Báo động tình trạng san gạt, bạt đồi núi để dựng nhà

Thứ tư, ngày 12-09-2018, 09:15
Tình trạng người dân bạt đất đồi núi để lấy mặt bằng làm nhà đang diễn ra ở nhiều địa phương bất chấp hậu quả mỗi khi mưa lớn đổ xuống, bởi hầu hết những ngôi nhà này đều nằm trong diện báo động đỏ vì nguy cơ đất đá sạt trượt, khả năng bị vùi lấp rất cao. Vấn đề này đã được các ngành chức năng cảnh báo nhưng thực tế vẫn chưa chấm dứt.

 

Ngôi nhà của bà Hoàng Thị Ty, thôn Đát Trà, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) vẫn được dựng lên
mặc cho chính quyền xã đã có biện pháp xử lý yêu cầu di dời.

Ngôi nhà của bà Phạm Thị Thược, tổ dân phố Tân Bình, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) vừa được xây dựng vẫn chưa được khánh thành thì hàng trăm m3 đất đã đổ xuống vùi lấp 1/3 nhà. Nếu mưa lớn xảy ra nguy cơ sạt trượt rất cao, bởi toàn bộ taluy dương đã mất chân, kết cấu đất rất yếu. Theo bà Thược, tháng 3 và tháng 4 vừa qua, bà thuê máy múc về múc đất để lấy nền làm nhà. Nhà vừa được dựng lên chưa kịp ở thì đợt mưa lớn đầu tháng 9 đã làm đất trên đồi sụt xuống. Bà Thược xót xa nói, để dọn lượng đất đá công người làm không xuể được nên gia đình bà phải thuê máy múc với giá 600 nghìn đồng/giờ. Với lượng đất đá nhiều như vậy phải mất ít nhất từ 3-4 ngày mới có thể dọn xong.

Ông Đinh Hoàng Phi, Chủ tịch UBND xã Nhân Mục (Hàm Yên) cho biết, trong số 8 hộ dân trên địa bàn vừa bị ảnh hưởng do đất sạt vào nhà đều là những hộ dân tự ý san gạt đồi để lấy đất nền làm nhà. Hiện tại còn 7 điểm xung yếu nữa, xã đã đưa ra cảnh báo nguy hiểm, tuy nhiên rất khó có thể kiểm soát người dân dựng nhà bởi đất thuộc quyền sử dụng của các hộ, quỹ đất ở của xã không còn để phân cho những hộ thiếu.

Bà Hoàng Thị Ty, thôn Đát Trà, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) cũng vừa thuê máy múc với số tiền gần 100 triệu đồng để múc bạt núi lấy đất nền làm nhà. Bà Ty cho biết, trước gia đình ở cuối thôn, đất bằng phẳng nhưng đường đi vào khó khăn nên dành dụm được ít tiền bà thuê máy bạt đồi của gia đình lấy đất làm nhà ra gần quốc lộ để tiện đi lại. Ông Phạm Ngọc Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh khẳng định, UBND xã đã kiểm tra, lập biên bản xử lý, yêu cầu gia đình bà Hoàng Thị Ty dừng ngay việc xả núi làm nhà để bảo đảm an toàn. Dù chính quyền vào cuộc nhắc nhở, thậm chí lập biên bản nhưng ngôi nhà tạm của gia đình bà Ty vẫn được dựng lên bất chấp những nguy hiểm sạt lở đất hệ quả của quá trình san, gạt núi để lại.

Báo cáo của ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh, tình trạng người dân san gạt núi đã và đang phá vỡ hiện trạng đất, phá vỡ quy hoạch làm tăng khả năng sạt lở đất đá khi mưa lớn xảy ra. Thực tế cho thấy, hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng do đất sạt lở vào nhà đều là nằm dưới taluy dương mà nguyên nhân là người dân tự ý san gạt đất đồi lấy nền làm nhà. Điều đáng nói là các hộ đều không thực hiện bất kỳ biện pháp bảo vệ xây dựng kè chắn để bảo vệ công trình.

Bảo đảm an toàn về người và tài sản, các huyện, thành phố cần có chính sách cấp đất đối với những hộ khó khăn về đất ở nhằm giảm thiểu tình trạng người dân xả núi làm nhà. Chính quyền địa phương cũng phải vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm; tuyên truyền, nhắc nhở cho người dân hiểu về những nguy cơ có thể xảy ra khi san đồi làm nhà hoặc làm nhà dưới chân ta luy cao.

Theo TQĐT

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.

Yên Sơn tích cực triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh

Từ khi HĐND tỉnh ban hành các nghị quyết, cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, Yên Sơn là huyện tích cực triển khai thực hiện từ khâu tuyên truyền để nhân dân nắm rõ các nghị quyết đến việc tổ chức thực hiện. Bởi vậy, nông, lâm nghiệp của huyện ngày càng có bước phát triển mạnh mẽ, nhất là trong phát triển kinh tế trang trại và phát triển rừng.

MTTQ huyện Yên Sơn phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới

Với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, MTTQ các cấp huyện Yên Sơn đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đã giúp cho phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương ngày càng khởi sắc và nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình từ đông đảo bà con nhân dân.