Kế hoạch hóa gia đình - Tiền đề phát triển bền vững

Thứ tư, ngày 11-07-2018, 10:42
Ngày Dân số thế giới 11-7 năm nay có chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”, nhằm khẳng định công tác DS - KHHGĐ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương.

Chị em phụ nữ thôn Lương Trung, xã Xuân Vân (Yên Sơn) cập nhật kiến thức
về sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Thời gian qua, Chương trình mục tiêu Quốc gia DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh ta được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các trung tâm DS-KHHGĐ đã tăng cường phối hợp với các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của ngành trong lĩnh vực DS - KHHGĐ.

Từ đó, ý thức của người dân về thực hiện chính sách DS - KHHGĐ được nâng lên. Ngành DS - KHHGĐ đã tổ chức tốt chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ; tập huấn về kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn về giới và giới tính khi sinh cho cán bộ dân số, cộng tác viên; cung cấp đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện các dịch vụ KHHGĐ, sức khỏe sinh sản đến người dân.

Đến nay, Đề án Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh đã được triển khai thực hiện tại 28 xã thuộc 7 huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. 7/7 huyện, thành phố duy trì hiệu quả mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”. Bình quân số con của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm từ  2,14 con năm 2010 xuống còn 2,05 con năm 2016. Cùng với đó, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại hàng năm đạt hơn 75%. Tuổi thọ trung bình của người dân trên địa bàn tỉnh tăng, đạt 75 tuổi. 

Chị Đặng Thị Hiền, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Lương Trung, xã Xuân Vân (Yên Sơn) chia sẻ, thôn có 101 hộ, 99 hộ người Dao Thanh Y; 150 phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, các cặp vợ chồng trong thôn đã chủ động thực hiện các biện pháp tránh thai. 100% chị em mang thai đã được khám thai định kỳ, tiêm vắc xin phòng bệnh. Tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm, năm 2017, thôn chỉ có 1 trường hợp sinh con thứ 3. Từ đó, nhiều gia đình trong thôn đã tập trung phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Huy Phòng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, cơ cấu dân số của tỉnh đã đạt “cơ cấu dân số vàng”, chất lượng dân số ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, hiện nay chương trình DS - KHHGĐ vẫn còn 1 số khó khăn. Phương tiện truyền thông để phục vụ công tác tuyên truyền ở 1 số địa phương đã xuống cấp; phần mềm quản lý thông tin, dữ liệu dân số mới chỉ cấp cho 55/141 xã, phường, thị trấn nên việc cập nhật, quản lý thông tin về DS - KHHGĐ chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách DS - KHHGĐ ở cơ sở chậm đổi mới, chưa phong phú về nội dung, hình thức, chưa phù hợp với từng nhóm đối tượng; nguy cơ sinh con thứ 3 vẫn còn. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn cao: 114 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái. 

Trong thời gian tới, ngành DS - KHHGĐ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dân số cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần. Đồng thời, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ DS - KHHGĐ đáp ứng năng lực, chuyên môn; phấn đấu đạt mức sinh thay thế và điều tiết mức sinh hợp lý trên địa bàn toàn tỉnh; đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho dân số và phát triển.  

Theo TQĐT

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.

Xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngày 17/4/2019, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ công bố xã Phúc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên BTV tỉnh Ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Đại diện lãnh đạo ủy ban MTTQ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công An tỉnh, Sở Ngoại vụ, Ban thi đua khen thưởng tỉnh; Lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành trong huyện, đại diện lãnh đạo 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện, Đảng ủy, chính quyền, bí thư chi bộ, trưởng thôn, hộ gia đình nông dân tiêu biểu trong phong trào XDNTM trên địa bàn xã Phúc Ninh.