Yên Sơn giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Thứ hai, ngày 27-05-2019, 15:16
Yên Sơn có trên 48% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Mỗi dân tộc có những tập quán sinh hoạt riêng tạo nên nét văn hóa riêng biệt của từng vùng. Do đó, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc luôn được các địa phương trong toàn huyện quan tâm chú trọng và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bà con nhân dân.

Thôn Hòn Lau, xã Thắng Quân là nơi sinh sống của 91 hộ người Dao quần trắng. CLB giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao của thôn được thành lập từ đầu năm 2019, với hơn 20 thành viên. Ban đầu, các thành viên trong CLB chỉ hoạt động dưới hình thức tổ, đội văn nghệ, thường xuyên giao lưu và biểu diễn các tiết mục tại các hội diễn văn nghệ. Sau đó, với mong muốn lưu giữ các giá trị văn hóa dân tộc từ tiếng nói, trang phục, các làn điệu dân ca truyền thống truyền lại cho thế hệ con cháu, các thành viên thống nhất thành lập CLB. CLB hoạt động thường xuyên đã góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết của bà con nhân dân. 


Người Dao thôn Hòn Lau giữ gìn bản sắc dân tộc qua các điệu múa

Việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện Yên Sơn được thực hiện dưới nhiều hình thức như sưu tầm lưu giữ sách cổ, các làn điệu dân ca, chữ viết, trang phục truyền thống. Đặc biệt, hiện nay, các địa phương cũng tích cực thành lập các CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thu hút đông đảo thành viên. Toàn huyện hiện có 18 câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; 31 tổ, đội văn nghệ xã, thị trấn; 496 tổ, đội văn nghệ quần chúng ở các thôn, bản, cơ quan, trường học. Ngoài giữ gìn tiếng nói, điệu hát, phong tục tập quán, văn hóa dân tộc, các CLB còn thường xuyên tổ chức sinh hoạt tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước và chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, tăng gia sản xuất, xây dựng cuộc sống gia đình. Từ đó, tạo sự gắn bó, đoàn kết trong nhân dân. Các CLB cũng tích cực giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia các hội thi, hội diễn trong và ngoài địa phương. Cùng với đó, huyện Yên Sơn cũng đẩy mạnh việc tổ chức các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch như các lễ hội Đình Minh Cầm xã Đội Bình, Đình Giếng Tanh xã Kim Phú, Đền Làng Là xã Chân Sơn, Đền Đầm Mây xã Lang Quán... được tổ chức vào tháng Giêng hằng năm với nhiều hoạt động đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia. 

Trong thời gian tới, huyện Yên Sơn  tiếp tục củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, truyền dạy và giới thiệu phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống dân tộc đến công chúng./.

 

Thùy Dung

Yên Sơn tăng cường quảng bá các sản phẩm nông lâm nghiệp

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể Thao, Du lịch, Hội chợ thương mại và Đêm hội Trung thu huyện Yên Sơn năm 2019. Hội chợ thương mại với sự tham gia của 30 gian hàng cùng hàng trăm sản phẩm nông lâm nghiệp đã thu hút đông đảo du khách thập phương. Đây cũng là dịp để quảng bá, tiềm năng lợi thế của địa phương, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và thúc đẩy kết nối thị trường tiêu thụ nông sản.

Học Bác là sự nỗ lực không ngừng

Ông Hoàng Mai Thắng, Trưởng thôn Bến, xã Lực Hành (Yên Sơn) là một người luôn tận tụy, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của thôn. Với ông, học Bác là sự nỗ lực không ngừng, sống và làm việc theo pháp luật, theo đạo đức, vì lợi ích của tập thể.