Huy động sức trẻ cùng thực hiện Nghị quyết 73

Thứ tư, ngày 30-12-2020, 12:12
Thực hiện Nghị quyết 73 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI) về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh, đoàn viên thanh niên huyện Yên Sơn đã đóng góp tích cực trong công tác vận động, tuyên truyền nhân dân về việc huy động trẻ ra lớp, cũng như có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tạo điều kiện cho các trường mầm non nâng cao chất lượng giáo dục.

Mặc dù là xã vùng sâu vùng xa, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn, nhưng xã Công Đa có tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ khá cao đạt 48%. Có được kết quả này, Đoàn thanh niên xã cũng đã có nhiều đóng góp tích cực. Đoàn xã đã chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội rà soát số trẻ trong độ tuổi; điều kiện kinh tế của các hộ để vận động, tuyên truyền, giúp các phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng của việc đưa trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi đến lớp... Bên cạnh đó, Đoàn xã đã huy động đoàn viên, thanh niên đóng góp ngày công tu sửa, mở rộng khu vui chơi tại Trường mầm non Công Đa, tạo không gian sinh hoạt tập thể sinh động, hấp dẫn, thu hút trẻ nhỏ đến trường. Đầu năm học mới, Đoàn thanh niên xã cũng đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong xã vận động ủng hộ được 2,3 triệu đồng mua sắm đồ dùng, đồ chơi trong lớp học dành tặng nhà trường. 


Đoàn thanh niên xã Công Ca chỉnh trang khu vui chơi tại trường mầm non xã

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 73 của BTV Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn, Huyện đoàn Yên Sơn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong toàn huyện xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị; Tích cực tổ chức tuyên truyền đến các hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi đi nhà trẻ; vận động xã hội hóa, quyên góp, ủng hộ cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng, đồ chơi,…cho các nhóm trẻ, lớp học cho trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi. Từ đầu năm học 2020-2021 đến nay, từ nguồn ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tặng trên 400 suất quà, trị giá trên 23 triệu đồng cho học sinh các Trường Mầm non; tặng cơ sở vật chất như xi măng, cát sỏi để làm sân bê tông, ủng hộ thảm xốp ghép, bình nước inox, chăn đệm, bàn học, đồ dùng học tập,... cho các điểm trường mầm non trên địa bàn với tổng trị giá trên 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn đã tích cực đóng góp ngày công lao động để tu sửa các lớp học mầm non. Đến nay, các cơ sở đoàn đã huy động được gần 600 ngày công tham gia tổ chức san lấp mặt bằng, đổ bê tông sân trường, quét ve lớp học; tu sửa đồ chơi, trang trí, vẽ tranh tường, chăm sóc bồn hoa khuôn viên; thay mới hệ thống mái tôn đã xuống cấp tại các điểm trường; san đất làm vườn rau tại các phân hiệu mầm non. Ủng hộ trên 300 ngày công xây dựng 16 điểm vui chơi cho thiếu nhi tại xã Thắng Quân, Phú Thịnh, Tân Tiến, Công Đa, Đội Bình,... với các mô hình làm từ lốp xe ô tô, xe máy cũ, hoa và các vật dụng trang trí tạo cho các em học sinh có điểm vui chơi, giải trí.... Đặc biệt, trong năm học, Huyện đoàn, Khối hành chính sự nghiệp - Lực lượng vũ trang huyện phối hợp với Cụm thi đua số 1 khối các cơ quan và danh nghiệp tỉnh đã xây dựng được khu vui chơi thiếu nhi cho trường mầm non Tân Tiến, tổng trị giá 22,4 triệu đồng. Qua đó đã tạo điều kiện cho trẻ em có môi trường học tập tốt hơn, góp phần nâng tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn huyện lên trên 40%./.

Thùy Dung

Thái Bình đủ điều kiện đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Tháng 12 năm 2020, BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện Yên Sơn đã thành lập đoàn thẩm tra tiến hành thẩm tra về kết quả thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thái Bình. Qua thẩm tra, đoàn kết luận: Hiện nay xã Thái Bình đã hoàn thành 18/18 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Trang phục phụ nữ Cao Lan

Ở Tuyên Quang, người Cao Lan sinh sống nhiều nhất ở hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Trong quá trình giao thoa văn hóa người Cao Lan vẫn giữ được nét văn hóa bản sắc độc đáo riêng của dân tộc mình. Trong đó, phải kể đến trang phục truyền thống của phụ nữ Cao Lan luôn được các bà, các mẹ giữ gìn qua bao thế hệ.