Dịch tả lợn châu Phi không lây sang người

Thứ tư, ngày 06-03-2019, 11:27
Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã lan ra 7 tỉnh, thành phố phía Bắc gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Theo nhận định của Cục Thú y, đây mới là giai đoạn đầu, khả năng bệnh sẽ tiếp tục bùng phát trên diện rộng, do đó các địa phương cần chủ động vào cuộc để có biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Nhân viên trang trại chăn nuôi lợn Tuấn Oanh, tổ 14, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang)
phun thuốc khử trùng diệt trừ mầm bệnh.

Trước tình hình DTLCP lan nhanh, người chăn nuôi và người tiêu dùng hết sức lo lắng. Nhiều hộ chăn nuôi đã tính bán vội đàn lợn chưa đến kỳ xuất bán. Ông Nguyễn Văn An, thôn Cây Chanh 2, xã Đức Ninh (Hàm Yên) cho biết, thông tin DTLCP lan rộng, gây thiệt hại lớn trên đàn lợn tại một số tỉnh khiến ông rất lo đàn lợn của gia đình sẽ bị nhiễm bệnh nên đang tính bán sớm.

Sức tiêu thụ thịt lợn thời gian qua đã giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch bệnh này. Bà Nguyễn Thị Hằng, một tiểu thương buôn bán thịt lợn tại chợ Tam Cờ cho biết, trước đây mỗi ngày quầy của bà bán trên 100 kg thịt lợn nhưng những ngày gần đây lượng thịt chỉ bán được khoảng 80 kg. 

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết, theo tổ chức Thú y thế giới (OIE) bệnh DTLCP không lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay các sản phẩm thịt lợn. Bệnh chỉ gây thiệt hại trên đàn lợn và do chưa có vắc xin phòng cũng như thuốc chữa nên bệnh được xếp vào loại nguy hiểm nhất. Biểu hiện lợn mắc bệnh là sốt rất cao, chết từ từ chứ không chết ồ ạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp. Vi rút DTLCP có sức đề kháng cao, có thể tồn tại trong chất tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn như xúc xích, giăm bông… 

Chủ động ngăn chặn, ứng phó với DTLCP, ngày 28-2, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chức năng; UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp cấp bách khống chế dịch. Trong đó tập trung vào việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; thực hiện nghiêm túc kiểm dịch tại gốc và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm thịt lợn ra vào tỉnh. Kiên quyết không cho các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm chế biến từ lợn ở các địa phương có dịch vào tỉnh. Các cơ quan chức năng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, các biện pháp xử lý đối với động vật nghi mắc bệnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan; nghiêm cấm vứt xác lợn chết ra môi trường; nghiêm túc xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định về bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngành đã chủ động dự phòng 1.000 lít thuốc khử trùng, trong đó 300 lít tại văn phòng; mỗi huyện, thành phố 100 lít sẵn sàng thực hiện phun vệ sinh khử trùng, tiêu độc tại những điểm chợ, cơ sở giết mổ, điểm giáp ranh… Sở cũng yêu cầu đội ngũ cán bộ thú y từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn bám sát địa bàn, theo dõi chặt chẽ diễn biến đàn vật nuôi, đặc biệt là đàn lợn; triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn khi phát hiện dấu hiệu bất thường trên đàn lợn.

Người chăn nuôi và người dân không nên hoang mang, bán chạy đàn lợn khi chưa đến tuổi xuất chuồng; chủ động phòng bệnh bằng cách rắc vôi bột các lối ra vào chuồng nuôi; kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và cần mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch. Người chăn nuôi tuyệt đối không sử dụng thực phẩm thừa chưa được xử lý qua nhiệt làm thức ăn cho lợn, bởi vi rút bệnh tả tồn tại trong một số sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến làm bệnh lan rộng, gây khó khăn trong kiểm soát.

Theo TQĐT

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.

Trang trai bò sữa kỹ thuật cao Hồ Toản sau hơn một năm đi vào hoạt động.

Sau hơn một năm đi vào hoạt động Trang trại bò sữa kỹ thuật cao Hồ Toản đã đi vào ổn định, sản lượng sữa liên tục tăng, chất lượng sữa đảm bảo an toàn thực phẩm, hiện Trang trại có 743 con bò, trong đó có 385 con đang cho văt sữa, sản lượng bình quân đạt 12 tấn/ngày, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.