Hỗ trợ phụ nữ nghèo làm nhà ở

Thứ hai, ngày 12-08-2019, 11:28
Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội LHPN huyện Yên Sơn đề ra mục tiêu làm 10 nhà “Mái ấm tình thương” giúp phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhà ở tạm, nhà dột nát. Tuy nhiên, bằng nỗ lực của tổ chức Hội, chỉ sau nửa nhiệm kỳ, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ làm mới 12 nhà, sửa chữa 1 nhà, đạt 130% kế hoạch.

Ngôi nhà “Mái ấm tình thương” của hội viên nghèo Nguyễn Thị Nga, Chi hội phụ nữ thôn 9, xã Thái Bình (Yên Sơn) vừa khánh thành đưa vào sử dụng đầu năm 2019. 

Chúng tôi đến thăm ngôi nhà “Mái ấm tình thương” của chị Nguyễn Thị Nga, thôn 9, xã Thái Bình những ngày đầu tháng 7. Trong ngôi nhà mới còn vương mùi vôi vữa, chị Nga xúc động nói: “Tôi là mẹ đơn thân, hiện đang nuôi 1 con nhỏ đang học lớp 7. Bản thân mắc bệnh hiểm nghèo. Được hỗ trợ 30 triệu đồng của Trung ương Ủy ban MTTQ, 15 triệu đồng của Hội LHPN huyện hỗ trợ, tôi vay mượn thêm, bán 1 con trâu để làm nhà ở. Quá trình làm nhà, lãnh đạo thôn, cán bộ phụ nữ của thôn thường xuyên sâu sát, giúp đỡ tôi tháo gỡ khó khăn để ngôi nhà hoàn thành theo đúng tiến độ. Dọn về nhà ở mới được 5 tháng, mỗi khi mưa bão tôi và con gái vẫn được ngủ ngon chứ không còn phải thức chong chong trong nỗi sợ hãi lo sợ nhà đổ như trước đây. 

Cùng chung niềm phấn khởi và xúc động như chị Nga là hội viên phụ nữ nghèo Lê Thị Quyết, thôn Cây Sim, xã Nhữ Khê. Năm 2018, được Hội LHPN huyện hỗ trợ 15 triệu đồng xây dựng nhà “Mái ấm tình thương”, chị cũng được gia đình, dòng họ giúp đỡ xây dựng được nhà kiên cố trị giá trên 100 triệu đồng. Hội LHPN xã đã vận động 15 chị em hỗ trợ 15 ngày công giúp gia đình vận chuyển vật liệu xây dựng. Có nhà ở mới, chị có thêm tinh thần và quyết tâm vượt nghèo, phấn đấu thoát nghèo trong năm 2019. 

Hội LHPN huyện Yên Sơn hiện có 31 cơ sở Hội, 473 chi hội cơ sở, 1 chi hội trực thuộc. Những năm qua, cuộc vận động xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” giúp phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động được Hội LHPN huyện quan tâm, chỉ đạo, đưa vào chỉ tiêu toàn nhiệm kỳ. 100% cơ sở Hội hướng dẫn chi hội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ Quỹ Mái ấm tình thương của Hội. Trong đó, mức vận động mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ ủng hộ tối thiểu 5.000 đồng/người và vận động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn. Sau nửa nhiệm kỳ, tính đến hết tháng 5-2019, toàn Hội đã giúp đỡ 13 hội viên xây dựng và sửa chữa nhà ở, trong đó làm mới 12 nhà với mức hỗ trợ 15 triệu đồng/nhà, sửa chữa 1 nhà với tiền hỗ trợ 7,5 triệu đồng/nhà, đạt 130% kế hoạch. So với nhiệm kỳ trước, số tiền hỗ trợ làm nhà tăng thêm 5 triệu đồng/nhà, sửa nhà tăng 2,5 triệu đồng/nhà.

Chị Ngô Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, những ngôi nhà “Mái ấm tình thương” tuy giá trị vật chất không nhiều, nhưng với những phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn lại có giá trị tinh thần rất lớn, khích lệ, động viên chị em vươn lên trong cuộc sống, vượt qua khó khăn để thi đua lao động, sản xuất và tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Từ nay đến hết nhiệm kỳ, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện tiếp tục phát động sâu rộng cuộc vận động trong cán bộ, hội viên, để ngày càng có thêm nhiều phụ nữ nghèo được an cư trong những ngôi nhà ấm áp tình thương.

Theo TQĐT

Gương nông dân Bùi Quang Minh làm kinh tế giỏi

Một trong những mô hình điển hình trong phát triển kinh tế theo hướng trang trại tổng hợp của xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn là mô hình của gia đình ông Bùi Quang Minh, thôn Quýt 2. Trang trại tổng hợp của gia đình ông đang phát triển tốt và hằng năm cho giá trị kinh tế cao.

Nét đẹp trong Phong tục đón tết của người Cao Lan ở Yên Sơn

Huyện Yên Sơn có 22 dân tộc anh em cùng chung sống. Cũng như các dân tộc khác, dân tộc Cao Lan ở Yên Sơn có nhiều phong tục truyền thống mang bản sắc riêng trong đó có tục lệ đón Tết nguyên đán, làm phong phú thêm cuộc sống tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số của mảnh đất Yên Sơn.

Nông dân Yên Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới

Huyện Yên Sơn hiện có 378 chi hội nông dân với 28.776 hội viên (chiếm 91,4% số hộ làm nông nghiệp). Theo đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, trong năm 2019, Hội Nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện phong trào “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới”.