CCB Trần Hữu Nghĩa với những ký ức Điện Biên Phủ

Thứ sáu, ngày 04-05-2018, 10:28
Đã 64 năm trôi qua, nhưng ký ức về những năm tháng hào hùng của dân tộc vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí những người CCB đã từng trực tiếp tham gia vào chiến dịch Điện Biên Phủ tháng 5/1954, trong đó có CCB Trần Hữu Nghĩa, thôn Hoắc, xã Thái Bình. Trở về với đời thường, tuy tuổi đã cao, song ông vẫn luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

CCB Trần Hữu Nghĩa (bên trái) kể về chuyến đi thăm chiến trường xưa tại Điện Biên Phủ.

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, chúng tôi có dịp về thôn Hoắc nằm cách trung tâm xã Thái Bình hơn 10km. Đây là thôn xa nhất của xã, đường đất đá khó đi. Tuy nhiên sự hào hứng khi được gặp gỡ người người chiến sỹ Điện Biên năm xưa đã thôi thúc cả đoàn nhanh chóng vượt qua. CCB Trần Hữu Nghĩa nay đã 90 tuổi, nhưng vẫn rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Con cháu ông cho biết, do tuổi đã cao, ông Nghĩa nghe không được rõ, nhiều chuyện hằng ngày ông cũng đã quên đi nhiều, song kỳ lạ là mỗi khi nhắc đến những năm tháng tham gia vào chiến dịch Điện Biên Phủ “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt; máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”, Ông lại có thể tường tận kể mọi chuyện. Năm 1946, chàng thanh niên Trần Hữu Nghĩa mới 18 tuổi nhưng đã phải chứng kiến cảnh thực dân Pháp xâm lược, tàn phá đất nước. Với lòng căm thù giặc, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ tại quê hương Nam Định. Từ đây, ông bắt đầu quá trình tham gia chiến đấu chống thực dân Pháp. Ông lần lượt được chiến đấu tại Ninh Bình, Thượng Lào, Cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng, Cuộc tổng tiến công chiến lược đông - xuân 1953-1954 và đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ, đảm nhiệm vai trò bảo vệ giao thông hào. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần to lớn vào chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Sau chiến thắng Điện Biên, đơn vị ông Nghĩa trở về tiếp quản thủ đô Hà Nội. Đến năm 1957, ông phục viên và lên đường xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Thái Bình, huyện Yên Sơn. Phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, ông đã tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương và phát triển kinh tế gia đình. Dù tuổi cao, lại là thương binh hạng ¼, nhưng CCB Trần Hữu Nghĩa luôn là tấm gương sáng về tinh thần rèn luyện sức khỏe, là chỗ dựa tinh thần, cây cao, bóng cả trong gia đình và khu dân cư. Ông luôn răn dạy các thế hệ con cháu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực cùng bà con trong thôn, trong xã tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Hiện nay các con của ông đều trưởng thành và có công việc ổn định. Gia đình luôn đạt gia đình văn hóa. Với những đóng góp cho quân đội, cho đất nước, ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba. 

Giây phút chia tay, khi nhắc tới những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tham gia chiến đấu, ông Nghĩa rưng rưng nước mắt. Ông cho biết, chiến tranh khốc liệt đã lấy đi sinh mạng biết bao đồng đội, đồng chí mà ông yêu mến. Bản thân ông cũng đầy thương tích do chiến tranh để lại. Tuy nhiên chưa bao giờ ý chí và lòng quyết tâm chiến thắng kẻ thù xâm lược vơi đi trong tâm trí ông và đồng đội. Qua những chia sẻ của ông Nghĩa đã giúp chúng tôi, thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, biết ơn công lao to lớn của các thế hệ cha ông để có được nền tự do độc lập của Tổ quốc như hôm nay./.

Ngọc Quỳnh

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thuấn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại thôn 16 xã Tân Long

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, sáng 13/11, đồng chí Nguyễn Mạnh Thuấn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng lý luận chính trị huyện đã đến dự và chia vui với bà con nhân dân thôn thôn 16, xã Tân Long.

Nông dân Thắng Quân thi đua phát triển kinh tế

Hội Nông dân xã Thắng Quân (Yên Sơn) có trên 1.100 hội viên sinh hoạt ở 19 chi hội. Những năm qua, Hội đã phát huy vai trò vận động hội viên sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, thi đua lao động sản xuất, không ngừng nâng cao đời sống.

Thành quả lớn từ sức lớn

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Phú Thịnh tích cực tuyên truyền vận động, huy động sức dân chung tay xây dựng các công trình xã hội, phát triển kinh tế. Trong đó, nổi bật là thành quả của nhân dân thôn Mỹ Lộc, dù còn nhiều khó khăn nhưng thôn đã nỗ lực xã hội hóa, người dân đoàn kết một lòng, góp phần làm thay đổi diện mao quê hương.