CCB Trần Hữu Nghĩa với những ký ức Điện Biên Phủ

Thứ sáu, ngày 04-05-2018, 10:28
Đã 64 năm trôi qua, nhưng ký ức về những năm tháng hào hùng của dân tộc vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí những người CCB đã từng trực tiếp tham gia vào chiến dịch Điện Biên Phủ tháng 5/1954, trong đó có CCB Trần Hữu Nghĩa, thôn Hoắc, xã Thái Bình. Trở về với đời thường, tuy tuổi đã cao, song ông vẫn luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

CCB Trần Hữu Nghĩa (bên trái) kể về chuyến đi thăm chiến trường xưa tại Điện Biên Phủ.

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, chúng tôi có dịp về thôn Hoắc nằm cách trung tâm xã Thái Bình hơn 10km. Đây là thôn xa nhất của xã, đường đất đá khó đi. Tuy nhiên sự hào hứng khi được gặp gỡ người người chiến sỹ Điện Biên năm xưa đã thôi thúc cả đoàn nhanh chóng vượt qua. CCB Trần Hữu Nghĩa nay đã 90 tuổi, nhưng vẫn rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Con cháu ông cho biết, do tuổi đã cao, ông Nghĩa nghe không được rõ, nhiều chuyện hằng ngày ông cũng đã quên đi nhiều, song kỳ lạ là mỗi khi nhắc đến những năm tháng tham gia vào chiến dịch Điện Biên Phủ “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt; máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”, Ông lại có thể tường tận kể mọi chuyện. Năm 1946, chàng thanh niên Trần Hữu Nghĩa mới 18 tuổi nhưng đã phải chứng kiến cảnh thực dân Pháp xâm lược, tàn phá đất nước. Với lòng căm thù giặc, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ tại quê hương Nam Định. Từ đây, ông bắt đầu quá trình tham gia chiến đấu chống thực dân Pháp. Ông lần lượt được chiến đấu tại Ninh Bình, Thượng Lào, Cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng, Cuộc tổng tiến công chiến lược đông - xuân 1953-1954 và đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ, đảm nhiệm vai trò bảo vệ giao thông hào. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần to lớn vào chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Sau chiến thắng Điện Biên, đơn vị ông Nghĩa trở về tiếp quản thủ đô Hà Nội. Đến năm 1957, ông phục viên và lên đường xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Thái Bình, huyện Yên Sơn. Phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, ông đã tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương và phát triển kinh tế gia đình. Dù tuổi cao, lại là thương binh hạng ¼, nhưng CCB Trần Hữu Nghĩa luôn là tấm gương sáng về tinh thần rèn luyện sức khỏe, là chỗ dựa tinh thần, cây cao, bóng cả trong gia đình và khu dân cư. Ông luôn răn dạy các thế hệ con cháu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực cùng bà con trong thôn, trong xã tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Hiện nay các con của ông đều trưởng thành và có công việc ổn định. Gia đình luôn đạt gia đình văn hóa. Với những đóng góp cho quân đội, cho đất nước, ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba. 

Giây phút chia tay, khi nhắc tới những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tham gia chiến đấu, ông Nghĩa rưng rưng nước mắt. Ông cho biết, chiến tranh khốc liệt đã lấy đi sinh mạng biết bao đồng đội, đồng chí mà ông yêu mến. Bản thân ông cũng đầy thương tích do chiến tranh để lại. Tuy nhiên chưa bao giờ ý chí và lòng quyết tâm chiến thắng kẻ thù xâm lược vơi đi trong tâm trí ông và đồng đội. Qua những chia sẻ của ông Nghĩa đã giúp chúng tôi, thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, biết ơn công lao to lớn của các thế hệ cha ông để có được nền tự do độc lập của Tổ quốc như hôm nay./.

Ngọc Quỳnh

Bí thư đoàn xã Thái Bình "Dân vận khéo"

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

Rộn rã xuống đồng

Lễ hội xuống đồng (hay còn gọi là Lễ hội Lồng tông) đang được tổ chức ở khắp các địa phương trong tỉnh, ước vọng cho 1 năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no. Ngoài duy trì nét đẹp văn hóa truyền thống còn tạo động lực để bà con tập trung gieo cấy hết diện tích lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất.