Chăm sóc trẻ em dựa vào cộng đồng ở Yên Sơn

Thứ sáu, ngày 09-03-2018, 18:23
Năm 2013, một số xã trên địa bàn huyện Yên Sơn đã triển khai các mô hình chăm sóc trẻ em dựa vào cộng đồng. Các mô hình đã phát huy hiệu quả, kịp thời giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Em Nông Thị Hồng là trẻ khuyết tật ở xóm 25, xã Kim Phú (Yên Sơn) luôn nhận được sự quan tâm
của chính quyền địa phương.

Anh Lê Quang Toàn, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Sơn cho biết, 3 mô hình chăm sóc trẻ em dựa vào cộng đồng được huyện triển khai tại 4 xã là Mỹ Bằng, Kim Phú, Xuân Vân và Kim Quan. Trong đó, xã Kim Phú thành lập mô hình “Trợ giúp trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật, tàn tật dựa vào cộng đồng”; xã Kim Quan, Xuân Vân thành lập mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực dựa vào cộng đồng” và xã Mỹ Bằng thành lập mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng”. 

Thông qua các mô hình này, hàng năm nhiều trẻ em trên địa bàn được tư vấn tâm lý, tập huấn kỹ năng sống, khám chữa bệnh, hỗ trợ, tặng quà. Bên cạnh đó, nhiều người dân được tuyên truyền giúp thay đổi nhận thức trong cách nuôi dạy con cái, chăm sóc trẻ để trẻ em có điều kiện phát triển tốt hơn.

Tại xã Kim Phú, mô hình “Trợ giúp trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật, tàn tật dựa vào cộng đồng” được thành lập từ năm 2013. Ngay từ khi mới thành lập, mô hình thu hút được đông đảo người dân tham gia hưởng ứng. Trong các dịp lễ Tết, đầu năm học mới, xã đều rà soát danh sách các trường hợp khó khăn để tặng quà, kịp thời hỗ trợ động viên các em. Trung bình mỗi năm, trên địa bàn xã có 25 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhận được giúp đỡ, hỗ trợ.

Xóm 25 xã Kim Phú hiện có 5 trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật. Trong đó, trường hợp em Nông Thị Hồng, bố mất sớm, mẹ đi làm ăn xa, Hồng sống với ông ngoại tuổi đã cao lại thường ốm đau. Em đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình tự phía địa phương. 

Mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực dựa vào cộng đồng” tại xã Xuân Vân, Kim Quan cũng đã bước đầu phát huy được hiệu quả. Anh Hoàng Seo Lương, Trưởng thôn Khuổi Phát, xã Kim Quan cho biết, hàng năm, anh được đi học tập, tìm hiểu các kiến thức về: Luật Bảo vệ chăm sóc và Giáo dục trẻ em; các kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em tại cộng đồng; kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại… Từ đó, anh cùng các đoàn thể thôn thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em tại địa phương.

Để triển khai mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng” thực sự thiết thực, xã Mỹ Bằng đã thành lập Ban chỉ đạo, đồng thời xây dựng kế hoạch tuyên truyền hàng quý. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cũng như nâng cao nhận thức về phòng chống tội phạm cho người dân, đặc biệt là các đối tượng thanh thiếu niên. 

Ông Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Công an xã Mỹ Bằng nói, lực lượng công an xã cũng đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời ngăn chặn các hành vi trộm cắp, cố ý gây thương tích, vi phạm luật giao thông. Đồng thời, tăng cường quản lý về nội dung, thời gian của trẻ chưa thành niên tại các tụ điểm Internet trên địa bàn… Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã được đảm bảo, hạn chế tối đa trường hợp trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật.

Trong thời gian tới, Phòng Lao động - Thương binh xã hội huyện có Đề án nhân rộng các mô hình này tại 3 xã Phúc Ninh, Trung Môn, Thái Bình nhằm quan tâm, chăm sóc trẻ em được tốt hơn.

Theo TQĐT

Khơi dậy sức dân

Những năm qua huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” gắn với phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tạo sự đồng thuận xã hội, huy động nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bí thư đoàn xã Thái Bình

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

Tuân thủ khung thời vụ trồng rừng

Lịch thời vụ trồng rừng tốt nhất vụ xuân hè bắt đầu từ tháng 3 đến 6, tuy nhiên hiện nay tại một số địa phương, nhiều người dân đã tập trung trồng rừng vụ xuân sớm, nguy cơ tổn thất là rất lớn.