Yên Sơn chuẩn bị cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hội chợ thương mại và Đêm hội Trung thu năm 2019

Thứ sáu, ngày 30-08-2019, 10:57
Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hội chợ thương mại và Đêm hội Trung thu năm 2019 diễn ra từ ngày 6/9-7/9/2019. Ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Yên Sơn, đặc biệt là các sản phẩm nông lâm nghiệp. Qua đó kết nối giữa người dân với doanh nghiệp, góp phần nâng cao giá trị và tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Đồng thời, góp phần thúc đẩy du lịch của huyện ngày càng phát triển. Trọng tâm từng bước xây dựng Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch huyện Yên Sơn trở thành sản phẩm du lịch mang tầm thương hiệu địa phương.

Các hoạt động của Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hội chợ thương mại và Đêm hội Trung thu năm 2019 sẽ được tổ chức tại Quảng trường huyện Yên Sơn (thôn Trầm Ân, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn). Trong đó, sẽ diễn ra các hoạt động chính như: Trưng bày giới thiệu 41 gian hàng, với các sản phẩm đặc trưng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Sơn và các huyện, thành phố, các doanh nghiệp; Diễn diễu mô hình xe đèn về các thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện; Đêm hội trung thu cho thiếu nhi; Thi trình diễn trang phục các dân tộc với 46 thí sinh dự thi; 25 xã tham gia trình diễn 50 tiết mục dân tộc; tổ chức các trò chơi dân gian như tung còn, đánh yến, kéo co và bóng chuyền hơi nam. Đặc biệt, điểm nhấn của Ngày hội năm nay là cuộc thi vườn cây mẫu, trang trại đẹp, với 48 vườn mẫu, trang trại tổng hợp tiêu biểu của các địa phương.


Mô hình vườn mẫu xã Thắng Quân

Vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Quốc Quân, thôn Hòn Vang, được xã Thắng Quân lựa chọn tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch huyện Yên Sơn. Những ngày này, gia đình ông Quân đang tập trung chỉnh trang, cắt cỏ để khu vườn sạch sẽ và đẹp mắt hơn trong kỳ thi sắp tới. Hiện nay, khu vườn với gần 4ha các loại cây ăn quả đang trong thời điểm sai trĩu quả. Trong đó, có 400 cây cam Vinh, 200 cây cam sành, 360 cây bưởi da xanh và 360 cây hồng ngâm. Mỗi loại cây trồng đều được ông Quân quy hoạch thành từng khu riêng biệt, phát triển cây trồng theo hướng hữu cơ để cung cấp ra thị trường những sản phẩm sạch, an toàn. Ông Quân cho biết: vừa qua, ông đã đầu tư hệ thống tưới phun mưa tự động, góp phần giảm sức lao động, đảm bảo tưới đều cho các loại cây trồng, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. 


Mô hình đèn của xã Tứ Quận tham gia Ngày hội

Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hội chợ thương mại và Đêm hội Trung thu năm 2019 sẽ có 25 mô hình đèn Trung thu của các xã, thị trấn tham gia diễn diễu. Mỗi mô hình đều mang những nét độc đáo, đặc sắc để người dân và du khách chiêm ngưỡng. Anh Nguyễn Văn Hiếu, thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận cho biết: Xuất phát từ nhu cầu làm mô hình đèn cho thiếu nhi trong khu dân cư vui tết trung thu, các hộ gia đình có trẻ nhỏ trong thôn đã cùng nhau đóng góp công sức, tiền của để làm mô hình. Năm nay, khu dân cư làm mô hình Rồng vàng và vinh dự được xã Tứ Quận lựa chọn tham gia diễn diễu trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hội chợ thương mại và Đêm hội Trung thu của huyện. 

Cùng với đó, các địa phương trong huyện cũng đang khẩn trương lựa chọn các sản phẩm đặc trưng để trưng bày tại gian hàng hội chợ. Các đội văn nghệ, thể thao các xã thường xuyên tập luyện với không khí phấn khởi, hào hứng, chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ để tham gia các giải thi đấu. Tại các mô hình homestay ở các xã Kim Phú, Thắng Quân, Phú Lâm, các gia đình tiến hành tổng vệ sinh dọn dẹp sẵn sàng đón tiếp du khách. Đồng thời, chuẩn bị chương trình văn nghệ của các CLB mang đậm bản sắc dân tộc và các món ăn truyền thống địa phương do chính gia đình mô hình homestay chế biến phục vụ khách du lịch.

Với sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, tin chắc rằng Ngày hội sẽ tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách về con người và mảnh đất Yên Sơn anh hùng, giàu bản sắc./.

Thùy Dung

Mô hình phát triển kinh tế của hội viên nông dân Nguyễn Văn Hùng, thôn 3 xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn

Sau hơn 10 năm đầu tư vốn, công sức cho mô hình kinh tế trồng rừng, trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi gia cầm, đến nay gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, thôn 3 xã Tân Tiến đã phát xây dựng được trang trại tổng hợp cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.