Hội LHPN xã Tứ Quận giúp đỡ phụ nữ nghèo

Thứ hai, ngày 08-10-2018, 14:34
Hội LHPN xã Tứ Quận (Yên Sơn) có hơn 1.000 hội viên, sinh hoạt ở 15 chi hội. Hiện toàn xã có hơn 400 hộ nghèo, trong đó có hơn 100 hộ hội viên là phụ nữ . Hội LHPN xã đã có nhiều chương trình, giải pháp giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Hội LHPN xã Tứ Quận (Yên Sơn) phối hợp với doanh nghiệp tặng bò cho hội viên khó khăn thôn Lượng.

Xác định hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nghèo là một trong những nội dung trọng tâm của Hội, trong những năm qua, BCH Hội xã đã thực hiện nhiều chương trình, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nghèo. Cùng với việc giáo dục tư tưởng cho cán bộ hội, tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Hội LHPN xã đã tăng cường hoạt động hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho hội viên, phụ nữ. Hội hỗ trợ chị em tiếp cận nhiều nguồn vốn như: Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ phụ nữ phát triển kinh tế, Quỹ tiết kiệm tại chi hội…

Hiện nay, Hội Phụ nữ xã có hơn 60 hội viên vay vốn, với tổng dư nợ gần 5 tỷ đồng. Cùng với đó, Hội đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ, như Ngân hàng lợn nái sinh sản, Ngân hàng bò giúp đỡ chị em phát triển kinh tế. Từ 20 con lợn nái ban đầu, đến nay, Hội Phụ nữ xã đã xây dựng được 45 con lợn nái sinh sản, cho 45 hội viên nghèo thụ hưởng. Năm 2018, Hội LHPN xã tiếp tục triển khai mô hình Ngân hàng bò. Hiện đã có 1 con bò trao cho hội viên khó khăn.  

Nét nổi bật của Hội LHPN xã trong thời gian qua chính là hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo xóa nhà dột nát. Cùng với việc kêu gọi các doanh nghiệp, thông qua các hội thi văn nghệ, thể dục thể thao dịp 8-3, 20-10, Hội LHPN xã đã vận động hội viên quyên góp xây dựng 6 nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo không có nhà ở, mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng. Hội Phụ nữ xã đã vận động chị em ủng hộ hơn 200 công lao động cùng các vật dụng gia đình và hàng nghìn bộ quần áo cũ, mới giúp đỡ các hộ phụ nữ nghèo.

Chị Đặng Thị Duyên, hội viên thôn Lượng là hội viên khó khăn được nhận bò từ Ngân hàng bò. Chị Duyên chia sẻ: “Tôi rất cảm động và cám ơn Hội LHPN xã đã quan tâm, động viên cùng gia đình tôi. Việc làm của tổ chức Hội tiếp thêm cho tôi niềm tin, động lực tiếp tục cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này”. Cũng như chị Duyên, chị Vũ Thị Lan, thôn Đồng Bài có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng chị bị khuyết tật bẩm sinh, không có sức lao động, các con chị vẫn còn nhỏ và đang trong độ tuổi ăn học. Gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai của chị. Căn nhà ở đã dột nát không có tiền sửa lại. Được Hội LHPN xã hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình chị đã có điều kiện xây dựng nhà ở kiên cố. 

Bà Vũ Thị Toan, Chủ tịch Hội LHPN xã Tứ Quận cho biết: “Là một xã nông nghiệp, có nhiều chị em dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn nên Hội Phụ nữ xác định hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, việc làm thường xuyên của Hội. Hằng năm, Hội đều rà soát các hội viên nghèo và có kế hoạch giúp đỡ cụ thể. Chị em nào khó khăn hơn giúp đỡ trước. Sự giúp đỡ tuy không lớn về vật chất, song có ý nghĩa tích cực động viên, khích lệ chị em khắc phục khó khăn. Từ đó, chị em tin tưởng vào Hội và tích cực tham gia vào các phong trào của Hội”. 

Với nhiều giải pháp giúp đỡ, bình quân mỗi năm, Hội LHPN xã giúp khoảng 20 hộ hội viên vươn lên thoát nghèo. Các hoạt động giúp đỡ đã trở phong trào thường xuyên của Hội, được chị em cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng. Đây cũng chính là sức mạnh thu hút cán bộ, hội viên tích cực tham các phong trào của Hội, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Theo TQĐT

Lên Ngòi Muôn

Chiếc xe máy “cà tàng” chốc chốc lại tăng ga, rú lên, đất đá bắn vào cồng cộc. Cứ thế, chúng tôi vượt đèo, xuyên qua cánh rừng keo, trượt xuống thung lũng đèo Bụt. Bản Ngòi Muôn, xã Công Đa (Yên Sơn) bất ngờ hiện ra như bức tranh nhiều màu sắc. Những nếp nhà sàn, nhà xây lọt thỏm giữa bạt ngàn màu xanh của cây keo, cây cam và cả những gốc tre tua tủa đâm măng.

Hội người cao tuổi xã Thắng Quân tổ chức giao lưu văn nghệ

- Sáng ngày 30/9, Hội Người cao tuổi xã Thắng Quân huyện Yên Sơn tổ chức giao lưu văn nghệ “Tiêng hát người Dao”, với mục đích tạo điều kiện cho người cao tuổi là người dân tộc Dao đang sinh sống trên địa bàn xã có dịp gặp, gỡ giao lưu, đồng thời khơi dậy phong trào nói tiếng Dao, hát tiếng Dao sưu tầm những bài hát Dao cổ.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.