Chung tay phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ sáu, ngày 08-06-2018, 16:16
Với chủ đề “Gia đình - Nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6). Qua đó, đã thu hút sự tham gia của toàn xã hội, từng bước ngăn chặn số vụ bạo lực gia đình, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững.

Một tiểu phẩm dự thi Tìm hiểu kiến thức gia đình lần thứ I năm 2017
do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. 

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, toàn tỉnh hiện có gần 205.000 hộ gia đình, trong đó, số gia đình 2 thế hệ chiếm số lượng lớn với gần 140.000 hộ; gia đình 3 thế hệ trở lên có 42.100 hộ, còn lại là hộ gia đình 1 thế hệ. Trong năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 75 vụ bạo lực gia đình (giảm 10 vụ so với năm 2016). Nạn nhân các vụ bạo lực gia đình chủ yếu là nữ giới, người già và trẻ em.

Nhằm giảm bạo lực gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh; ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước tỉnh Tuyên Quang đến năm 2020; ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020.

Xã Lăng Can (Lâm Bình) được đánh giá là một trong những xã làm tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Trước đây, một số cặp vợ chồng ở các thôn Phai Tre A, Khau Quang, Nà Mèn… thường xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi vã, đánh nhau, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, nguyên nhân chủ yếu là do đàn ông uống rượu say. Anh Trương Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Lăng Căn cho biết, với mong muốn nâng cao nhận thức của bà con về công tác phòng, chống bạo lực gia đình, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới… đến người dân. Đồng thời, thành lập một địa chỉ tin cậy về phòng, chống bạo lực gia đình tại UBND xã; triển khai xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình bằng việc thành lập 12 mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại các thôn trên địa bàn.

Đến nay, các cấp hội trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 135 mô hình CLB Gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, gần 460 mô hình “Địa chỉ tin cậy”, 319 câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, góp phần kịp thời can thiệp, hòa giải nhiều vụ bạo lực gia đình ở cơ sở. Chị Phúc Thị Xuyên, Phó Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói, hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình năm 2018, phòng đã tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông với chủ đề “Gia đình - Nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình” nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành cùng toàn thể nhân dân trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông, kỹ năng can thiệp, tư vấn hòa giải và xử lý trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình cho cán bộ công chức văn hóa của 141 xã, phường, thị trấn, chủ nhiệm các câu lạc bộ. Trong đó, hoạt động trọng tâm là tuyên truyền, phát động triển khai “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” được thực hiện đồng loạt trong khung giờ từ 17h - 19h ngày 28-6-2018.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam sẽ giúp mỗi người nâng cao nhận thức về vai trò của gia đình trong cuộc sống. Từ đó, từng thành viên trong mỗi gia đình sẽ góp phần tích cực vun đắp xây dựng gia đình hạnh phúc để cộng đồng, xã hội phát triển bền vững.                   

Theo TQĐT

Tạo đột phá trong học tập và làm theo Bác Hồ

Trên cơ sở nội dung đột phá được Tỉnh ủy xác định năm 2018 là Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đã bám sát và xây dựng nội dung đột phá của đơn vị. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng thực hiện gắn với khắc phục hạn chế theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.