Yên Sơn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan

Thứ sáu, ngày 20-04-2018, 11:14
Trên địa bàn huyện Yên Sơn, người Cao Lan sống tập trung đông ở các xã như: Tiến Bộ, Đội Bình, Mỹ Bằng… Cùng với các dân tộc anh em khác, bà con đã tích cực giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thông qua sinh hoạt các câu lạc bộ, các hoạt động văn nghệ, thể thao… và trong cuộc sống lao động hàng ngày.

Bên cạnh những đội văn nghệ không chuyên tại các thôn, bản, huyện còn khuyến khích thành lập các câu lạc bộ (CLB) giữ gìn bản sắc dân tộc, duy trì hoạt động thường xuyên để bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Cao Lan truyền thống. Theo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, toàn huyện hiện có 3 CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan tại xã Đội Bình, Lang Quán và xã Kim Phú; 2 CLB hát Sình ca, đó là CLB hát Sình ca thôn Đõ và CLB hát Sình ca thôn Y Bằng, xã Mỹ Bằng.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện cho biết, đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của người Cao Lan không thể thiếu làn điệu Sình ca. Vì vậy, những năm qua, các cán bộ tại trung tâm đã trực tiếp hướng dẫn các CLB tập luyện bài bản dựa trên những làn điệu Sình ca, những điệu múa với trang phục truyền thống. Đến nay, nhiều CLB, đội văn nghệ đã có thể biểu diễn, tham gia nhiều liên hoan văn hóa văn nghệ do địa phương và huyện tổ chức. 

Một buổi tập hát Sình ca của đội văn nghệ thôn Gia, xã Tiến Bộ (Yên Sơn).

Khi mới thành lập, các CLB chỉ có ít thành viên tham gia. Sau nhiều năm hoạt động, số lượng thành viên tăng dần. Đặc biệt, các CLB đã chú trọng phát triển thành viên là các bạn trẻ, giúp các bạn hiểu hơn về bản sắc văn hóa dân tộc. Bà Vi Thị Sửu, chủ nhiệm CLB giữ gìn bản sắc dân tộc xã Kim Phú nói, ban đầu CLB chỉ có 7 thành viên, đến nay đã tăng lên 20 người. Các em nhỏ từ 15, 16 tuổi bắt đầu được người lớn trong gia đình dạy học hát, có nhiều em trực tiếp tham gia CLB để học hỏi và tham gia biểu diễn. Những bài hát Sình ca có ca từ trong sáng, thường nói về những điều tốt đẹp trong cuộc sống, ca ngợi tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa, vẻ đẹp của thiên nhiên… Đây cũng là cơ sở để làm phong phú hơn tâm hồn của các em.   

Không chỉ giữ gìn điệu hát truyền thống, trang phục dân tộc cũng được bà con dân tộc Cao Lan trên địa bàn huyện chú trọng giữ gìn. Bà Quốc Thị Hoa, dân tộc Cao Lan, thôn Gia, xã Tiến Bộ cho biết, bộ váy truyền thống của người Cao Lan gồm áo dài mặc ngoài và váy bên trong, dây xà tích thắt eo một dải màu xanh, một dải màu đỏ. Trong những ngày lễ truyền thống, đám cưới hay ma chay, bộ trang phục không thể thiếu phụ kiện là khăn đội đầu quấn ngang, vòng cổ, vòng tay bạc, xà cạp. Thông thường, người con gái Cao Lan mất khoảng 1 tháng để hoàn thiện bộ trang phục của mình. 

Nét đẹp văn hóa của bà con dân tộc Cao Lan còn được thể hiện qua những món ăn dân tộc như bánh chưng, bánh dày, bánh dợm, bánh mật. Ngoài ra, trong các lễ hội truyền thống, người Cao Lan còn duy trì, tổ chức các trò chơi nhằm gắn kết tình cảm cộng đồng như nhảy sạp, đánh cù, chơi yến, biểu diễn “trồng chuối”…

Thông qua các đội văn nghệ, các CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và trong chính hoạt động lao động, sản xuất, sinh hoạt hàng ngày, bà con dân tộc Cao Lan trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác bảo tồn nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Bên cạnh đó, góp phần làm phong phú hơn bản sắc các dân tộc anh em trên địa bàn huyện.    

Theo TQĐT

Rộn rã xuống đồng

Lễ hội xuống đồng (hay còn gọi là Lễ hội Lồng tông) đang được tổ chức ở khắp các địa phương trong tỉnh, ước vọng cho 1 năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no. Ngoài duy trì nét đẹp văn hóa truyền thống còn tạo động lực để bà con tập trung gieo cấy hết diện tích lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.

Yên Sơn khắc phục hậu quả sau mưa bão

Đêm ngày 17/02/2019, trên địa bàn huyện Yên Sơn đã xảy ra mưa bão gây thiệt hại về nhà và tài sản của người dân. Hiện nay, cấp ủy chính quyền các xã bị ảnh hưởng của thiên tai đang nỗ lực cùng với nhân dân khắc phục hậu quả để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.