phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân, thời gian qua xã Tân Tiến huyện Yên Sơn đang tích cực quan tâm bảo tồn, trùng tu đảm bảo sự tồn tại lâu dài của các di tích lịch sử, các lễ hội truyền thống, văn hóa, văn nghệ, thể thao và hang động được nâng tầm giá trị, thu hút sự quan tâm của cộng đồng, góp phần phát triển du lịch trên địa bàn xã. Đồng thời phát triển các loại hình, nhóm sản phẩm du lịch và bản sắc dân tộc của địa phương như: Thăm quan các vườn cây mẫu, du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái Hang Gió, di tích lịch sử Nguyễn Ái Quốc, phát triển các lễ hội, văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc như lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao, hát then của dân tộc Tày, để thu hút khách du lịch đến với địa phương. Bên cạnh đó xã tích cực tuyên truyền nhân dân  giao thương hàng hóa giao lưu bản sắc dân tộc giũa xã Tân Tiến và các xã lân cận vào các chợ phiên thứ 7 hàng tuần và các ngày cuối tháng để quảng bá kích cầu phát triển kinh tế. Qua đó hình thành khu du lịch sinh thái gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc với quy mô 100ha. 

Với tiềm năng, thế mạnh sẵn có cùng với sự quyết tâm của cấp ủy chính quyền địa phương, trong thời gian tới sẽ sớm đưa du lịch hang động gắn với bản sắc văn hóa dân tộc vào hoạt động, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, đặc biệt là bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, để phát triển du lịch sinh thái bền vững của xã trong thời gian tới, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương./..

Tùng Lâm

Bí thư chi bộ điển hình làm theo lời Bác

Chị Ma Thị Nhường, Bí thư chi bộ thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn là một cán bộ tiêu biểu, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập hợp lãnh đạo quần chúng phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Tân Tiến – Tiến Bộ đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo báo cáo của Đoàn thậm định xã đạt chuẩn nông thôn mới huyện Yên Sơn về kết quả thực hiện XDNTM tại 2 xã Tân Tiến và Tiến Bộ, giai đoạn 2016 - 2020, Đến nay, hai xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, thẩm định theo các nhóm tiêu chí về: Hạ tầng kinh tế, giáo dục, môi trường, thu nhập đều đạt kết quả cao.