Dịch tả lợn châu Phi không lây sang người

Thứ tư, ngày 06-03-2019, 11:27
Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã lan ra 7 tỉnh, thành phố phía Bắc gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Theo nhận định của Cục Thú y, đây mới là giai đoạn đầu, khả năng bệnh sẽ tiếp tục bùng phát trên diện rộng, do đó các địa phương cần chủ động vào cuộc để có biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Nhân viên trang trại chăn nuôi lợn Tuấn Oanh, tổ 14, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang)
phun thuốc khử trùng diệt trừ mầm bệnh.

Trước tình hình DTLCP lan nhanh, người chăn nuôi và người tiêu dùng hết sức lo lắng. Nhiều hộ chăn nuôi đã tính bán vội đàn lợn chưa đến kỳ xuất bán. Ông Nguyễn Văn An, thôn Cây Chanh 2, xã Đức Ninh (Hàm Yên) cho biết, thông tin DTLCP lan rộng, gây thiệt hại lớn trên đàn lợn tại một số tỉnh khiến ông rất lo đàn lợn của gia đình sẽ bị nhiễm bệnh nên đang tính bán sớm.

Sức tiêu thụ thịt lợn thời gian qua đã giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch bệnh này. Bà Nguyễn Thị Hằng, một tiểu thương buôn bán thịt lợn tại chợ Tam Cờ cho biết, trước đây mỗi ngày quầy của bà bán trên 100 kg thịt lợn nhưng những ngày gần đây lượng thịt chỉ bán được khoảng 80 kg. 

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết, theo tổ chức Thú y thế giới (OIE) bệnh DTLCP không lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay các sản phẩm thịt lợn. Bệnh chỉ gây thiệt hại trên đàn lợn và do chưa có vắc xin phòng cũng như thuốc chữa nên bệnh được xếp vào loại nguy hiểm nhất. Biểu hiện lợn mắc bệnh là sốt rất cao, chết từ từ chứ không chết ồ ạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp. Vi rút DTLCP có sức đề kháng cao, có thể tồn tại trong chất tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn như xúc xích, giăm bông… 

Chủ động ngăn chặn, ứng phó với DTLCP, ngày 28-2, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chức năng; UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp cấp bách khống chế dịch. Trong đó tập trung vào việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; thực hiện nghiêm túc kiểm dịch tại gốc và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm thịt lợn ra vào tỉnh. Kiên quyết không cho các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm chế biến từ lợn ở các địa phương có dịch vào tỉnh. Các cơ quan chức năng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, các biện pháp xử lý đối với động vật nghi mắc bệnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan; nghiêm cấm vứt xác lợn chết ra môi trường; nghiêm túc xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định về bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngành đã chủ động dự phòng 1.000 lít thuốc khử trùng, trong đó 300 lít tại văn phòng; mỗi huyện, thành phố 100 lít sẵn sàng thực hiện phun vệ sinh khử trùng, tiêu độc tại những điểm chợ, cơ sở giết mổ, điểm giáp ranh… Sở cũng yêu cầu đội ngũ cán bộ thú y từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn bám sát địa bàn, theo dõi chặt chẽ diễn biến đàn vật nuôi, đặc biệt là đàn lợn; triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn khi phát hiện dấu hiệu bất thường trên đàn lợn.

Người chăn nuôi và người dân không nên hoang mang, bán chạy đàn lợn khi chưa đến tuổi xuất chuồng; chủ động phòng bệnh bằng cách rắc vôi bột các lối ra vào chuồng nuôi; kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và cần mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch. Người chăn nuôi tuyệt đối không sử dụng thực phẩm thừa chưa được xử lý qua nhiệt làm thức ăn cho lợn, bởi vi rút bệnh tả tồn tại trong một số sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến làm bệnh lan rộng, gây khó khăn trong kiểm soát.

Theo TQĐT

Huy động sức dân làm đường bê tông nông thông

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn đã huy động được sự vào cuộc tích cực của người dân trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ đó, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo nên diện mạo cho nông thôn mới, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ghi nhận tại xã Tứ Quận.

Thái Bình tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng kỷ niệm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Ngày 18/5 tại nhà văn hóa xã, UBND xã Thái Bình đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng chào mừng kỷ niêm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2019 và tuyên truyền xây dựng nông thôn mới.Đến dự có đại diện lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin thể thao, Trung tâm văn hóa thông tin – thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Thái Bình, trường đoàn văn nghệ quân chúng của 17 thôn. Cùng đông đảo anh chị em diễn viên, nhân dân trên địa bàn.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn phát triển các mô hình kinh tế

Phòng Giao dịch Trung Môn (Yên Sơn) thực hiện nhiệm vụ đầu tư tín dụng trên địa bàn 9 xã, gồm: Hoàng Khai, Kim Phú, Trung Môn, Chân Sơn, Thái Bình, Tiến Bộ, Phú Thịnh, Tân Long, Tân Tiến. Thời gian qua, phòng tập trung cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, giúp nông dân xây dựng các mô hình kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.