Yên Sơn chăm lo gia đình chính sách, người có công

Thứ hai, ngày 02-07-2018, 16:04
Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, những năm qua, huyện Yên Sơn luôn xác định quan tâm, chăm lo các gia đình chính sách, người có công là việc làm thường xuyên của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Toàn huyện hiện có 1.446 đối tượng chính sách hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; trong đó có 461 thương binh, 138 bệnh binh, 359 thân nhân liệt sỹ, 419 đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 3 Mẹ Việt Nam anh hùng và 66 đối tượng khác. Để công tác “Đền ơn đáp nghĩa” thực sự hiệu quả, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện luôn quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng, giúp họ có cuộc sống ổn định.

Ông Hà Quốc Trung, Phó phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện cho biết, hàng tháng, việc chi trả trợ cấp chính sách đối với người có công luôn được huyện thực hiện kịp thời, đầy đủ. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã tổ chức chi trả trên 44 tỷ đồng chế độ trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công; tặng 51 sổ tiết kiệm trị giá trên 21 triệu đồng; cấp 6.439 thẻ BHYT miễn phí cho các đối tượng chính sách.


Đại diện Đoàn xã Lang Quán (Yên Sơn) thăm hỏi gia đình ông Nguyễn Đình Thủy,
thương binh hạng 2/4, thôn 10. 

Ông Trần Văn Phong, thương binh hạng 4/4, thôn Tâm Bằng, xã Mỹ Bằng chia sẻ, năm 2017 ông được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà. Cùng với số tiền vay mượn họ hàng, đến nay gia đình ông đã có căn nhà khang trang, không còn lo lắng mỗi khi trời mưa, bão. Mỗi dịp lễ, Tết hay khi gia đình có việc ông đều nhận được sự giúp đỡ, thăm hỏi, động viên từ các cấp, các ngành và bà con làng xóm. 

Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của huyện thường xuyên duy trì trên 400 triệu đồng. Từ nguồn quỹ, nhiều đối tượng chính sách đã được hỗ trợ về vốn, làm nhà... Hai năm qua, huyện đã vận động xây mới và sửa chữa 158 nhà ở trị giá trên 2 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tặng quà cho 21 gia đình chính sách nhân các ngày lễ, Tết với tổng kinh phí 14,7 triệu đồng. Các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên... hàng năm đều  tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn; đóng góp ngày công lao động giúp đỡ gia đình chính sách làm nhà, làm đường. Đến nay, toàn huyện có trên 95% người có công và gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân trên địa bàn. 

Anh Ma Văn Giang, Bí thư Đoàn xã Lang Quán nói, xã hiện có 57 đối tượng chính sách hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Xác định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc chung tay chăm lo cho các gia đình chính sách, Đoàn xã đã huy động đoàn viên thanh niên trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Đóng góp hàng chục ngày công lao động hỗ trợ các gia đình chính sách làm nhà, thu hoạch lúa; lắp cấu kiện bê tông kênh mương; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách…

Những hoạt động ý nghĩa đã tạo điều kiện cho các hộ chính sách vươn lên, nhiều người đã trở thành tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi, là người có uy tín trong thôn, bản. Điển hình như ông Nguyễn Đình Thủy, thương binh hạng 2/4 ở thôn 10, xã Lang Quán. Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhờ sự hỗ trợ về vốn và được học các lớp học nghề của huyện, gia đình ông đã đầu tư phát triển chăn nuôi lợn, trồng cây ăn quả, kinh doanh tạp hóa.

Năm 2010, gia đình ông thoát nghèo và dần vươn lên trở thành hộ khá trong thôn. Hiện nay, trừ chi phí, từ mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình ông thu lãi trên 100 triệu đồng/năm. Từ năm 2002, ông được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Cựu chiến binh, Chi hội trưởng Người cao tuổi của thôn. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn giúp đỡ những hội viên khác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển kinh tế. Đến nay, Chi hội Cựu chiến binh của thôn không còn hội viên nghèo.

Những việc làm thiết thực của các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Sơn thời gian qua đã góp phần chia sẻ, xoa dịu nỗi đau và tiếp thêm động lực để các gia đình chính sách vươn lên, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đồng thời, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. 

Theo TQĐT

Yên Sơn tích cực triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh

Từ khi HĐND tỉnh ban hành các nghị quyết, cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, Yên Sơn là huyện tích cực triển khai thực hiện từ khâu tuyên truyền để nhân dân nắm rõ các nghị quyết đến việc tổ chức thực hiện. Bởi vậy, nông, lâm nghiệp của huyện ngày càng có bước phát triển mạnh mẽ, nhất là trong phát triển kinh tế trang trại và phát triển rừng.

Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc tổ chức ban giao bò giống cho các hộ dân xã NTM Phúc Ninh – Tiến Bộ.

Nhằm giúp cho các hộ nâng cao đới sống, có thu nhập ổn định, Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc phối hợp với UBND huyện Yên Sơn triển khai dự án “Xây dựng mô hình Ngân Hàng nuôi bò thịt gia trại, liện kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Phúc Ninh và xã Tiến Bộ huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang” thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Ngày 6/11 dự án đã tổ chức bàn giao 60 con bò cái giống cho 15 hộ của xã Phúc Ninh, Tiến Bộ. Đến dự có ông Nguyễn Hồng Vi, Viện trưởng viện Chiến lược và Chính sách dân tộc thuộc Ủy Ban dân tộc. Đại diện lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Nguyễn Hữu Phương, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo của xã Phúc Ninh, Tiến bộ và 15 hộ nhận bò giống.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.